Câu chuyện kinh doanh

Cựu lãnh đạo Tiki hài hước tiết lộ lý do chọn Chi Pu làm đại sứ thương hiệu: "Hát dở không phải tội... hình sự"

22/10/2018 11:03 AM | Kinh doanh

Chi Pu với nhiều cố gắng "lấn sân" nghệ thuật đã làm vài người trong nhóm "thiểu số to tiếng" không hài lòng - nhưng thật ra họ chỉ ảnh hưởng rất ít đến cảm nhận thương hiệu và giá trị doanh số.

Cựu lãnh đạo Tiki hài hước tiết lộ lý do chọn Chi Pu làm đại sứ thương hiệu: "Hát dở không phải tội... hình sự"

Vài năm trở lại đây, Influencer Marketing trở thảnh kênh quảng bá hiệu quả, nhanh chóng và tiết kiệm so với truyền thống tại Việt Nam. Kênh này còn tỏ ra hiệu quả với một nhóm khách hàng cụ thể hơn cả mua quảng cáo từ Facebook, Google hay Youtube.

Theo mạng lưới kết nối người nổi tiếng Hiip, hiện người ảnh hưởng có thể chia thành 4 nhóm lớn.

Nhóm 1 gồm các ngôi sao giải trí có hàng triệu người hâm mộ như Trấn Thành, Khởi My, Sơn Tùng MTP, Tóc Tiên.

Nhóm 2 gồm những người có chuyên môn và lượng fans từ 500 nghìn đến 1 triệu như nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch, Phan Ý Yên, VirusS.

Nhóm 3 là những người có ảnh hưởng vừa phải từ vài chục đến 250 nghìn người theo dõi.

Nhóm 4 là những người có ảnh hưởng không lớn nhưng có kiến thức chuyên môn, uy tín nghề nghiệp, có góc nhìn độc đáo về nhiều vấn đề.

Cựu lãnh đạo Tiki hài hước tiết lộ lý do chọn Chi Pu làm đại sứ thương hiệu: Hát dở không phải tội... hình sự - Ảnh 1.

Dưới góc độ là bên sử dụng người nổi tiếng, các nhãn hàng, công ty cũng có lý do riêng của mình thậm chí có những quyết định được xem là có vẻ liều lĩnh. Đơn cử như trường hợp Tiki chọn Chi Pu làm hình ảnh đại diện trong một vài chiến dịch, nhất là ngay thời điểm đang có nhiều dư luận trái chiều về nghệ sỹ này.

"Điều này đầu tiên đến từ mục tiêu đổi mới cảm nhận thương hiệu: Tiki muốn nhấn mạnh vào 4 ngành hàng BBFF ( Baby - Beauty - Fashion - FMCG) với nhóm đối tượng là nữ trẻ (15-35)", anh Trần Bá Khôi Nguyên (Andy) - người từng đảm nhận vị trí Head of Corporate Development & Tiki Global của Tiki Corporation tiết lộ lý do trong cuốn What Else số mới đây, một ấn phẩm sáng tạo của giới marketing.

Cựu lãnh đạo Tiki cho biết, tại thời điểm Tiki chọn những gương mặt đại điện hình ảnh như Chi Pu, Ngọc Trinh, Isaac, Bích Phương… thì hình ảnh của thương hiệu này trên các báo cáo đo lường gắn liền với ngành sách khá nhiều. Về hình ảnh thương hiệu được xem là khá nghiêm túc, "giống như một anh nhà giáo" như lời ví von của một đáp viên khi đội ngũ marketing của Tiki thực hiện nghiên cứu. Vì vậy Tiki chọn những hình ảnh đại diện như Chi Pu để bớt "hiền" và "nghiêm túc" hơn.

Lý do thứ 2 được anh Khôi Nguyên tiết lộ là dự trên những nghiên cứu về dữ liệu cho thấy trên mạng luôn tồn tại 2 nhóm người: thiểu số to tiếng và đám đông im lặng. Anh cho rằng Chi Pu với nhiều cố gắng "lấn sân" nghệ thuật đã làm vài người trong nhóm "thiểu số to tiếng" không hài long- nhưng thật ra họ chỉ ảnh hưởng rất ít đến cảm nhận thương hiệu và giá trị doanh số.

"Theo khảo sát và số liệu của Tiki thì trong mắt "đám đông im lặng", họ vẫn nhìn nhận Chi Pu khá tích cực", cựu lãnh đạo Tiki chia sẻ. Anh Khôi Nguyên hài hước cho rằng việc "hát dở không phải tội… hình sự"- đó chỉ là một nỗ lực làm mới hình ảnh (chân chính) của một nghệ sĩ giải trí thôi, bạn có thể thích hay không thích/không quan tâm nhưng đâu đến nỗi ghét bỏ/tẩy chay.

Anh Khôi Nguyên từng lãnh đạo nhiều bộ phận quan trọng của Tiki, cụ thể là: Data Analytics & Investor Relations Manager, Head of Corporate Development, Head of Corporate & Marketing Development. Trong đó, anh đảm bảo thực hiện & quản lý các nhiệm vụ liên quan đến Data Reporting, Data Analytics, Corporate Strategy, Fund Raising & Investor Relations.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu CEO FPT: Đừng vội lo giải bài toán toàn cầu, startup trẻ hãy giải bài toán đói nghèo, mua được cái ô tô cho mình trước, đó là bài toán vĩ đại mà xưa chúng tôi hèn không mơ tới!

"Tôi khuyên tất cả các bạn đầu tiên phải giải bài toán đói nghèo cho chính mình đã, phải mua được cái ô tô cho mình. Bài toán của mình mình còn không giải được nữa, lại đi lo bài toán thế giới", cựu CEO FPT Nguyễn Thành Nam khuyên các bạn trẻ.

Sau gần 1 năm được tập đoàn Thuỵ Sỹ rót vốn và định giá 45 triệu USD, Vntrip tiếp tục gọi vốn thành công từ quỹ đầu tư xuyên biên giới của Trung Quốc

Jubilee Capital Management, một quỹ đầu tư mao hiểm xuyên biên giới Asean- Trung Quốc vừa đầu tư vào nền tảng du lịch trực tuyến của Việt Nam là Vntrip.vn.

"Hiện tượng mạng" Bà Tân Vlog và giấc mơ của cộng đồng YouTuber Việt Nam

Video triệu lượt xem, tăng chục nghìn lượt người theo dõi mỗi ngày như kênh Bà Tân Vlog là ước mơ của tất cả YouTuber nghiệp dư, nhưng cả nghìn người tham gia chưa chắc được một người thành công như vậy.

Một vòng du lịch quanh Sài Gòn: Quán cà phê handmade trong con hẻm tĩnh lặng dành cho những tín đồ ưa thích nghệ thuật

Đến với Take Your Fancy, khách sẽ rất hài lòng với hương vị thức uống trong một không gian lãng mạn yên tĩnh với các vật dụng dễ thương mà vợ chồng chủ quán tự tay trang trí.

Đọc thêm