Cứ 11.600 người ở San Francisco thì có một người là tỷ phú

20/05/2019 11:00 AM | Thời sự

Nếu muốn gặp người nổi tiếng, thì bạn có thể đến Hollywood. Còn nếu muốn gặp một tỷ phú, thì nên tới San Francisco.

Cứ 11.600 người ở San Francisco thì có một người là tỷ phú

Theo một nghiên cứu gần đây, số tỷ phú Mỹ đang nhiều hơn bao giờ hết, và Thung lũng Silicon chính là địa bàn của họ. Điều đó làm cho San Francisco, đứng thứ 4 toàn cầu về số lượng tỷ phú, sở hữu nhiều tỷ phú trên đầu người nhất thế giới ở thời điểm hiện tại, theo kết quả khảo sát của Wealth-X.

Các tỷ phú đã phải trải qua một năm khó khăn. Vào năm 2018, cả số tỷ phú và tổng tài sản toàn cầu của họ đều đã giảm. Cuộc khảo sát cho thấy tổng số tỷ phú đã giảm 5% xuống còn khoảng 2.600 người trên toàn thế giới, và tổng tài sản của họ giảm 7% xuống còn khoảng 8,6 nghìn tỷ USD.

Tuy nhiên, phần lớn sự sụt giảm đó phản ánh thời kì khó khăn của các tỷ phú ở châu Á do suy thoái kinh tế ở Trung Quốc. Ở Mỹ, mọi thứ diễn ra khá bình thường. Số lượng tỷ phú Mỹ đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2017, và tiếp tục tăng 4% vào năm 2018. Điều này củng cố vị trí của Mỹ là quốc gia thống trị về số lượng tỷ phú, dù giá trị ròng của họ đã giảm 5% trong năm ngoái.

Xếp sau San Francisco về số tỷ phú trên đầu người là New York, cứ 81.000 người thì có 1 tỷ phú. Số liệu thống kê này đặt ra một thách thức đối với Thung lũng Silicon và những nhà lãnh đạo ở đó trong năm 2019. Họ bị rập khuôn và không sống gần với những người mà họ ảnh hưởng tới. Nếu bạn là một tỷ phú ăn tối với các tỷ phú khác, trượt ván cùng nhau và xây dựng gia đình của bạn bên cạnh các tỷ phú khác, thì có lẽ quyết định công việc của bạn sẽ chỉ dựa trên sự hiểu biết hạn chế về thế giới bên ngoài San Francisco.

Cổ phiếu công nghệ tăng giá trong những năm gần đây cũng giúp cho nhiều tỷ phú trở nên giàu có hơn rất nhiều, mặc dù năm 2018 không phải là một năm quá thành công đối với họ. Ngày nay, khoảng 5% tỷ phú và 5 trong số 10 người giàu nhất thế giới tới từ ngành công nghệ. Tỷ phú công nghệ sở hữu khối tài sản trung bình trị giá 6 tỷ USD, mặc dù con số này không phản ánh chính xác sự giàu có của một số người như Jeff Bezos với khối tài sản 130 tỷ USD.

Cuộc khảo sát cũng đưa ra một cái nhìn tổng quan hằng năm về những tỷ phú:

- 56% là tỷ phú tự lập – tiền của họ chủ yếu không đến từ tiền thừa kế.

- Tỷ phú nói chung khá giá. Độ tuổi trung bình của họ là hơn 65 tuổi. Những người trẻ tuổi có thể giàu có ở Thung lũng Silicon, nhưng chỉ khoảng 10% tỷ phú toàn cầu dưới 50 tuổi. Tỷ lệ tỷ phú nam toàn cầu vượt trội so với nữ giới, chiếm 88%.

- Trong thời đại mà các tỷ phú bị nghi ngờ hơn bao giờ hết về vai trò của họ đối với thế giới, thì một trong những sở thích hàng đầu của họ là làm từ thiện.

K Nguyễn

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng thẳng thắn nhìn nhận chuyện startup Việt sang Singapore khởi nghiệp và nhấn mạnh: Muốn thúc đẩy sáng tạo thì chính sách phải Thoáng, Mở, Sáng tạo, không vì không quản được mà cấm

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều quan trọng trong tư duy làm chính sách pháp luật trong cuộc cách mạng 4.0 là: Muốn xử lý các vấn đề mới cần những giải pháp vượt ra ngoài tư duy truyền thống. Thủ tướng cũng cho biết khi xét xử Grab, ông đã nói với Chánh án tối cao cần xem xét các xu hướng phát triển, không vì thiếu khung pháp lý, hay vì tư duy "không quản lý được thì cấm" mà gây cản trở…

Câu chuyện kinh doanh

Asanzo nói gì trước cáo buộc "Cạo tem Trung Quốc, dán tem Việt Nam"?

Theo Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam, việc tivi của ông dán tem ‘made in Vietnam’ là hoàn toàn đúng và chuyện ai đó cạo dán tem xuất xứ ‘made in china’ thành ‘made in Vietnam’ nếu có, chỉ là ngẫu nhiên, ‘con sâu làm rầu nồi canh’.

Câu chuyện kinh doanh

Giao Hàng Nhanh sắp có hệ thống băng tải tự động 100% đầu tiên tại Việt Nam, năng suất 30.000 đơn/giờ, tiết kiệm 600 nhân công

Đây được đánh giá là quyết định "nhìn xa trông rộng" và có phần mạnh tay trong bàn cờ thương mại điện tử khốc liệt hiện tại.

Shark Tank Việt Nam

Tạm dừng phát sóng 'Thương vụ bạc tỷ' phần liên quan Chủ tịch Asanzo

Do Asanzo đang liên quan tới nghi vấn dùng hàng Trung Quốc dán mác “xuất xứ Việt Nam”, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) tạm thời sẽ dừng phát sóng các phần có liên quan tới Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam trong chương trình Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank Việt Nam) mùa 3.

Đọc thêm