2 “sếp” của VNG và Tiki lọt top 30 founder startup Đông Nam Á

30/08/2018 11:32 AM | Kinh doanh

Danh sách 30 nhà sáng lập startup hàng đầu Đông Nam Á mới nhất xuất hiện 2 tên tuổi đến từ Việt Nam, đó là Trần Ngọc Thái Sơn (Tiki) và Lê Hồng Minh (VNG).

2 “sếp” của VNG và Tiki lọt top 30 founder startup Đông Nam Á

Đông Nam Á đang là điểm đến của các nhà đầu tư và sáng tạo. Từ năm 2016 đến 2017, số vốn rót vào các startup trong khu vực đã tăng gấp 3 lần, từ 2,52 tỷ USD lên 7,86 tỷ USD. Nắm bắt những cơ hội này chính là một nhóm các nhà sáng lập thông minh, truyền cảm hứng, xây dựng công ty thu về hàng triệu, thậm chí hàng tỷ USD đầu tư.

Tech In Asia, một ấn phẩm chuyên về công nghệ châu Á, vừa đưa ra danh sách 30 nhà sáng lập hàng đầu Đông Nam Á được cập nhật. Những cái tên xuất hiện phải đang điều hành công ty và dựa trên dữ liệu công khai về vốn, doanh thu, định giá để xếp vào 3 nhóm theo quy mô.

Việt Nam có 2 cái tên góp mặt trong danh sách, đó là Trần Ngọc Thái Sơn (founder Tiki) và Lê Hồng Minh (VNG).

Trần Ngọc Thái Sơn
2 “sếp” của VNG và Tiki lọt top 30 founder startup Đông Nam Á - Ảnh 1.

Founder kiêm CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn

Tiki là nền tảng thương mại điện tử với hơn 300.000 sản phẩm thuộc 12 danh mục. Công ty khẳng định có tỉ lệ khách hàng thỏa mãn cao nhất và tỉ lệ hoàn hàng thấp nhất trong số các sàn thương mại điện tử tại Việt Nam nhờ năng lực kiểm soát chuỗi cung ứng đầu cuối. Tiki đạt tăng trưởng 3 chữ số trong 6 năm liên tiếp.

Công ty của Trần Ngọc Thái Sơn đã thu hút sự chú ý của nhà bán lẻ danh tiếng JD.com (Trung Quốc) và tham gia vào vòng gọi vốn serie C. Tiki đang chuẩn bị cho vòng gọi vốn serie D để kêu gọi đầu tư phát triển dịch vụ và ứng dụng di động mới.

Lê Hồng Minh

2 “sếp” của VNG và Tiki lọt top 30 founder startup Đông Nam Á - Ảnh 2.

Ông Lê Hồng Minh, Tổng Giám đốc VNG

Từng là một nhân viên tài chính ngân hàng, ông Lê Hồng Minh đã biến đam mê game thành mảng kinh doanh sinh lời. Hiện ông là người đứng đầu một trong những công ty Internet lớn nhất Việt Nam. Tech In Asia ví VNG như "Tencent của Việt Nam", tập trung vào game online, nội dung, ứng dụng chat và thanh toán.

VNG phát triển nhanh chóng kể từ khi thành lập năm 2004. Năm 2017, công ty ghi nhận doanh thu kỷ lục 186,3 triệu USD và 41 triệu USD lợi nhuận.

Theo Du Lam

ICTNews

Từ khóa:  tiki
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Abivin - Startup từng lên Shark Tank vừa vô địch giải đấu khởi nghiệp sáng tạo thế giới, giật giải 1 triệu USD

Ngày 17/5 (theo giờ Mỹ), tại San Francisco đã diễn ra cuộc thi Startup World Cup và Abivin, đại diện đến từ Việt Nam đã vượt qua hơn 40 quốc gia trên thế giới để trở thành quán quân với giải thưởng 1 triệu USD đầu tư.

Chân dung những người ‘lèo lái’ VinFast vượt tốc độ kỷ lục thế giới mà tỷ phú Phạm Nhật Vượng đề ra

9 nhân vật cốt cán được VinFast giới thiệu trong ban lãnh đạo công ty, trong đó có 2 nữ tướng trong tổng số 3 người Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Giám đốc IDG Capital: Khi có tiền, phần lớn doanh nghiệp khởi nghiệp đều "tan đàn xẻ nghé", 80% startup nhận đầu tư series B sẽ nảy sinh xung đột bởi chuyện "mày oai hơn tao"

Thói đời thường "Còn bạc, còn tiền còn đệ tử. Hết cơm, hết rượu hết ông tôi", nhưng với startup lại có vẻ ngược lại. Khi không tiền, startup chỉ có vài người co-founders đồng cam cộng khổ gắn bó, nhưng khi có tiền lại khó có thể đi cùng. Giám đốc IDG Capital (trước là IDG Ventures) Đức Trần chiêm nghiệm: 80% startup khi nhận khoản vốn vòng series B sẽ xung đột bởi câu chuyện "mày oai hơn tao"...

Thấm thía chữ Tiền đi kèm chữ Bạc: Tiền, khi cho vay là bằng hữu, khi đòi nợ lại là kẻ thù

Khi mượn tiền, người ta có thể nhìn thấu lòng người; khi trả tiền, người ta có thể nhìn thấu nhân phẩm.

Đọc thêm