Đừng tin vào giấc ngủ 8 tiếng mỗi đêm – hãy làm theo Cristiano Ronaldo

11/09/2017 03:18 PM | Sống

Trong gần 2 thập niên, Nick Littlehales luôn khuyên các vận động viên không nên cố gắng theo đuổi mục tiêu ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm – trên thực tế lại hoàn toàn ngược lại.

Đừng tin vào giấc ngủ 8 tiếng mỗi đêm – hãy làm theo Cristiano Ronaldo

Littlehales không bao giờ tin vào giấc ngủ liên tục 8 tiếng truyền thống, và cho rằng nó tạo ra nhịp điệu phi tự nhiên, nghĩa là thời gian hoạt động ít hiệu quả nhất lại vào khoảng 1-3 giờ chiều. Trong khi đó, 3 giờ chiều vào một ngày thứ 7 nào đó thường lại khá quan trọng đối với một vận động viên chuyên nghiệp.

Khách hàng nổi tiếng nhất của Littlehales – người từng giữ vị trí giám đốc marketing của Slumberland trước khi trở thành chuyên viên tư vấn giấc ngủ – chính là Cristiano Ronaldo.

“Tôi được mời đến Real Madrid khi Carlo Ancelotti đang là huấn luyện viên (HLV). Lúc đó tôi đang đứng bên cạnh sân tập, nói chuyện với ban huấn luyện của đội bóng thì Ronaldo chạy qua.

“Cậu ấy tỏ ra quan tâm đến việc tôi đang định làm vì là một vận động viên, Ronaldo luôn muốn đầu tư vào bản thân mình. Theo những gì tôi biết thì Ronaldo không quan tâm lắm đến các chế độ ăn cũng như việc sao chép người khác. Điều cầu thủ này thực sự quan tâm là liệu nó có tác dụng với cậu ta hay không.”

Và cũng như mọi khách hàng của mình, Littlehales khuyên Ronaldo nhắm đến 5 giấc ngủ kéo dài 90 phút. Một tiếng rưỡi trước khi đi ngủ, cầu thủ này phải tắt điện thoại, không xem TV hoặc nhìn vào bất kỳ một màn hình điện tử nào.

Littlehales còn khuyên các khách hàng nên ngủ ở tư thế cuộn mình như thai nhi trên chăn đệm sạch sẽ và không nên sử dụng các loại đệm cao cấp được quảng cáo là ôm lấy cơ thể của người nằm trên đó.

“Tất cả những gì bạn cần là 10cm đệm bông,” ông nói. “Tại sao khi bạn đi cắm trại, ngủ trên một cái đệm mỏng hơn và khi thức dậy lại cảm thấy sảng khoái? Tôi đã hợp tác với Team Sky vài năm và trong các giải thể thao như Tour de France, Giro d’Italia hay Vuelta a Espana. Chúng tôi đến thẳng khách sạn để đảm bảo rằng các tay đua được ngủ trên đúng một loại đệm mỗi tối.”

Vì khách hàng của Littlehales gồm cả các vận động viên là vợ chồng như Laura Trott và Jason Kenny, nên lời khuyên của ông có vẻ đáng lo: “Con người chúng ta không được thiết kế để ngủ cùng với nhau,” ông cho biết. “Nếu ở trong trạng thái tự nhiên, bạn sẽ ngủ dưới một tán cây và chồng/vợ của bạn sẽ ngủ dưới một tán cây khác.” Nếu các bạn nhất thiết phải ngủ chung, thì tấm đệm nhỏ nhất mà ông khuyên dùng phải có size ‘super king’ (180 x 200cm).

Và điều này dẫn chúng ta đến vấn đề tình dục. Littlehales nhìn chung không nói rõ về vấn đề này nhưng trong cuốn sách “The Myth of Eight Hours” của mình, ông có nhắc đến cách làm của Clemens Westerhof – HLV đội tuyển Nigeria ở World Cup 1994. Theo Westerhof, vấn đề không phải là các cầu thủ có quan hệ tình dục mà là ở chỗ họ mất cả đêm thèm muốn chuyện đó.

Tầm ảnh hưởng của Littlehales phụ thuộc vào việc thuyết phục được các nhân tố chủ chốt. Khi được mời đến trung tâm huấn luyện của Arsenal ở London Colney để nói chuyện về giấc ngủ, bài thuyết trình của ông liên tục bị chế nhạo cho đến khi Thierry Henry đứng ra can thiệp.

“Tôi thật may mắn vì một trong những người đầu tiên tôi viết thư để bàn về giấc ngủ là Alex Ferguson,” ông nói. “Đó là vào những năm cuối thập niên 1990 và Manchester United đang gặp vấn đề lớn với cái lưng của Gary Pallister, đến nỗi họ thậm chí còn định tiến hành phẫu thuật cột sống. Chúng tôi nghĩ cái đệm của anh ta là một phần của vấn đề, và mặc dù phát hiện đó không chữa được lưng cho Gary nhưng nó đã giúp ích rất nhiều. Với một HLV khác, có thể bức thư của tôi đã bị ném vào thùng rác rồi. Ngay khi Sir Alex rời đội, tôi cũng không hợp tác với họ nữa.

“Rồi có giai đoạn tôi được giải Bóng bầu dục nhà nghề mời về để nói chuyện với các cầu thủ ở cả 16 đội tham dự giải. Họ đều căng thẳng, và vì thế, họ nghiện các loại chất kích thích, caffeine và rượu. Trong khi đó những gì họ thực sự cần để chống lại stress là học cách ngủ thật hiệu quả.”

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Đọc thêm