Quan chức tình báo Mỹ đi khắp nước cảnh báo doanh nghiệp khi làm ăn với Trung Quốc

20/05/2019 09:00 AM | Thời sự

Các quan chức tình báo Mỹ đã tổ chức nhiêu phiên họp với doanh nghiệp Mỹ và nhiều nhóm khác nhằm cảnh báo họ về rủi ro trong làm ăn kinh doanh tại Trung Quốc.

Quan chức tình báo Mỹ đi khắp nước cảnh báo doanh nghiệp khi làm ăn với Trung Quốc

Các quan chức tình báo Mỹ đã tổ chức nhiêu phiên họp với doanh nghiệp Mỹ và nhiều nhóm khác nhằm cảnh báo họ về rủi ro trong làm ăn kinh doanh tại Trung Quốc , như vậy có thêm dấu hiệu cho thấy Washington có quan điểm ngày một cứng rắn hơn về vấn đề thương mại giữa hai nước.

Theo Financial Times, giám đốc cơ quan tình báo quốc gia, ông Dan Coats, đã có nhiều phiên chia sẻ thông tin cùng với nhiều người đồng cấp đến từ Cục điều tra liên bang (FBI) và Trung tâm chống khủng bố cũng như an ninh quốc gia Mỹ với nhiều doanh nghiệp lớn của nước này, nhà quản lý các quỹ đầu tư mạo hiểm và tổ chức giáo dục.

Theo thông tin được chia sẻ bởi những ai đến tham dự, các phiên thảo luận này được thiết kế nhằm tập trung vào nhiều rủi ro trong làm ăn thương mại với Trung Quốc, đặc biệt phải nói đến rủi ro của các cuộc tấn công tin tặc và ăn trộm bản quyền trí tuệ.

Nhiều cuộc chia sẻ thông tin như vậy đã được tổ chức trên khắp nước Mỹ, trong đó có tại trung tâm công nghệ Mỹ Silicon Valley và Washington, các buổi chia sẻ thông tin này tập trung nhiều vào ngành công nghệ. Người đã từng tham dự cho biết các nhà điều hành doanh nghiệp đã được xem nhiều tài liệu phân loại, theo họ việc này khá khác thường.

Các buổi chia sẻ thông tin được điều phối bởi nhiều nhóm thượng nghị sỹ từ cả hai đảng, trong đó có ông Mark Warner, phó chủ tịch ủy ban tình báo Thượng viện và ông Marco Rubio, thượng nghị sỹ bang Florida.

Ông Warner nói: “Chúng ta cần phải làm cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư, trường đại học Mỹ nhận thức được cao độ hơn về những chiến lược mà Trung Quốc dùng để gây tổn hại đến tính cạnh tranh, an ninh và tầm ảnh hưởng của nước Mỹ”.

Các buổi chia sẻ thông tin kiểu như trên được tổ chức từ tháng 10/2018 và kéo dài đến hiện tại khi mà quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên tồi tệ hơn, những người thực thi pháp luật Mỹ ngày một cẩn trọng và có quan điểm cứng rắn hơn về vấn đề Trung Quốc.

Trong ngày thứ Tư, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo rằng Huawei, hãng viễn thông Trung Quốc, sẽ đối diện với nhiều biện pháp hạn chế nhập khẩu từ Mỹ và sẽ có thể bị cấm bán thiết bị tại Mỹ – động thái này được đưa ra bởi lo lắng rằng Huawei sẽ có thể giúp Trung Quốc trong hoạt động tình báo.

Thế nhưng từ các cuộc gặp gỡ được tổ chức bởi các thượng nghị sỹ và quan chức tình báo Mỹ, rõ ràng Đảng Cộng hòa, Đảng Dân chủ và Quốc hội Mỹ đang ngày một cứng rắn hơn về vấn đề Trung Quốc.

Thượng nghị sỹ bang Florida, ông Rubio, nói: “Chính phủ Trung Quốc tiềm ẩn mối họa trong dài hạn với an ninh và kinh tế Mỹ. Doanh nghiệp, các trường đại học Mỹ và các tổ chức thương mại Mỹ thừa hiểu mối họa ấy”.

Theo TRUNG MẾN

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Món Huế trần tình vì "không còn là đại diện pháp lý nên không biết lấy tư cách gì để thanh toán", cớ sao bao nhà cung cấp bị nợ đọng từ cuối năm 2018 dưới thời ông nắm quyền, mà vẫn chẳng được trả tiền như cam kết?

Gần 1 tháng kể từ khi 200 chuỗi cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, văn phòng trong tình cảnh "vườn không, nhà trống", nhà sáng lập Huy Việt Nam mới xuất hiện trước báo giới. Tuy nhiên, lời trần tình của ông chủ Huy Nhật có rất nhiều mâu thuẫn với thông tin từ phía nhóm nhà đầu tư cũng như phía nhà cung cấp đang tố Huy Việt Nam nợ đọng hàng chục tỷ đồng.

Trong lúc em trai Nguyễn Vũ Hải Anh và Seven.AM vướng scandal “cắt mác Tàu, gắn nhãn Việt”, CEO Ivy Moda liên tiếp đăng video chứng tỏ mình không giống “người anh em”

Dù là người một nhà, cùng chọn khởi nghiệp trong mảng thởi trang nhưng diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh và anh trai Nguyễn Vũ Anh lại tự dựng lên những thương hiệu của riêng mình.

Lần đầu tiên sau 2 năm, Bill Gates chính thức giành lại ngôi giàu nhất thế giới từ tay Jeff Bezos

Tổng tài sản của Gates hiện đạt 110 tỷ USD theo thống kê của Bloomberg.

Câu chuyện kinh doanh

TPBank đang kinh doanh thế nào trước khi để 'nữ PGĐ chi nhánh xinh đẹp' tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách hàng?

Nhờ lợi thế công nghệ, 3 năm gần đây, lợi nhuận TPBank đang tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, đi cùng với đó là nợ xấu cũng đang liên tục tăng.

Đọc thêm