Cổ phiếu ngân hàng "cứu giá"

15/06/2016 07:41 PM | Kinh tế vĩ mô

Thời gian gần đây, thị trường chứng khoán có nhiều phiên tăng điểm mạnh. Theo giới phân tích, điều này có được nhờ lực kéo mạnh từ một số mã ngân hàng như VCB, CTG, MBB, STB... Như vậy, thị trường đang có dấu hiệu được "cứu giá" từ dòng "cổ phiếu vua" trước đây.

Cổ phiếu ngân hàng "cứu giá"

Theo một số nhà phân tích, cổ phiếu ngân hàng luôn là một trong số những nhóm có hướng đi tốt trong thời gian kinh tế suy thoái. Điều đó lý giải vì sao suốt thời gian qua, ngành ngân hàng trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người song giá trị cổ phiếu không hề mất đi. Thậm chí, có thời điểm vẫn là trụ cột kéo thị trường lội ngược dòng tăng trưởng.

Lấy cổ phiếu CTG (Viettinbank) làm ví dụ. Trong số những cổ phiếu vượt qua suy thoái kinh tế thì CTG có hướng đi tốt hơn các ngân hàng cạnh tranh trực tiếp. Hiện nay, ngân hàng này vẫn gặp khó khăn trong việc tách khỏi sự liên hệ với một ngân hàng quốc doanh khác có cùng quy mô, nhưng các số liệu báo cáo trong vài năm qua cho thấy quản lý doanh nghiệp đã tốt hơn. So sánh các tài sản có vấn đề giữa CTG và BID cho thấy giá trị tuyệt đối của khoản vay của CTG thấp hơn, thị trường có thể tin tưởng vào khả năng thu hồi của CTG.

Dư nợ cho vay lớn khiến cho CTG khó đạt được con số phần trăm tăng trưởng như các ngân hàng nhỏ hơn. Tuy nhiên, kế hoạch của CTG khá ấn tượng, như kế hoạch tăng trưởng cho vay bán lẻ khá cao, từ 35 - 40% trong năm 2016. Dư nợ cho vay bán lẻ hiện nay trên con số tuyệt đối đạt 112 nghìn tỷ đồng (5,02 tỷ USD).

Hai cái tên của ngành ngân hàng tiếp tục thể hiện được nội lực đó chính là VCB (Vietcombank) và ACB. Theo một số nhà phân tích, dự báo VCB và ACB sẽ tăng trưởng lợi nhuận trước thuế lần lượt 32,3% và 14,6% trong năm 2016.

Trong đó, VCB là cổ phiếu hấp dẫn khi liên tục trở thành mã cổ phiếu dẫn dắt thị trường. Trong tuần cuối cùng của tháng 4 vừa qua, VCB khiến cả thị trường bất ngờ khi đóng góp vào VN-Index đến 5,4 điểm tăng. Cụ thể, VN-Index bứt phá để đạt mức tăng gần 17 điểm. Qua thống kê, trong 10 mã đóng góp nhiều nhất vào mức tăng gần 17 điểm của Vn-Index có cổ phiếu VCB đóng góp đến 5,4 điểm, cổ phiếu VIC (Vingroup) đóng góp 4,18 điểm và cổ phiếu BID (BIDV) đóng góp 2,73 điểm.

Với ACB, STB, MBB cũng vậy, những lần tăng trần của các mã cổ phiếu này luôn tạo ra giá trị bước ngoặt trên thị trường. Theo thống kê của Công ty Chứng khoán VPBS, từ đầu năm 2015 đến nay, giá cổ phiếu ACB tăng từ 14.700 đồng lên 19.000 đồng/cổ phiếu.

Dĩ nhiên, nói về tốc độ tăng trưởng giá cổ phiếu này vẫn thấp hơn nếu so với các ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước, chẳng hạn như Vietcombank, Vietinbank hay BIDV.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên ACB thuộc nhóm ngân hàng thương mại và vấp phải tiến trình tái cơ cấu khá gắt gao. Nhưng nếu so với nhóm ngân hàng có quy mô tương đương là Sacombank, Eximbank và MBB thì mức tăng trưởng của ACB lại trở nên vượt trội. Có thể thấy rõ cổ phiếu của ACB đang phục hồi trở lại sau một thời gian suy giảm và được đánh giá khá tốt.

Từ những dữ liệu đưa ra, có thể nói nhóm cổ phiếu ngân hàng dù vướng khó khăn song lại thể hiện được nội lực mạnh mẽ, tăng trưởng ổn định. Đồng thời xét về mặt nắm giữ, từ trước đến nay, khối ngoại rất thích đầu tư nhóm cổ phiếu ngân hàng. Do đó, một số nhà phân tích cho rằng nhà đầu tư nên có cái nhìn chọn lọc đối với nhóm cổ phiếu này để nắm bắt được cơ hội đầu tư sinh lời ổn định.

Theo LÂM ANH

DNSG

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhóm NĐT nước ngoài của Món Huế tố ông Huy Nhật ‘bịa đặt có tính toán’ nhằm trốn tránh trách nhiệm, coi thường các nhà cung cấp, nhân viên và khách hàng

Nhóm NĐT ngoại cũng đề cập đến "Doanh nghiệp riêng" của ông Huy Nhật là Công ty TNHH Nhà hàng Long Khang, mới đây đã tuyển dụng số lượng lớn nhân sự cho nhà hàng Huy Seafood Garden Hotpot sắp khai trương. Trong bối cảnh nợ nhà cung cấp hàng triệu USD và gần 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, việc "xóa game chơi lại" này được nhóm NĐT nhận định là "thể hiện sự coi thường các nhà cung cấp, nhân viên và khách hàng."

"Chơi lớn" mua hết cửa hàng quần áo tặng miễn phí cho người Việt, Nas Daily và Pew Pew nhận về toàn chỉ trích: Giả tạo, kịch bản dựng sẵn

Ngay tập số 2 trong chuỗi những video được quay tại Việt Nam, blogger Nas Daily đã vấp phải vô số những chỉ trích.

Vụ Phó GĐ chiếm đoạt tiền của khách, TP Bank từng yêu cầu "xử" người biết tin sớm

Trong công văn gửi đến một tòa soạn báo khi đó, Phó TGĐ TPBank khẳng định thông tin đăng tải trên facebook là “không đúng sự thật”. Vì vậy, ngân hàng đề nghị nhà báo trên phải “công khai xin lỗi TPBank và cá nhân Phó Giám đốc TPBank Phạm Hùng.

Triết lý để đời của tỷ phú Lý Gia Thành: 3 việc càng chi nhiều tiền thì càng kiếm được nhiều tiền

Bạn thường nghĩ khi chi tiền ra là tiền đã mất, nhưng ông Lý Gia Thành - người đàn ông giàu nhất Châu Á lại nghĩ khác, theo ông có ba lĩnh vực mà bạn càng chi tiêu nhiều cho chúng thì bạn sẽ càng kiếm được nhiều hơn.

Đọc thêm