Đàn ông Ả-Rập đua nhau tải về ứng dụng di động giúp theo dõi và giám sát vợ mọi lúc mọi nơi

11/02/2019 09:05 AM | Công nghệ

Apple và Google đang bị buộc tội tiếp tay cho nạn phân biệt giới tính và "o ép" quyền tự do của người phụ nữ trong xã hội Ả-Rập ngày càng sâu sắc hơn.

Đàn ông Ả-Rập đua nhau tải về ứng dụng di động giúp theo dõi và giám sát vợ mọi lúc mọi nơi

Theo Dailymail, Apple và Google đang cung cấp một ứng dụng trên iOS và Android, cho phép đàn ông Ả-Rập có thể theo dõi vợ và ngăn họ chạy trốn.

Ứng dụng có tên Absher hiện có sẵn trên chợ ứng dung Play Store và App Store. Đây là ứng dụng do chính phủ Ả-Rập Xê Út tạo ra nhằm trợ giúp cánh đàn ông trong việc quản lý phụ nữ. Trong ứng dụng, người chồng có thể xác định khi nào và làm cách nào những người phụ nữ của họ vượt biên chạy thoát khỏi Ả-Rập.

Theo các nhà hoạt động, sự ra đời của ứng dụng này gây khó khăn lớn cho việc xin tị nạn của phụ nữ muốn rời khỏi Ả-Rập Xê Út. Bởi lẽ ứng dụng này sẽ cho phép người giám hộ có thể nắm rõ nơi phụ nữ đến, trong bao lâu và sân bay nào họ được phép đến.

Cảnh báo sẽ được kích hoạt nếu một người phụ nữ rời khỏi một khu vực nhất định. Đó là lý do khiến nhiều phụ nữ gặp khó khăn khi muốn chạy trốn khỏi Ả-Rập và đa số các vụ chạy trốn thường bị ngăn chặn dễ dàng.

Yasmine Mohammed, nhà hoạt động Hồi giáo đồng thời là người vận động cho quyền phụ nữ khẳng định, Google và Apple đang tạo ra một "thảm kịch" mới.

Mohammed nhấn mạnh: "Thật trớ trêu. Ở phương Tây, những công nghệ này được dùng để cải thiện cuộc sống và ở Ả-Rập Xê Út, chúng lại được sử dụng để tạo ra sự phân biệt giới tính".

Tổ chức Theo dõi nhân quyền và Tổ chức Ân Xá quốc tế cũng đã bày tỏ sự lo ngại về ứng dụng Absher. Điều đáng buồn là nó đã có hơn 1 triệu lượt tải và sẽ còn tăng nếu Google và Apple vẫn tiếp tục duy trì những ứng dụng tương tự.

Rothna Begum, một nhà nghiên cứu Trung Đông thuộc Tổ chức theo dõi nhân quyền chia sẻ: "Apple và Google đang tạo cơ hội cho các mối đe dọa và quấy rối. Các ứng dụng như vậy sẽ tạo điều kiện cho các hành vi vi phạm nhân quyền, bao gồm phân biệt đối xử với phụ nữ. Để đánh giá xem có nên cho phép một ứng dụng hoạt động hay không, các hãng nên xem xét bối cảnh rộng hơn về mục đích của ứng dụng, cách sử dụng trong thực tế và liệu nó có tạo điều kiện cho tình trạng lạm dụng hay không. Các công ty cũng nên chú ý xem xét kỹ lưỡng hơn các ứng dụng do chính phủ các nước vận hành".

Begum cho rằng, Google và Apple nên xóa chức năng theo dõi giám hộ khỏi ứng dụng càng sớm càng tốt trong khi vẫn giữ lại các tính năng khác như thông thường.

Đồng quan điểm, Dana Ahmed, một nhà nghiên cứu cũng làm việc cho Tổ chức Ân Xá quốc tế khẳng định, ứng dụng này là một ví dụ khác về cách chính phủ Ả-Rập Xê Út đang gián tiếp tạo ra công cụ để kìm kẹp và hạn chế quyền tự do của người phụ nữ.

Việc bị theo dõi và cản trở di chuyển khi phải có người giám hộ đi cùng khiến phụ nữ ở quốc gia này khó có cơ hội thể hiện bản thân và làm những điều mình muốn.

Apple và Google hiện chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc trên.

Theo Thiên Long

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  ứng dụng
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Mai Kiều Liên khẳng định dù ngành sữa tăng trưởng âm thì Vinamilk vẫn lấy được thị phần, vậy họ quản trị bằng bí quyết nào?

Thực hiện cam kết liêm chính trong kinh doanh, kiên quyết trước khủng hoảng truyền thông, phát huy ưu thế hiếm có của mô hình quản trị, Vinamilk tiếp tục mở rộng thêm 0,9% thị phần, đóng góp vào ngân sách quốc gia 4.273 tỉ đồng, đem sữa phục vụ cho Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Tòa án Tối cao, bất chấp ngành sữa có thời điểm tăng trưởng âm.

Vì sao McDonald’s phải mất 2 năm mới mở cửa hàng thứ 2 tại Hà Nội?

"Sau gần 2 năm, đội ngũ nhân viên, thực đơn món ăn đã hoàn chỉnh, giờ là lúc chúng tôi sẽ liên tục mở các cửa hàng mới để phục vụ khách hàng", Giám đốc điều hành McDonald’s Việt Nam chia sẻ.

Chân dung cá mập mới toanh tham dự Shark Tank mùa 3: Bỏ học đại học, bôn ba áp tải hàng từ Móng Cái tới ông chủ hãng tivi “made in Vietnam”

Shark Tank Việt Nam mùa 3 sẽ chính thức lên sóng trong tháng 7 tới đây. Hiện chương trình vẫn đang tiến hành các hoạt động tuyển chọn và tư vấn cho startup thông qua các hội thảo, sự kiện chuyên ngành.

Đọc thêm