Đây là điều sẽ xảy ra với não và cơ thể của bạn nếu bạn sử dụng điện thoại thông minh trước khi đi ngủ

24/01/2018 03:21 PM | Khoa học

Hiện nay, mọi người đều không hề quan tâm tới những tác hại mà điện thoại thông minh có thể gây ra khi chúng ta sử dụng chúng liên tục trong nhiều giờ và đặc biệt là sử dụng chúng trước khi đi ngủ. Hoặc cũng có thể chúng ta cố tình bỏ qua những tác hại tiêu cực đó.

Đây là điều sẽ xảy ra với não và cơ thể của bạn nếu bạn sử dụng điện thoại thông minh trước khi đi ngủ

Hiện nay, mỗi một người đều sở hữu một chiếc smartphone và liên tục sử dụng chúng gần như 24/24h ngay cả trước khi đi ngủ.

Mọi người đều không hề quan tâm tới những tác hại mà điện thoại thông minh có thể gây ra khi chúng ta sử dụng chúng liên tục trong nhiều giờ và đặc biệt là sử dụng chúng trước khi đi ngủ. Hoặc cũng có thể chúng ta cố tình bỏ qua những tác hại tiêu cực đó.

Mới đây, Tiến sĩ Giáo sư Dan Siegel, thuộc Khoa Tâm thần học ở UCLA School of Medicine đã đưa ra những ảnh hưởng tiêu cực sẽ xảy ra với não và cơ thể khi mà chúng ta tiếp xúc với màn hình điện thoại khi nằm trên giường trước khi đi ngủ.

Vấn đề xuất phát từ giờ sinh học thực tế của bạn, nó quyết định cơ thể của bạn giải phóng các hoóc môn, được kiểm soát bởi sự phơi nhiễm ánh sáng.

Vì vậy, khi bạn sử dụng điện thoại vào ban đêm, nó sẽ gửi một luồng phonton vào mắt và điều khiển não bộ không tiết ra melatonin – một loại hoóc môn làm bạn cảm thấy mệt mỏi.

Điều đó có nghĩa là bạn sẽ lại tiếp tục tỉnh táo, không hề cảm thấy buồn ngủ, và chắc chắn bạn sẽ lại tiếp tục dành thời gian để sử dụng điện thoại. Rất khó có thể có được một giấc ngủ ngon lành và tốt cho sức khỏe, khi mà mỗi ngày chúng ta đều liên tục bỏ phí mất vài giờ mỗi đêm để sử dụng điện thoại.

Hiện tại, có thể việc này chưa thực sự gây ra những ảnh hưởng tiêu cực, nhưng như Giáo sư Siegel đã giải thích rằng, việc có được một giấc ngủ ngon vô cùng quan trọng.

Đây là điều sẽ xảy ra với não và cơ thể của bạn nếu bạn sử dụng điện thoại thông minh trước khi đi ngủ - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu cho biết rằng, mỗi ngày chúng ta nên ngủ từ bảy đến chín tiếng, bởi vì trong khoảng thời gian chúng ta nghỉ ngơi đó thực tế các tế bào thần kinh trong não bộ chúng ta không hề nghỉ ngơi. Thời gian tốt nhất chúng ta nên ngủ là từ 10 giờ đêm, hoặc tối đa là 12 giờ đêm và nên thức dậy vào lúc 6 giờ sáng hôm sau.

Bởi vì, khi chúng ta ngủ, các tế bào đó sẽ làm sạch các chất độc thần kinh được tạo ra trong não bộ của chúng ta vào ban ngày. Khi chúng ta không ngủ đủ giấc, những tế bào thần kinh này không hoạt động được tối đa công suất của chúng, và kết quả là chúng ta luôn bị suy nhược thần kinh, có tâm trạng không tốt, luôn cáu gắt và mệt mỏi mỗi khi thiếu ngủ. Thậm chí thiếu ngủ còn dẫn đến căn bệnh béo phì.

Hơn thế nữa, việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh từ điện thoại rất có hại cho thị lực. Vì khi tia điện chiếu thẳng vào mắt, nó sẽ gây khô kết mạc trong thời gian dài, và có thể dẫn đến ung thư mắt hoặc mù lòa.

Việc dùng điện thoại quá lâu còn có thể sẽ khiến trí nhớ của bạn giảm đi. Nên các nhà khoa học khuyến cáo rằng, mỗi ngày chúng ta chỉ nên sử dụng điện thoại không quá 1,5 tiếng trước khi đi ngủ.

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chỉ trong 4 tiếng nói chuyện, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã dẹp tan những thông tin của bà Lê Hoàng Diệp Thảo như thế nào?

Chiều ngày 13/8, ông Đặng Lê Nguyên Vũ bất ngờ xuất hiện trước báo chí và có cuộc nói chuyện kéo dài gần 4 tiếng. Trong lần đầu tiên xuất hiện sau 5 năm vắng bóng, ông Vũ đã dẹp tan nhiều nghi vấn mà bà Lê Hoàng Diệp Thảo vợ ông dựng lên.

Từ cô sinh viên nghèo, phải đi bộ tới trường vươn lên thành nữ CEO, mua nhà 5 tỷ sau 2 năm làm việc: Bài học thấm thía về sự lựa chọn và nỗ lực theo đuổi đam mê

Mỹ Diệu tâm sự rằng mình từng là một sinh viên nghèo từ Quảng Nam vào Sài Gòn trọ học. Khi chỉ có 2 bàn tay trắng, cô bạn chấp nhận đi bộ 1 tháng để kiếm tiền mua xe đạp, từ xe đạp lên xe máy và chỉ 2 năm sau, Mỹ Diệu tự mình mua được ngôi nhà 5 tỷ ở Sài Gòn trước khi kết hôn.

Khối tài sản nghìn tỉ của Trung Nguyên sẽ định đoạt thế nào?

Bà Thảo - vợ ông Đặng Lê Nguyên Vũ muốn chia cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên cho các con nhưng nếu cộng 50% cổ phần của bà Thảo với 20% cổ phần của 4 con thì bà Thảo sẽ thừa tỉ lệ sở hữu để chiếm quyền điều hành tập đoàn này.

Đọc thêm