Sàn chứng khoán cho khởi nghiệp: Liệu có khả thi tại Việt Nam?

09/06/2016 10:21 AM | Kinh doanh

Lần đầu tiên khái niệm sàn giao dịch chứng khoán dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp chính thức xuất hiện, mang theo hy vọng giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn.

Sàn chứng khoán cho khởi nghiệp: Liệu có khả thi tại Việt Nam?

Chưa bao giờ từ “ khởi nghiệp ” (start-up) lại được những người đứng đầu Chính phủ nói tới nhiều như trong những ngày vừa qua. Trong quá trình làm việc tại Hà Nội và Lâm Đồng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên tục đề cập đến việc những khu vực này phải trở thành trung tâm của khởi nghiệp.

Ngày 7/6 vừa qua, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đưa ra yêu cầu đối với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc thành lập sàn chứng khoán dành riêng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp .

Tại hội thảo phát triển thị trường vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, các diễn giả cho biết các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam chủ yếu kêu gọi vốn từ các kênh như quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư nhà nước, các nhà đầu tư cá nhân và các tổ chức phi chính phủ. Tuy nhiên, việc gọi vốn từ các kênh này đang gặp nhiều khó khăn. Do đó, nếu có một sàn giao dịch chứng khoán dành riêng cho các doanh nghiệp, việc kết nối họ với các nhà đầu tư sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Thực tế, tại Hàn Quốc, mô hình sàn giao dịch chứng khoán dành riêng cho doanh nghiệp khởi nghiệp mang tên KONEX đã được thành lập từ năm 2013. Chỉ sau 3 năm hoạt động, số lượng công ty niêm yết của KONEX đã tăng gấp 6 lần, giá trị vốn hóa thị trường tăng gấp 10 lần, lên tới 4,1 tỷ USD.

Để bàn luận sâu hơn về vấn đề này, chúng tôi đã trao đổi trực tiếp với ông Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

PV

Theo VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lợi nhuận "ông trùm xây dựng" Coteccons lao dốc, xuống thấp nhất 4 năm

Thông thường, kết quả kinh doanh các công ty xây dựng như Coteccons sẽ thấp trong quý 1, là dịp Tết và tăng trở lại trong các quý sau. Tuy nhiên, quý 2/2019, lợi nhuận Coteccons thậm chí còn thấp hơn quý 1 và giảm hơn 70% so với cùng kỳ năm trước.

Chuyện chưa kể về thất bại của Lê Hoàng Uyên Vy: Kinh doanh lưu trữ web hosting nhưng lại bị hacker đánh sập toàn bộ hệ thống

Thất bại và sự cố cũng chính là cơ hội để học hỏi và tìm ra giải pháp sáng tạo trong những lúc khó khăn nhất.

Câu chuyện kinh doanh

Sau 5 năm trải nghiệm, CEO ABBank kiêm Phó Chủ tịch SVF rút ra 3 nguyên lý giúp xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp thành công, ai cũng có thể áp dụng chúng vào cuộc sống lẫn công việc

Để một hệ sinh thái khởi nghiệp, doanh nghiệp và cả gia đình có được sự kết nối vững chắc, đầu tiên những con người trong đó phải được là chính mình, biết nuôi dưỡng con ‘chó trắng’ trong mỗi người và phải cùng hành động một cách sáng tạo.

Việt Nam cùng bảng Thái Lan, Indonesia, Malaysia tại vòng loại World Cup

Lá thăm rất thú vị đã đưa Việt Nam cùng bảng với Thái Lan, Malaysia, Indonesia và UAE, tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Đọc thêm