Đây là tiệm giặt tay lớn nhất và nổi tiếng nhất thế giới

27/03/2019 09:17 PM | Thời sự

Tồn tại 140 năm với 7000 công nhân, hàng trăm nghìn bộ quần áo được giặt mỗi ngày là những con số thú vị về tiệm giặt là bằng tay khổng lồ, thu hút không ít du khách ở Mumbai, Ấn Độ.

Đây là tiệm giặt tay lớn nhất và nổi tiếng nhất thế giới

Dhobi Ghat nằm ở phía Nam Mumbai là tiệm giặt quần áo ngoài trời nổi tiếng nhất thế giới.  Tiệm giặt là này được xây dựng gần ga tàu Mahalaxmi vào năm 1890 trong thời kì Ấn Độ thuộc cai trị thuộc địa Anh.

Quần áo tại Dhobi Ghat được giặt bởi một nhóm người được gọi là các Dhobi. Dhobi xuất phát từ "Dhona" trong tiếng Hindu có nghĩa là giặt rửa. Tổ tiên của những Dhobi duy trì nghề giặt tay quần áo từ thời xưa và biến Dhobi thành một đẳng cấp khác biệt. Thậm chí thời trước, một Dhobi chỉ được kết hôn với một Dhobi khác để giữ gìn sự trong sạch của đẳng cấp này.

Đây là tiệm giặt tay lớn nhất và nổi tiếng nhất thế giới - Ảnh 1.

Mỗi ngày khoảng hơn 7000 Dhobi làm việc khoảng 20 giờ đồng hồ để phân loại, giặt, nhuộm màu, tẩy trắng quần áo trên những phiến bê tông, phơi khô quần áo trên dây tại một khu vực riêng biệt, là và vận chuyển quần áo tới khắp mọi nơi trong thành phố. Ước tính Dhobi Ghat đạt doanh thu khoảng 16 triệu USD mỗi năm.

Đây là tiệm giặt tay lớn nhất và nổi tiếng nhất thế giới - Ảnh 2.

Phần lớn quần áo được giặt tại Dhobi Ghat đến từ các khách sạn, bệnh viện, đại lý may mặc, công ty tổ chức sự kiện trong thành phố nhưng những Dhobi cũng được biết đến với dịch vụ thu gom quần áo giặt tại nhà. Sau khi được giặt và phơi khô, quần áo những người đàn ông khỏe mạnh vác đi trên những bao tải to trước khi được xếp lên xe đẩy để trả về cho khách hàng.

Đây là tiệm giặt tay lớn nhất và nổi tiếng nhất thế giới - Ảnh 3.

Không chỉ là nét đặc trưng của Mumbai Dhobi Ghat còn là địa điểm thường xuyên xuất hiện trong những bộ phim Bollywood. Năm 2011 những thợ giặt quần áo của Dhobi Ghat đã tạo nên một kỷ lục Guinness, đó là lượng quần áo lớn nhất được giặt bằng tay cùng lúc tại một địa điểm. Với 496 bộ quần áo được giặt cùng lúc, kỷ lục Guinness được xác lập bởi Dhobi Kalyan and Audyogik Vikas Coop Society vào ngày 8/3/2011.

Đây là tiệm giặt tay lớn nhất và nổi tiếng nhất thế giới - Ảnh 4.

Là ngôi nhà của các Dhobi và gia đình của họ (khoảng 200 gia đình), Dhobi Ghat đã chứng kiến công việc này được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Còn được biết đến với tên gọi khác là Mahalaxmi Dhobi Ghat, du khách có thể dễ dàng nhìn thấy tiệm giặt là này từ ga tàu hỏa Mahalaxmi. 

Thời gian phù hợp nhất để ghé thăm Dhobi Ghat là vào sáng sớm hoặc đầu giờ chiều. Vào sáng sớm, du khách có thể theo dõi Dhobi thực hiện công việc giặt tay trong khi đầu giờ chiều chính là thời điểm Dhobi bắt đầu phơi khô quần áo.

Diệu Bảo

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Uniqlo gọi Việt Nam là ‘miền đất hứa’, tiết lộ sẽ sớm mở cửa hàng thứ hai tại Hà Nội và ‘nhiều hơn 100’ địa điểm trên khắp cả nước

Chủ tịch kiêm CEO của Fast Retailing, tỷ phú Tadashi Yanai cho biết tại một cuộc họp báo ngày 5/12 diễn ra ở thành phố Hồ Chí Minh: "Việt Nam có tiềm năng lớn và sẽ là một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới".

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Câu chuyện kinh doanh

Bỏ đại học và là "cừu đen" trong mắt gia đình, chàng "phượt thủ" sáng lập nên kỳ lân OYO nhờ những con gián và cánh cửa phòng cọt kẹt

Thời điểm hiện tại, OYO đã trở thành nhà điều hành khách sạn đứng thứ 2 thế giới về số lượng phòng và đang sẵn sàng để vượt qua "ông lớn" Marriott International Inc. vào đầu năm tới.

Chuyện nghề

Soi lương nhân sự cấp cao tại Việt Nam: Tưởng sếp ngành IT đứng đầu nhưng thực tế vẫn thấp hơn lãnh đạo mảng sales và marketing

IT là ngành có mức lương trung bình cao hơn khá nhiều so với mặt bằng chung. Tuy nhiên sự thật thì các vị trí quản lý lãnh đạo trong ngành IT chưa hẳn đã là những người sở hữu thu nhập “khủng nhất”.

Đọc thêm