Đại diện ExxonMobil khuyên Việt Nam chuyển từ sử dụng than sang gas, sau khi khẳng định mỏ Cá Voi Xanh sẽ được khai thác vào năm 2019

10/11/2017 03:50 PM | Thời sự

Đây là thông tin từ đại diện Tập đoàn dầu khí ExxonMobil tại phiên đối thoại thứ 10, APEC CEO Summit 2017 sáng 10/11. Trước đó, đại diện tập đoàn này từng khẳng định, sẽ khai thác mỏ khí Cá Voi Xanh (Việt Nam) vào năm 2019.

Đại diện ExxonMobil khuyên Việt Nam chuyển từ sử dụng than sang gas, sau khi khẳng định mỏ Cá Voi Xanh sẽ được khai thác vào năm 2019

Ông Robert S.Franklin, Chủ tịch Công ty Tiếp thị Khí đốt và Năng lượng ExxonMobil, kiêm Phó Chủ tịch Tập đoàn ExxonMobil đã nhắc tới Việt Nam khi đề cập đến biện pháp giảm phát thải khí CO2. Phát biểu của ông Robert nằm trong khuôn khổ phiên đối thoại thứ 10 với chủ đề “Sử dụng hiệu quả tài nguyên và phát triển bền vững”.

Đại diện ExxonMobil cho rằng biến đổi khí hậu đang gây nên nhiều thách thức đối với các quốc gia. Vấn đề của các nước trong khu vực là chính sách về quản lý tài nguyên, chất lượng năng lượng. Trong khi đó, chính sách là một lực đẩy, có tác động lớn đến việc chuyển đổi năng lượng, nhằm giảm phát thải khí nhà kính.

“Tôi nghĩ chính sách là lực đẩy đối với nền kinh tế, khuyến khích những phương pháp thay thế đối với Việt Nam. Việt Nam phải chuyển từ sử dụng năng lượng truyền thống như than sang gas để có thể giảm thiểu khí CO2 và đẩy mạnh phát triển kinh tế” – ông Robert S.Franklin nói.

Ông Robert S.Franklin khẳng định, hoạt động của ExxonMobil luôn tập trung vào khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Dự báo, mức tiêu thụ năng lượng của khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ chiếm 40% tổng lượng tiêu thụ năng lượng toàn cầu trong 20 – 25 năm tới. Tuy nhiên, các nước trong khu vực đang phải đối mặt với 3 thách thức:

Thứ nhất, tìm kiếm nguồn năng lượng để phục vụ người dân, giúp bảo đảm cuộc sống người dân.

Thứ hai, bảo đảm giá năng lượng hợp lý cho người tiêu dùng.

Thứ ba, mang năng lượng đến phục vụ nhóm dân cư ở vùng khó khăn trên thế giới.

“3 điều này khiến các nước rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Chính quyền cần có chính sách để đẩy mạnh sử dụng hiệu quả tài nguyên. Đồng thời cần tạo ra những giải pháp có tính ổn định, thay vì thay đổi chính sách sau mỗi lần bầu cử. Chúng tôi có những dự án thực hiện trong hàng thập kỷ và rất cần sự ổn đinh” – ông Robert S.Franklin đánh giá.

Về phía Tập đoàn, ông Robert S.Franklin cam kết, sẽ nỗ lực trong việc phát triển năng lượng. Trong 20 năm qua, các công ty Mỹ cũng luôn đi đầu trong việc phát triển các nguồn năng lượng mới.

Đại diện ExxonMobil khuyên Việt Nam chuyển từ sử dụng than sang gas, sau khi khẳng định mỏ Cá Voi Xanh sẽ được khai thác vào năm 2019 - Ảnh 1.

Ông Liam Mallon, Chủ tịch ExxonMobil và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Vietnam Business Summit.

Trước đó, ông Liam Mallon, Chủ tịch Tập đoàn Exxon Mobil đã cho biết, mỏ khí Cá Voi Xanh (Việt Nam) sẽ được khai thác vào năm 2019. Khẳng định của Chủ tịch ExxonMobil được đưa ra tại Hội nghị Vietnam Business Summit, hôm 07/11. Mỏ khí Cá Voi Xanh cách bờ biển miền Trung khoảng 100km về phía đông, do Tập đoàn Exxon Mobil của Mỹ làm nhà điều hành.

Ngày 09/11, đại diện Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam – PVN) đã có buổi làm việc với đại diện Tập đoàn ExxonMobil. Theo PVN, Exxon Mobil đang tích cực triển khai công tác nghiên cứu tối ưu phục vụ thiết kế cơ sở. Doanh nghiệp Mỹ cũng đang chuẩn bị triển khai công tác đấu thầu cho phần khảo sát trên bờ giai đoạn 1, vị trí nhà máy xử lý khí và hành lang tuyến ống dẫn khí đến nhà máy điện. PVN và ExxonMobil đồng thời bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục hợp tác thêm tại các dự án khác trong tương lai.

“Hiện tại, Petrovietnam và các nhà thầu ngước ngoài đã hoàn thành cập nhật tiến độ tổng thể toàn chuỗi Dự án và báo cáo Bộ Công Thương. Các bên tiếp tục trao đổi để thống nhất điều kiện cho các mốc thời gian quan trọng (FEED, FS, FID...) nhằm triển khai dự án đúng thời gian đã định” – thông cáo của PVN viết.

Theo DQ

Trí thức trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Trịnh Văn Quyết đã sang trụ sở Boeing, chốt xong hợp đồng 5,6 tỷ USD mua 20 máy bay

Trả lời phỏng vấn tại Mỹ, ông Trịnh Văn Quyết một lần nữa khẳng định, 99% Bamboo Airways sẽ cất cánh trong năm nay.

[Case Study] World Cup – Sự kiện “lỗ” nhất thế giới? Chi phí cao, rủi ro nhiều, chỉ có FIFA là "hốt bạc"

Liệu các nước đang khó khăn ở các châu lục kém phát triển như Châu Phi, Nam Mỹ hay Châu Á có nên chi một khoản tiền khổng lồ cho hạ tầng bóng đá chỉ để xài có 1 tháng hay không?

13 năm lăn lộn thương trường vẫn thua lỗ "sấp mặt" 3 lần, tôi nhận ra: Khởi nghiệp đừng ham làm cánh chim đầu đàn, coi chừng "chết không kịp ngáp"!

"Khởi nghiệp nên kiếm điểm xanh trong đại dương đỏ thay vì làm đại dương xanh", anh Đỗ Thanh Tịnh, sáng lập chuỗi nội thất Tứ Hưng chia sẻ.

Không phải là Trung Nguyên, vậy sẽ là ai?

Khi nào Việt Nam mới có một thương hiệu biểu tượng?

Đọc thêm