Con người liệu có chết già được không?

29/01/2018 03:06 PM | Khoa học

Rất có thể bạn đã nghe chuyện về một người nào đó "chết già". Thường thì người này chết vì một biến chứng nào đó liên quan đến quá trình lão hóa, hoặc một bệnh nào đó mà một người trẻ hơn có thể sẽ sống sót được, như viêm phổi. Vì mặc dù tuổi già có thể góp phần dẫn đến cái chết của một người, nhưng nó gần như không thể là nguyên nhân trực tiếp được.

Con người liệu có chết già được không?

Thực ra các tế bào trong cơ thể người có một tuổi thọ nhất định, và khi đã đến "điểm chết" thì chúng ngừng phân chia. 

hưng người ta sẽ chẳng viết như thế trong giấy chứng tử, vì hiện tượng này có tên là "lão hóa tế bào" và các nhà khoa học nghĩ rằng đó là do một thành phần nhỏ nằm ở cuối nhiễm sắc thể của con người có tên là Telomere, làm nhiệm vụ bảo vệ dữ liệu di truyền, và khiến cho tế bào có thể phân chia được.

Tuy nhiên, mỗi khi một tế bào, các telomere trở nên ngắn lại. Và khi ngắn đến một mức độ nào đó, quá trình lão hóa diễn ra và tế bào không thể nhân đôi được nữa.

Con người liệu có chết già được không? - Ảnh 1.

Nhưng còn nhiều yếu tố khác tác động đến sự lão hóa của tế bào. Một trong số đó là sự suy yếu do có quá nhiều phân tử oxy trong tế bào.

Một nguyên nhân khác là sự bổ sung glycosil, đó là khi các phân tử đường bám chặt lấy các phần chủ chốt của tế bào và ngăn không cho chúng hoạt động.

Mặc dù những yếu tố này có vẻ khó xảy ra trong thời gian dài vì bạn có thể hành động để ngăn chặn (như ăn các thực phẩm có nhiều chất chống oxy hóa), nhưng không thể giải quyết triệt để được.

Các nhà khoa học không rõ đến bao nhiêu tuổi thì các tế bào không thể phân chia được nữa, nhưng đó là bởi các bệnh lý và chấn thương liên quan đến tuổi tác đã tác động mạnh đến cơ thể khá lâu trước khi ta có thể chết vì lão hóa tế bào.

Khi ta già đi, tổn hại từ các nguyên nhân này ngày càng chồng chất và các tế bào gặp càng nhiều vấn đề trong quá trình hoạt động cũng như tự sửa chữa. Điều đó có nghĩa là hệ miễn dịch của chúng ta trở nên yếu hơn và dễ bị nhiễm mọi loại bệnh hơn, nhất là Alzheimer cùng các vấn đề về máu và huyết áp.

Khi các bệnh lý này xuất hiện, chúng sẽ ngăn chặn chúng ta di chuyển và chăm sóc bản thân mình, và còn có thể gây ra nhiều vấn đề cho các nội quan trong cơ thể - vốn là những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tử vong, mặc dù tuổi tác cũng có thể là yếu tố góp phần.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
6 sự thật có thể bạn vẫn đang nhầm tưởng hoàn toàn về não bộ

6 sự thật có thể bạn vẫn đang nhầm tưởng hoàn toàn về não bộ

Bạn có tự tin rằng mình hoàn toàn hiểu về bộ não của mình và cách thức mà nó hoạt động? Hãy cùng khám phá những sự thật dưới đây để biết rằng não bộ của chúng ta là một hệ thống đầy những điều bất ngờ thú vị.

XEM
Đọc thêm