Đây là lý do CEO Apple Tim Cook không ưa nhân viên bán ghế xô-pha

02/02/2017 10:09 AM | Công nghệ

"Nó giống như việc bạn mua một chếc ghế xô-pha với giá chênh lệch khác nhau cho từng căn nhà mà nó sẽ thuộc về", Cook bổ sung. Ẩn ý này nói về việc Qualcomm tính phí cao hơn cho mỗi con chip không dây trang bị trên iPhone so với các sản phẩm di động khác.

Đây là lý do CEO Apple Tim Cook không ưa nhân viên bán ghế xô-pha

Cách đây ít tuần, Apple đã đâm đơn kiện Qualcomm với số tiền đòi bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Theo đó, Qualcomm bị tố cáo đã tính phí quá cao và từ chối chi trả khoản giảm giá đã cam kết cho các sản phẩm chip mà Apple trang bị trên thiết bị di động.

Cụ thể hơn, Apple đã cáo buộc Qualcomm tính phí bản quyền cao gấp 5 lần tổng giá trị các bằng sáng chế khác gộp lại. Tim Cook cho biết: "Chúng tôi không còn cách nào khác. Họ nhất định đòi tính phí bản quyền cho những công nghệ mà họ chả biết dùng vào đâu".

"Nó giống như việc bạn mua một chếc ghế xô-pha với giá chênh lệch khác nhau cho từng căn nhà mà nó sẽ thuộc về", Cook bổ sung. Ẩn ý này nói về việc Qualcomm tính phí cao hơn cho mỗi con chip không dây trang bị trên iPhone so với các sản phẩm di động khác.

Trước đó, KFTC (Ủy ban Thương mại công bằng, cơ quan chống độc quyền Hàn Quốc) đã phạt Qualcomm 854 triệu USD vào tháng 12/2016 vì hành vi cấp phép bản quyền không công bằng.

Tháng 2/2015, Qualcomm cũng phải trả 975 triệu USD tiền phạt tại Trung Quốc, trong khi Liên minh châu Âu tháng 12/2015 cáo buộc công ty lạm dụng sức mạnh thị trường để chèn ép đối thủ.

Vào hôm 17/1, Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ (FTC) cũng kiện Qualcomm vì cho rằng nhà sản xuất chip lợi dụng vị thế thống trị để áp đặt các điều khoản cấp phép, cung ứng "phiền hà" cho nhà sản xuất điện thoại di động.

Qualcomm là nhà cung ứng modem chip duy nhất cho iPhone cho đến thế hệ iPhone 6s. Kể từ iPhone 7/7Plus, Intel đã tham gia cung cấp một nửa số modem chip cho dòng máy này.

Bích Lan

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mạng xã hội "made in Vietnam" Lotus có gì khác biệt so với Facebook?

Ngày 20/8, công ty cổ phần VCCorp thông báo chính thức công bố việc đầu tư phát triển mạng xã hội Lotus. Theo thông tin từ đơn vị phát triển, Lotus là một mạng xã hội đi theo hướng khác biệt, lấy nội dung làm trọng tâm. Dự kiến, mạng xã hội Lotus sẽ ra mắt bản beta vào ngày 16/9 tới đây.

Case study

Lập lờ nước đôi: Vũ khí đáng sợ nhất của ngôn từ, biến "có" thành "không", đổi trắng thay đen mà người nghe vẫn tin răm rắp

“Người khôn ăn nói nửa chừng, để cho kẻ dại nửa mừng nửa lo.” Lập lờ nước đôi (Doublespeak) là một nghệ thuật thao túng ngôn từ nhằm giấu đi nghĩa đen (nghĩa gốc), khiến người nghe vui vẻ chấp nhận nghĩa chuyển mà không biết rằng họ đã bị đánh lừa.

Câu chuyện kinh doanh

Nữ tướng PNJ: Khi đối diện với căn bệnh ung thư bản thân chợt nhận ra, cuộc đời hơn thua nhau để làm gì, làm như điên “tối mặt tối mày” để làm gì?

“Khi đối diện với cái chết thì bản thân có chấp nhận hay không. Thế nào thì cũng chết thì những ngày còn lại phải sống như thế nào, làm thế nào, đối diện như thế nào. Mình phải đối diện rằng, mình bị ung thư như vậy có chữa được hay không. Nếu không chữa được mình sẽ chết. Ai rơi vào hoàn cảnh ranh giới giữa sự sống và cái chết thì tự khắc sẽ mạnh mẽ’, Chủ tịch HĐQT PNJ bộc bạch.

Đọc thêm