Fed tăng lãi suất lần thứ 2 trong 3 tháng, kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng như thế nào?

18/03/2017 09:40 AM | Kinh tế vĩ mô

Cục Dữ trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất hôm 16/3 (theo giờ Việt Nam), không phải là chuyện bất ngờ, bởi lẽ đã có nhiều đoán định trước đó. Do đó, sẽ khó có một cú sốc xảy ra với nền kinh tế hay thị trường tiền tệ Việt Nam.

Fed tăng lãi suất lần thứ 2 trong 3 tháng, kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng như thế nào?

Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Tuấn Minh, Giám đốc điều hành Market Intello cho rằng mức tăng 0,25 điểm phần trăm lần này không tác động nhiều lên kinh tế Việt Nam mặc dù áp lực lên tỷ giá là có.

Theo đó, việc Mỹ tăng lãi suất sẽ khiến cho đồng USD đượcưa chuộng hơn, giá trị của nó sẽ tăng lên so với đồng tiền khác và đồng Việt Nam không phải là ngoại lệ.

“Như vậy có khả năng với mức lãi suất mới, dòng tiền USD có thể quay trở về Mỹ nhiều hơn, ảnh hưởng đến ngoại hối trong nước. Giá trị của đồng Việt Nam cũng có thể vì thế mà giảm”, ông Tuấn Minh nói.

Cũng theo ông, trong thời gian tới, thị trường Việt Nam tuy không có một cú sốc nào lớn nhưng vẫn có những ảnh hưởng nhất định. Cụ thể, nếu tỷ giá không được điều chỉnh một cách khéo léo có thể khiến cho hàng hoá của Việt Nam bị kém cạnh tranh hơn với hàng hoá trong khu vực.

“Nếu các nước trong khu vực điều chỉnh mất giá so với đồng USD nhiều hơn Việt Nam, hàng hoá của họ sẽ rẻ hơn và có thể cạnh tranh mạnh hơn với hàng Việt trên đất Mỹ. Thậm chí nó có thể khiến cho hàng hoá trong khu vực vào Việt Nam nhiều hơn. Tuy nhiên điều này vẫn còn phụ thuộc vào độ mất giá tương quan giữa VNĐ và các đồng tiền khác nữa”, ông Minh cho biết thêm.

Đối với nỗi lo dòng tiền có quay về Mỹ hay không khi lãi suất tăng, ông Đinh Tuấn Minh cho rằng dòng vốn FDI sẽ không bị ảnh hưởng nhiều, đối tượng bị tác động ở đây có thể sẽ là dòng vốn đầu tư gián tiếp (đầu tư ở thị trường chứng khoán, M&A). Bởi dòng vốn như thế mang tính chất ngắn hạn, dễ rút, dễ di chuyển, trong khi vốn FDI có tính chất dài hạn.

“Khi đầu tư FDI người ta nhìn vào tiềm năng, cơ hội kinh doanh của Việt Nam. Theo đó, triển vọng, chính sách tốt là điểm thu hút các nhà đầu tư, chứ không bị ảnh hưởng nhiều từ chuyện lãi suất tăng hay giảm”, ông Minh nói.

Rạng sáng ngày 16/3 theo giờ Việt Nam, Fed đã quyết định tăng lãi suất thêm 0,25% lên mức 0,75 – 1%. Đây là lần tăng thứ 2 của Fed chỉ trong vòng 3 tháng khiến nhiều chuyên gia kinh tế tin tưởng kế hoạch tăng lãi suất định kỳ thường xuyên của cơ quan này trong năm 2017 sẽ thành hiện thực.

Theo Nam Dương

Trí thức trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case Study] “It's more fun in the Philippines” - Chiến dịch marketing 0 đồng hay nhất thế giới, khi chính phủ tranh thủ sự ham vui của người dân

Trưởng ban du lịch của Philippines đã thừa nhận: "It’s more fun in the Philippines" có thể xài cả một đời người mà chưa hết chán.

[Chuyện nghề] 14 tuổi bỏ nhà đi vì bố cấm chơi game, 9x sau gần 15 năm trở thành trưởng phòng truyền thông Social của một công ty game dù chưa học hết lớp 8

Đinh Quốc Phương gặp tôi vào một chiều thứ 6, sau một cuộc họp bận rộn. Phương năm nay 28 tuổi, là một nhân viên văn phòng tại Hà Nội, lương 20 triệu/tháng - một chàng trai hết-sức-bình-thường. Nhưng con đường để có được công việc như hôm nay của Phương khác rất nhiều người...

Từng bị đuổi việc rồi thất nghiệp, cô gái 8x cựu sinh viên Ngoại Thương gói ghém thất bại làm học liệu, mở Startup giáo dục nâng tầm người Việt

"Em làm việc phải khôn, phải biết "đá bóng" - câu nói của người chị tại công ty cũ, nơi du học sinh Anh này gặp cú shock "đuổi việc" đã ám ảnh và khiến Ngọc nhìn rõ hơn vào điểm yếu của nhiều bạn trẻ Việt Nam - những người chỉ chăm chăm vào chuyên môn mà quên đi kỹ năng mềm, kỹ năng quan hệ giữa người với người trong môi trường công sở.

Nhìn đời với ánh mắt ghen tị, cứ thấy người khác kiếm được nhiều tiền là lại khó chịu, vậy nếu cho bạn lương tháng 100 triệu, bạn có đủ can đảm để nhận không?

Đồng tiền đi liền trách nhiệm. Cuộc đời không đơn giản, đừng bao giờ mơ mộng hão về những "đồng tiền ăn liền".

Đọc thêm