Đây là điều sẽ xảy ra với não và cơ thể của bạn nếu bạn sử dụng điện thoại thông minh trước khi đi ngủ

24/01/2018 03:21 PM | Khoa học

Hiện nay, mọi người đều không hề quan tâm tới những tác hại mà điện thoại thông minh có thể gây ra khi chúng ta sử dụng chúng liên tục trong nhiều giờ và đặc biệt là sử dụng chúng trước khi đi ngủ. Hoặc cũng có thể chúng ta cố tình bỏ qua những tác hại tiêu cực đó.

Đây là điều sẽ xảy ra với não và cơ thể của bạn nếu bạn sử dụng điện thoại thông minh trước khi đi ngủ

Hiện nay, mỗi một người đều sở hữu một chiếc smartphone và liên tục sử dụng chúng gần như 24/24h ngay cả trước khi đi ngủ.

Mọi người đều không hề quan tâm tới những tác hại mà điện thoại thông minh có thể gây ra khi chúng ta sử dụng chúng liên tục trong nhiều giờ và đặc biệt là sử dụng chúng trước khi đi ngủ. Hoặc cũng có thể chúng ta cố tình bỏ qua những tác hại tiêu cực đó.

Mới đây, Tiến sĩ Giáo sư Dan Siegel, thuộc Khoa Tâm thần học ở UCLA School of Medicine đã đưa ra những ảnh hưởng tiêu cực sẽ xảy ra với não và cơ thể khi mà chúng ta tiếp xúc với màn hình điện thoại khi nằm trên giường trước khi đi ngủ.

Vấn đề xuất phát từ giờ sinh học thực tế của bạn, nó quyết định cơ thể của bạn giải phóng các hoóc môn, được kiểm soát bởi sự phơi nhiễm ánh sáng.

Vì vậy, khi bạn sử dụng điện thoại vào ban đêm, nó sẽ gửi một luồng phonton vào mắt và điều khiển não bộ không tiết ra melatonin – một loại hoóc môn làm bạn cảm thấy mệt mỏi.

Điều đó có nghĩa là bạn sẽ lại tiếp tục tỉnh táo, không hề cảm thấy buồn ngủ, và chắc chắn bạn sẽ lại tiếp tục dành thời gian để sử dụng điện thoại. Rất khó có thể có được một giấc ngủ ngon lành và tốt cho sức khỏe, khi mà mỗi ngày chúng ta đều liên tục bỏ phí mất vài giờ mỗi đêm để sử dụng điện thoại.

Hiện tại, có thể việc này chưa thực sự gây ra những ảnh hưởng tiêu cực, nhưng như Giáo sư Siegel đã giải thích rằng, việc có được một giấc ngủ ngon vô cùng quan trọng.

Đây là điều sẽ xảy ra với não và cơ thể của bạn nếu bạn sử dụng điện thoại thông minh trước khi đi ngủ - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu cho biết rằng, mỗi ngày chúng ta nên ngủ từ bảy đến chín tiếng, bởi vì trong khoảng thời gian chúng ta nghỉ ngơi đó thực tế các tế bào thần kinh trong não bộ chúng ta không hề nghỉ ngơi. Thời gian tốt nhất chúng ta nên ngủ là từ 10 giờ đêm, hoặc tối đa là 12 giờ đêm và nên thức dậy vào lúc 6 giờ sáng hôm sau.

Bởi vì, khi chúng ta ngủ, các tế bào đó sẽ làm sạch các chất độc thần kinh được tạo ra trong não bộ của chúng ta vào ban ngày. Khi chúng ta không ngủ đủ giấc, những tế bào thần kinh này không hoạt động được tối đa công suất của chúng, và kết quả là chúng ta luôn bị suy nhược thần kinh, có tâm trạng không tốt, luôn cáu gắt và mệt mỏi mỗi khi thiếu ngủ. Thậm chí thiếu ngủ còn dẫn đến căn bệnh béo phì.

Hơn thế nữa, việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh từ điện thoại rất có hại cho thị lực. Vì khi tia điện chiếu thẳng vào mắt, nó sẽ gây khô kết mạc trong thời gian dài, và có thể dẫn đến ung thư mắt hoặc mù lòa.

Việc dùng điện thoại quá lâu còn có thể sẽ khiến trí nhớ của bạn giảm đi. Nên các nhà khoa học khuyến cáo rằng, mỗi ngày chúng ta chỉ nên sử dụng điện thoại không quá 1,5 tiếng trước khi đi ngủ.

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

IKEA vào Việt Nam: Người tiêu dùng vỗ tay ăn mừng, các doanh nghiệp đối thủ thận trọng, thị trường nội thất trong nước liệu có chao đảo?

Viễn cảnh IKEA vào Việt Nam khiến nhiều người dùng hân hoan nhưng đây sẽ là mối lo của các doanh nghiệp, thương hiệu khác.

Câu chuyện kinh doanh

Chuyện sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân xử lý dữ liệu tốt hơn ĐH Bách Khoa và điểm yếu của ngành mà trả lương tới 7.000 USD/tháng vẫn không kiếm được người

Khi xây dựng team Engineer - AI và Data Analytics, Startup Beeketing phát hiện ra rằng một cựu sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân khi được đào tạo thêm về Engineering và lập trình có thể tạo ra được hệ data và xây rất nhanh, nhanh hơn cả các kỹ sư tốt nghiệp từ ĐH Bách Khoa. Các sinh viên được đào tạo thuần về khoa học dữ liệu thường thiếu kiến thức về kinh tế, kinh doanh. Họ có thể đưa ra một sơ đồ AI nhưng lại không thể phân tích được phương thức này tốt cho DN như thế nào...

Thử thách #10yearschallenge với tỷ phú Việt và các vị Shark quyền lực: Người trẻ mãi không già, người "nâng tầm" dung mạo

Thử thách 10 năm nhìn lại đang gây khuynh đảo mạng xã hội và cùng nhìn lại thời gian 10 năm trước của những tên tuổi nối tiếng trong giới doanh nhân Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Tất cả đều đang hiểu sai slogan "Make in Viet Nam"! Chẳng phải "lỗi đánh máy", cũng chẳng giống "Make in India", đây mới là ý nghĩa sâu xa của cụm từ này!

Hình ảnh tấm banner cỡ lớn mang tên "Make in Viet Nam" mới đây được bàn tán sôi nổi trên mạng xã hội. Người thì cho rằng cụm từ trên đang viết sai chính tả, từ chuẩn phải là "Made in Viet Nam". Người am hiểu hơn thì cho rằng từ này gần với chiến dịch "Make in India" - chiến dịch nhắm mục tiêu biến Ấn Độ thành trung tâm sản xuất toàn cầu. Nhưng đối chiếu lại cách dùng cụm từ này và bối cảnh của nó, thì có vẻ các cách hiểu trên đều đang nhầm…

Đọc thêm