Con người liệu có chết già được không?

29/01/2018 03:06 PM | Khoa học

Rất có thể bạn đã nghe chuyện về một người nào đó "chết già". Thường thì người này chết vì một biến chứng nào đó liên quan đến quá trình lão hóa, hoặc một bệnh nào đó mà một người trẻ hơn có thể sẽ sống sót được, như viêm phổi. Vì mặc dù tuổi già có thể góp phần dẫn đến cái chết của một người, nhưng nó gần như không thể là nguyên nhân trực tiếp được.

Con người liệu có chết già được không?

Thực ra các tế bào trong cơ thể người có một tuổi thọ nhất định, và khi đã đến "điểm chết" thì chúng ngừng phân chia. 

hưng người ta sẽ chẳng viết như thế trong giấy chứng tử, vì hiện tượng này có tên là "lão hóa tế bào" và các nhà khoa học nghĩ rằng đó là do một thành phần nhỏ nằm ở cuối nhiễm sắc thể của con người có tên là Telomere, làm nhiệm vụ bảo vệ dữ liệu di truyền, và khiến cho tế bào có thể phân chia được.

Tuy nhiên, mỗi khi một tế bào, các telomere trở nên ngắn lại. Và khi ngắn đến một mức độ nào đó, quá trình lão hóa diễn ra và tế bào không thể nhân đôi được nữa.

Con người liệu có chết già được không? - Ảnh 1.

Nhưng còn nhiều yếu tố khác tác động đến sự lão hóa của tế bào. Một trong số đó là sự suy yếu do có quá nhiều phân tử oxy trong tế bào.

Một nguyên nhân khác là sự bổ sung glycosil, đó là khi các phân tử đường bám chặt lấy các phần chủ chốt của tế bào và ngăn không cho chúng hoạt động.

Mặc dù những yếu tố này có vẻ khó xảy ra trong thời gian dài vì bạn có thể hành động để ngăn chặn (như ăn các thực phẩm có nhiều chất chống oxy hóa), nhưng không thể giải quyết triệt để được.

Các nhà khoa học không rõ đến bao nhiêu tuổi thì các tế bào không thể phân chia được nữa, nhưng đó là bởi các bệnh lý và chấn thương liên quan đến tuổi tác đã tác động mạnh đến cơ thể khá lâu trước khi ta có thể chết vì lão hóa tế bào.

Khi ta già đi, tổn hại từ các nguyên nhân này ngày càng chồng chất và các tế bào gặp càng nhiều vấn đề trong quá trình hoạt động cũng như tự sửa chữa. Điều đó có nghĩa là hệ miễn dịch của chúng ta trở nên yếu hơn và dễ bị nhiễm mọi loại bệnh hơn, nhất là Alzheimer cùng các vấn đề về máu và huyết áp.

Khi các bệnh lý này xuất hiện, chúng sẽ ngăn chặn chúng ta di chuyển và chăm sóc bản thân mình, và còn có thể gây ra nhiều vấn đề cho các nội quan trong cơ thể - vốn là những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tử vong, mặc dù tuổi tác cũng có thể là yếu tố góp phần.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau 2 năm cần mẫn trồng cây ăn trái, bầu Đức cuối cùng cũng 'hái quả ngọt': Thu về hơn 200 triệu USD, hiệu suất sinh lời cao chưa từng thấy

2 năm qua, HAGL đạt doanh thu tổng cộng khoảng 10.600 tỷ đồng thì riêng trái cây chiếm tới hơn 4.400 tỷ đồng với tỷ suất lợi nhuận gộp lên tới 56%. Điều quan trọng là, lợi nhuận trái cây được duy trì ổn định, khác với khi Bầu Đức đi bán bò, lợi nhuận cao trong giai đoạn đầu nhưng sau đó liên tục giảm dần.

Case study

Bạn còn nhớ trào lưu "Tự sướng với vỏ Coke có tên mình"? Đã là marketer mà chưa thực hành nhuần nhuyễn "chữ P thứ 5" như Coca-Cola, đừng hỏi tại sao khách hàng lại rời bỏ bạn!

Trào lưu "Tự sướng với vỏ chai có tên mình" của Coca-Cola mấy năm trước tại Việt Nam chính là ví dụ thành công điển hình minh họa cho chữ P thứ 5 trong marketing của ông lớn lão luyện trong làng marketing thế giới.

Câu chuyện kinh doanh

Top 10 thương hiệu F&B đắt giá nhất hành tinh năm 2019, 8/10 thương hiệu này đã hiện diện tại Việt Nam

9/10 thương hiệu F&B đắt giá nhất hành tinh thuộc về nước Mỹ. Trong đó, ngôi vương thuộc về Starbucks, với định giá thương hiệu ở mức 39,3 tỷ USD.

Đem về lợi nhuận bình quân nhiều gấp 3 lần, nhưng thu nhập nhân viên Techcombank lại không bằng BIDV

Năm 2018, Techcombank lãi lớn hơn BIDV gần 1.000 tỷ đồng và hiệu suất lợi nhuận/nhân viên cao gấp 3 lần. Tuy nhiên, thu nhập bình quân nhân viên Techcombank lại thấp hơn so với BIDV.

Đọc thêm