Đàn ông Ả-Rập đua nhau tải về ứng dụng di động giúp theo dõi và giám sát vợ mọi lúc mọi nơi

11/02/2019 09:05 AM | Công nghệ

Apple và Google đang bị buộc tội tiếp tay cho nạn phân biệt giới tính và "o ép" quyền tự do của người phụ nữ trong xã hội Ả-Rập ngày càng sâu sắc hơn.

Đàn ông Ả-Rập đua nhau tải về ứng dụng di động giúp theo dõi và giám sát vợ mọi lúc mọi nơi

Theo Dailymail, Apple và Google đang cung cấp một ứng dụng trên iOS và Android, cho phép đàn ông Ả-Rập có thể theo dõi vợ và ngăn họ chạy trốn.

Ứng dụng có tên Absher hiện có sẵn trên chợ ứng dung Play Store và App Store. Đây là ứng dụng do chính phủ Ả-Rập Xê Út tạo ra nhằm trợ giúp cánh đàn ông trong việc quản lý phụ nữ. Trong ứng dụng, người chồng có thể xác định khi nào và làm cách nào những người phụ nữ của họ vượt biên chạy thoát khỏi Ả-Rập.

Theo các nhà hoạt động, sự ra đời của ứng dụng này gây khó khăn lớn cho việc xin tị nạn của phụ nữ muốn rời khỏi Ả-Rập Xê Út. Bởi lẽ ứng dụng này sẽ cho phép người giám hộ có thể nắm rõ nơi phụ nữ đến, trong bao lâu và sân bay nào họ được phép đến.

Cảnh báo sẽ được kích hoạt nếu một người phụ nữ rời khỏi một khu vực nhất định. Đó là lý do khiến nhiều phụ nữ gặp khó khăn khi muốn chạy trốn khỏi Ả-Rập và đa số các vụ chạy trốn thường bị ngăn chặn dễ dàng.

Yasmine Mohammed, nhà hoạt động Hồi giáo đồng thời là người vận động cho quyền phụ nữ khẳng định, Google và Apple đang tạo ra một "thảm kịch" mới.

Mohammed nhấn mạnh: "Thật trớ trêu. Ở phương Tây, những công nghệ này được dùng để cải thiện cuộc sống và ở Ả-Rập Xê Út, chúng lại được sử dụng để tạo ra sự phân biệt giới tính".

Tổ chức Theo dõi nhân quyền và Tổ chức Ân Xá quốc tế cũng đã bày tỏ sự lo ngại về ứng dụng Absher. Điều đáng buồn là nó đã có hơn 1 triệu lượt tải và sẽ còn tăng nếu Google và Apple vẫn tiếp tục duy trì những ứng dụng tương tự.

Rothna Begum, một nhà nghiên cứu Trung Đông thuộc Tổ chức theo dõi nhân quyền chia sẻ: "Apple và Google đang tạo cơ hội cho các mối đe dọa và quấy rối. Các ứng dụng như vậy sẽ tạo điều kiện cho các hành vi vi phạm nhân quyền, bao gồm phân biệt đối xử với phụ nữ. Để đánh giá xem có nên cho phép một ứng dụng hoạt động hay không, các hãng nên xem xét bối cảnh rộng hơn về mục đích của ứng dụng, cách sử dụng trong thực tế và liệu nó có tạo điều kiện cho tình trạng lạm dụng hay không. Các công ty cũng nên chú ý xem xét kỹ lưỡng hơn các ứng dụng do chính phủ các nước vận hành".

Begum cho rằng, Google và Apple nên xóa chức năng theo dõi giám hộ khỏi ứng dụng càng sớm càng tốt trong khi vẫn giữ lại các tính năng khác như thông thường.

Đồng quan điểm, Dana Ahmed, một nhà nghiên cứu cũng làm việc cho Tổ chức Ân Xá quốc tế khẳng định, ứng dụng này là một ví dụ khác về cách chính phủ Ả-Rập Xê Út đang gián tiếp tạo ra công cụ để kìm kẹp và hạn chế quyền tự do của người phụ nữ.

Việc bị theo dõi và cản trở di chuyển khi phải có người giám hộ đi cùng khiến phụ nữ ở quốc gia này khó có cơ hội thể hiện bản thân và làm những điều mình muốn.

Apple và Google hiện chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc trên.

Theo Thiên Long

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  ứng dụng
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tình thế bất ngờ xoay chuyển tại phiên tòa vợ chồng Trung Nguyên: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo rút đơn ly hôn nhưng ông Đặng Lê Nguyên Vũ một mực đòi ly dị

Ông Vũ cho biết, hòa giải là mong ước ngay từ đầu của ông, nhưng có những việc bà Thảo đã làm khiến ông không thể chấp nhận được. Vì vậy, nếu bà Thảo rút đơn ly hôn, thì ông Vũ sẽ trở thành người đâm đơn đề nghị ly hôn, đề nghị được cấp dưỡng cho các con.

Chân dung doanh nhân "nặng tình" Đặng Lê Nguyên Vũ trong phiên tòa ly hôn: Nợ một người 200 triệu, suốt 23 năm vẫn trả 25 triệu/tháng để báo ơn

Công cuộc gây dựng Trung Nguyên được ông Đặng Lê Nguyên Vũ tái hiện ở phiên tòa xét xử ly hôn, với từng bao cà phê đi mượn. Khi đó, một gia đình đã cho "vua cà phê" mượn 200 triệu đồng gây dựng sự nghiệp. Nhớ ơn đó, ông Vũ đã trả cho họ 25 triệu đồng/tháng trong suốt 23 năm qua. Vị chi, ông chủ Trung Nguyên đã chi tới 6,9 tỷ đồng để trả ơn cho món nợ 200 triệu ban đầu.

Case study

Phạt hay không phạt nhân viên: Hai trường phái quản trị đối nghịch giữa ông Phạm Nhật Vượng và ông Nguyễn Đức Tài, cùng lời giải của giáo sư Phan Văn Trường

Trong khi Vingroup vẫn trung thành với nguyên tắc cứng rắn, quản lý chặt chẽ thì Thế giới di động đã từ bỏ để theo nguyên lý yêu thương, nhẹ nhàng.

Lật tẩy những lá bài ngoạn mục cuối cùng của ông Vũ - bà Thảo: Ai sẽ là Vua của Trung Nguyên?

Hai bên đã dốc cạn vốn liếng, từ ngôn tình, con cái, đến cả mẹ già 70 tuổi ra để đấu bằng sạch, đấu đến sát ván vì cuộc đấu này quyết định ai sẽ là vua của Trung Nguyên.

Đọc thêm