Nhiều khả năng Fed sẽ tăng lãi suất vào ngày 14/12

24/11/2016 08:56 AM | Thời sự

Rõ ràng là kể từ sau cuộc bầu cử, bức tranh kinh tế Mỹ đã trở nên tươi sáng: các chỉ số chứng khoán đồng loạt lập đỉnh, lạm phát kỳ vọng và niềm tin người tiêu dùng đều cải thiện đáng kể.

Nhiều khả năng Fed sẽ tăng lãi suất vào ngày 14/12

Vốn phụ thuộc vào các dữ liệu kinh tế để đưa ra quyết định về lãi suất, có lẽ sau suốt mấy năm ròng chờ đợi, trong tháng 12 tới Cục dự trữ liên bang Mỹ ( Fed ) cuối cùng cũng có thể tự tin với lời nhận định: nền kinh tế Mỹ đã đủ khỏe mạnh để chịu đựng một đợt tăng lãi suất.

Sẽ mất vài tháng để các nhà hoạch định chính sách của NHTW Mỹ tìm hiểu các chính sách kinh tế của Tổng thống đắc cử Donald Trump có những tác động như thế nào. Còn giờ đây, những điều họ nhìn thấy rất rõ ràng là kể từ sau cuộc bầu cử, bức tranh kinh tế Mỹ đã trở nên tươi sáng: các chỉ số chứng khoán đồng loạt lập đỉnh, lạm phát kỳ vọng tăng lên và niềm tin của người tiêu dùng cải thiện đáng kể. Tất cả những dấu hiệu này cho thấy đã đến lúc Mỹ tăng lãi suất .

Theo biên bản cuộc họp ngày 1 – 2/11 của Fed vừa được công bố hôm qua, các quan chức Fed nhận định nhiều khả năng lãi suất sẽ tăng lên trong tháng 12.

“Một số thành viên của Ủy ban thị trường mở (FOMC) lưu ý rằng trong một số thông báo gần đây Fed đã phát tín hiệu sẽ nâng lãi suất trong ngắn hạn và Fed cần phải bảo vệ uy tín của mình. Nhiều người nói rằng sẽ là hợp lý nếu Fed tăng lãi suất tương đối sớm”.

Cuộc họp cuối cùng của Fed trong năm 2016 sẽ diễn ra trong 2 ngày 13 và 14/12. Dù rất khó để nói rằng ông Trump sẽ áp dụng chính sách kinh tế gì, các chỉ số trên thị trường tài chính đều đang diễn biến theo dự báo nền kinh tế tăng trưởng nhanh hơn và lạm phát cao hơn. Thậm chí nhà đầu tư dự báo 100% khả năng lãi suất sẽ tăng.

Biên bản cuộc họp tháng 11 cũng cho thấy các quan chức Fed nhấn mạnh những thay đổi về lãi suất trong ngắn hạn sẽ phụ thuộc vào các dữ liệu kinh tế và lãi suất sẽ chỉ “tăng lên từ từ”.

Tháng trước, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ ở mức 4,9% - cao hơn một chút so với ước tính của Fed. Tỷ lệ lạm phát lõi vẫn ở dưới mức mục tiêu 2% nhưng đã ở mức 1,7%.

Theo Tú Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mạng xã hội "made in Vietnam" Lotus có gì khác biệt so với Facebook?

Ngày 20/8, công ty cổ phần VCCorp thông báo chính thức công bố việc đầu tư phát triển mạng xã hội Lotus. Theo thông tin từ đơn vị phát triển, Lotus là một mạng xã hội đi theo hướng khác biệt, lấy nội dung làm trọng tâm. Dự kiến, mạng xã hội Lotus sẽ ra mắt bản beta vào ngày 16/9 tới đây.

Case study

Lập lờ nước đôi: Vũ khí đáng sợ nhất của ngôn từ, biến "có" thành "không", đổi trắng thay đen mà người nghe vẫn tin răm rắp

“Người khôn ăn nói nửa chừng, để cho kẻ dại nửa mừng nửa lo.” Lập lờ nước đôi (Doublespeak) là một nghệ thuật thao túng ngôn từ nhằm giấu đi nghĩa đen (nghĩa gốc), khiến người nghe vui vẻ chấp nhận nghĩa chuyển mà không biết rằng họ đã bị đánh lừa.

Câu chuyện kinh doanh

Nữ tướng PNJ: Khi đối diện với căn bệnh ung thư bản thân chợt nhận ra, cuộc đời hơn thua nhau để làm gì, làm như điên “tối mặt tối mày” để làm gì?

“Khi đối diện với cái chết thì bản thân có chấp nhận hay không. Thế nào thì cũng chết thì những ngày còn lại phải sống như thế nào, làm thế nào, đối diện như thế nào. Mình phải đối diện rằng, mình bị ung thư như vậy có chữa được hay không. Nếu không chữa được mình sẽ chết. Ai rơi vào hoàn cảnh ranh giới giữa sự sống và cái chết thì tự khắc sẽ mạnh mẽ’, Chủ tịch HĐQT PNJ bộc bạch.

Đọc thêm