Con người liệu có chết già được không?

29/01/2018 03:06 PM | Khoa học

Rất có thể bạn đã nghe chuyện về một người nào đó "chết già". Thường thì người này chết vì một biến chứng nào đó liên quan đến quá trình lão hóa, hoặc một bệnh nào đó mà một người trẻ hơn có thể sẽ sống sót được, như viêm phổi. Vì mặc dù tuổi già có thể góp phần dẫn đến cái chết của một người, nhưng nó gần như không thể là nguyên nhân trực tiếp được.

Con người liệu có chết già được không?

Thực ra các tế bào trong cơ thể người có một tuổi thọ nhất định, và khi đã đến "điểm chết" thì chúng ngừng phân chia. 

hưng người ta sẽ chẳng viết như thế trong giấy chứng tử, vì hiện tượng này có tên là "lão hóa tế bào" và các nhà khoa học nghĩ rằng đó là do một thành phần nhỏ nằm ở cuối nhiễm sắc thể của con người có tên là Telomere, làm nhiệm vụ bảo vệ dữ liệu di truyền, và khiến cho tế bào có thể phân chia được.

Tuy nhiên, mỗi khi một tế bào, các telomere trở nên ngắn lại. Và khi ngắn đến một mức độ nào đó, quá trình lão hóa diễn ra và tế bào không thể nhân đôi được nữa.

Con người liệu có chết già được không? - Ảnh 1.

Nhưng còn nhiều yếu tố khác tác động đến sự lão hóa của tế bào. Một trong số đó là sự suy yếu do có quá nhiều phân tử oxy trong tế bào.

Một nguyên nhân khác là sự bổ sung glycosil, đó là khi các phân tử đường bám chặt lấy các phần chủ chốt của tế bào và ngăn không cho chúng hoạt động.

Mặc dù những yếu tố này có vẻ khó xảy ra trong thời gian dài vì bạn có thể hành động để ngăn chặn (như ăn các thực phẩm có nhiều chất chống oxy hóa), nhưng không thể giải quyết triệt để được.

Các nhà khoa học không rõ đến bao nhiêu tuổi thì các tế bào không thể phân chia được nữa, nhưng đó là bởi các bệnh lý và chấn thương liên quan đến tuổi tác đã tác động mạnh đến cơ thể khá lâu trước khi ta có thể chết vì lão hóa tế bào.

Khi ta già đi, tổn hại từ các nguyên nhân này ngày càng chồng chất và các tế bào gặp càng nhiều vấn đề trong quá trình hoạt động cũng như tự sửa chữa. Điều đó có nghĩa là hệ miễn dịch của chúng ta trở nên yếu hơn và dễ bị nhiễm mọi loại bệnh hơn, nhất là Alzheimer cùng các vấn đề về máu và huyết áp.

Khi các bệnh lý này xuất hiện, chúng sẽ ngăn chặn chúng ta di chuyển và chăm sóc bản thân mình, và còn có thể gây ra nhiều vấn đề cho các nội quan trong cơ thể - vốn là những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tử vong, mặc dù tuổi tác cũng có thể là yếu tố góp phần.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Thái Vân Linh: Các bạn trẻ đi làm không nên về trước 7h tối, như vậy là quá sớm!

Ngoài thời gian đi làm cơ bản từ 9h sáng đến 6h chiều, Shark Thái Vân Linh cho rằng các bạn trẻ nên ở lại công ty làm thêm các công việc khác, nghiên cứu thêm kiến thức..., để có sự chuẩn bị đầy đủ trước khi cơ hội tìm đến.

Phó Tổng giám đốc Vingroup: Trong 10 năm tới, Vingroup sẽ chuyển đổi và kinh doanh dịch vụ không còn là phần quan trọng nhất

Vingroup sẽ ký kết với 50 đại học Việt Nam, xây dựng trung tâm công nghệ cũng như thành lập quỹ hỗ trợ cho các dự án công nghệ cao trong chiều 21/8. Bên cạnh đó, ông Võ Quang Huệ cũng tiết lộ về sự chuyển đổi của tập đoàn này trong 10 năm tới.

Go Việt vừa tung khuyến mại "sốc" 5.000 đồng cho khách, lại thưởng gần 7 triệu đồng/tháng cho tài xế, sau cạnh tranh khách hàng là cuộc chiến giành giật tài xế với Grab?

Trong chương trình khuyến mại 5.000 đồng/chuyến, tài xế Go Việt sẽ được thưởng 220.000 đồng/ngày nếu đạt được 13 điểm, nghĩa là chạy được ít nhất 13 chuyến.

Sự “keo kiệt” của Nike: Lợi dụng nhân lực rẻ, đo đếm “từng xu” chi phí, dùng robot may cho rẻ… và lãi gấp 2,5 lần Adidas!

Là thương hiệu thể thao có giá trị nhất thế giới, Nike hiện đang “bỏ rơi” các đối thủ của mình với tỷ suất lợi nhuận vượt trội.

Đọc thêm