Châu Âu rất có thể sẽ điều tra Google vì tội trốn thuế

29/01/2016 09:23 AM | Công nghệ

Tuy nhiên, Phó Giám Đốc truyền thông và quan hệ công chúng của Apple cho rằng: "Chính phủ lập nên các bộ luật thuế, các cơ quan thuế độc lập thực thi bộ luật này và Google luôn tuân thủ theo điều đó."

Châu Âu rất có thể sẽ điều tra Google vì tội trốn thuế
CEO Alphabet (Công ty mẹ của Googe) - Larry Page.

Trong thứ 5, Uỷ viên EU Margrethe Vestager chia sẻ với đài BBC rằng bà sẽ sẵn sàng tiến hành điều tra gã khổng lồ Google về cáo buộc khoản thuế của họ tại nước Anh. "Nếu chúng tôi tìm ra hoặc ai đó cho chúng tôi biết ẩn khuất đằng sau vụ này thì chúng tôi sẽ tiến hành điều tra." bà cho biết.

Trong giữa buổi hội thảo, Ủy Ban Châu Âu đã xác nhận rằng họ nhận được đơn khiếu nại từ một thành viên của Nghị viện Scotland về vấn đề thuế má của Google. Mặc dù có rất nhiều câu hỏi rằng liệu cuộc điều tra đó sẽ được thực hiện một cách bài bản hay không, đại diện của Uỷ Ban Châu Âu từ chối trả lời.

Vấn đề đóng thuế của các công ty đa quốc gia hoạt động ở Châu Âu đang chịu sự giám sát nặng nề trong thời gian qua. Google đã phải hứng chịu búa rìu dư luận khi họ bị cáo buộc thoả thuận khoản thuế 130 triệu Euro với chính phủ Anh, con số này chỉ bằng 3% mức thuế suất chính thức.

Apple cũng bị Uỷ Ban điều tra vì họ nghi ngờ rằng công ty đang nợ một khoản thuế lên đến 8 tỉ USD tại Châu Âu. Giám đốc tài chính của Apple, Luca Maestri, cho rằng Apple không có nợ bất kì khoản thuế nào. "Tôi ước tính khoản thuế Apple đang nợ là 0, ý của tôi là nếu cuộc điều tra diễn ra một cách công bằng thì khoản thuế Apple đang nợ Châu Âu là 0." ông chia sẻ với đầu báo The Financial Times.

Mặt khác, đại diện Google nhấn mạnh rằng họ đã trả khoản thuế hợp lí. Phó Giám Đốc truyền thông và quan hệ công chúng của Apple, Peter Barron, chia sẻ với The Financial Times rằng: "Chính phủ lập nên các bộ luật thuế, các cơ quan thuế độc lập thực thi bộ luật này và Google luôn tuân thủ theo điều đó."

Hiện tại Ủy Ban Châu Âu đã siết chặt hơn việc thu thuế các công ty nước ngoài hoạt động trong thị trường Châu Âu. Ông Pierre Moscivi, thành viên trong Uỷ Ban, tuy khẳng định sẽ không nương tay trong vấn đề đau đầu trên nhưng ông không có bình luận gì về sự việc của Google: "Chúng tôi không thể nhận xét về các thoả thuận thuế cá nhân, phần lớn là vì chúng tôi chưa rõ các chi tiết của sự thỏa thuận này. Nhưng chắc chắn rằng các công ty sẽ phải đóng khoản thuế cho Châu Âu một cách hợp lí nhất."

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Financial Times: Ông chủ người Thái đang tìm cách bán Sabeco

Kế hoạch IPO mảng bia trên sàn chứng khoán Singapore có thể chỉ là bước đệm cho kế hoạch tìm người mua Sabeco của ThaiBev.

Mô hình đường cong con cá: Bí quyết thành công của Satya Nadella bất cứ CEO nào cũng nên học

Sự phát triển của Microsoft đến từ những quyết định khó khăn nhưng cũng quan trọng của CEO.

Câu chuyện kinh doanh

Từng gọi được vốn khủng trên Shark Tank Mỹ, màng bảo vệ mũi tí hon ngăn chặn 99% chất gây dị ứng, ô nhiễm hẳn sẽ “cháy hàng” nếu được nhập khẩu về Việt Nam!

Không cần khẩu trang bí bách, hẳn nhiều người sẽ muốn thử ngay chiếc màng lọc không khí cho mũi chỉ nhỏ bằng một đốt ngón tay này.

Lý do bất ngờ khiến nữ ứng viên từ bỏ mức lương 32 triệu đồng của Sếp Shopee để nhận công việc với mức lương chỉ 15,5 triệu đồng từ Sếp Phạm Thanh Hưng

Sau cuộc tranh giành “nảy lửa” của các Sếp tại tập 14 “Cơ hội cho ai - Whose Chance”, nữ ứng viên Hoàng Thị Huyên quyết định đầu quân cho công ty của Sếp Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch CenGroup với mức lương 15,5 triệu đồng, từ bỏ mức lương 32 triệu đồng/tháng mà Sếp Trần Tuấn Anh, Giám đốc điều hành Shopee đưa ra cho ứng viên này.

Đọc thêm