Công ty giá trị nhất thế giới sắp hình thành, trị giá 1,7 nghìn tỷ USD

18/11/2019 09:15 AM | Kinh doanh

Ả rập Saudi tin rằng công ty dầu mỏ thuộc sở hữu nhà nước của họ trị giá 1,7 nghìn tỷ USD.

Công ty giá trị nhất thế giới sắp hình thành, trị giá 1,7 nghìn tỷ USD

Trong tuyên bố vào ngày chủ nhật, phía Aramco nói rằng họ đang nhắm tới việc bán 1,5% trong số 200 tỷ cổ phiếu của họ ở mức giá từ 30 riyals (8 USD) – 32 riyals (8,35 USD) mỗi cổ phiếu.

Điều đó có nghĩa là Aramco - công ty có lợi nhuận lớn nhất thế giới, trị giá khoảng từ 6 nghìn tỷ riyals (1,6 nghìn tỷ USD) đến 6,4 nghìn tỷ riyals (tương đương 1,7 nghìn tỷ USD) – biến đây trở thành công ty giá trị nhất thế giới vượt cả Apple.

Đó sẽ không chỉ là kỷ lục duy nhất đạt được nếu Aramco bán cổ phiếu ở mức giá cao hơn: Ở mức đó, quá trình IPO sẽ giúp huy động được trên 25 tỷ USD, biến đây trở thành thương vụ IPO lớn hơn của của Alibaba vào năm 2014 – theo đó trở thành thương vụ IPO lớn nhất thế giới.

Ả rập Saudi đang chuẩn bị niêm yết số cổ phiếu Aramco lần đầu tiên như một phần trong kế hoạch đa dạng hóa nền kinh tế nhắm đến việc đất nước này đang chứng kiến thế mạnh về dầu mỏ dần yếu đi.

Aramco có một lượng dự trữ dầu mỏ khổng lồ với sản lượng hàng ngày ở mức cực kỳ lớn. Họ là công ty độc quyền tại Ả rập Saudi – nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới. Họ đã tạo ra mức lợi nhuận 111 tỷ USD vào năm 2018 và đang hứa hẹn trả mức lợi tức hàng năm lên tới 75 tỷ USD vào năm 2024.

Thái tử Mohammed bin Salman từng chia sẻ tham vọng muốn giá trị của công ty đạt 2 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên giá dầu thấp, biến đổi khí hậu cộng với những rủi ro về địa chính trị đã làm dấy lên những lo ngại trong số những nhà đầu tư quốc tế. Khoảng 0,5% cổ phần công ty sẽ được bán ra cho các nhà đầu tư tư nhân và phần còn lại được bán cho các nhà đầu tư tổ chức.

Aramco có thể cần phụ thuộc vào những gia đình giàu có ở trong nước, những quỹ đầu tư nước ngoài có tiềm lực hoặc những "khách hàng" như Trung Quốc để mua cổ phiếu.

Giá cổ phiếu chính thức sẽ được đưa ra vào ngày 5/12 và giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán Ả rập Saudi vào 1 tháng sau đó.

Những tên tuổi lớn ở phố Wall vẫn đang tung hô cho thương vụ này mặc cho áp lực từ những nhà đầu tư nói rằng tình hình tài chính của những công ty dầu mỏ sẽ tồi tệ hơn do biến đổi khí hậu.

Aramco đã cho Bank of America, Goldman Sachs, JPMorgan, Citigroup, Credit Suisse, Morgan Stanley và HSBC vào danh sách những bên tư vấn về tài chính cho giao dịch này.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại.

Cuộc sống lạ lùng của Bầu Đức ở Campuchia: Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai trong căn phòng 15m2

Căn phòng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức giữa trang trại chuối, chỉ rộng 15m2, không có toilet, được bày trí đơn giản giống như một nhà nghỉ phố huyện. Nhưng cuộc sống của ông chủ căn phòng đó, còn đơn giản hơn thế nhiều.

Vingroup sắp sở hữu 100% công ty phát triển các dự án Vinhomes Riverside, Vinhomes Gardenia, Vinhomes Skylakes

CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị Sài Đồng sẽ trở thành công ty do Vingroup sở hữu 100% vốn, đồng thời hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Đọc thêm