Chuyện lạ: Khám phá văn hóa ‘Sakagura” của Nhật Bản

22/04/2019 02:00 PM | Thời sự

Nguồn nước từ những ngọn núi cao hòa quyện, thấm vào hàng trăm thước đất theo thời gian, được chiết xuất, nấu với hạt gạo, lúa mì và nhiều loại ngũ cốc khác nhau để tạo nên hương vị rượu Sake, Honkaku Shochu mang đậm văn hóa Nhật Bản.

Chuyện lạ: Khám phá văn hóa ‘Sakagura” của Nhật Bản

Sakura, tiếng Nhật có nghĩa là nhà máy rượu Sake hoặc nhà máy chưng cất Shochu ngon nức tiếng. Dưới đây, chúng ta hãy cùng bắt đầu tour du lịch Sakura để hiểu những câu chuyện ý nghĩa đằng sau vẻ đẹp phong phú của văn hóa Nhật.

Du lịch Sakagura

Do yêu cầu nghiêm ngặt về khai thác nước, sakaguras Nhật Bản thường nằm gần vùng nước nguyên sơ, cạnh những hồ nước tuyệt đẹp hay những con lạch nằm dưới chân những ngọn núi cao. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng khi đặt chân tới Nhật Bản. Do lịch sử lâu đời của việc sản xuất rượu sake và chưng cất shochu, hầu hết mọi sakagura đều có nguồn gốc hàng trăm năm.

Chuyện lạ: Khám phá văn hóa ‘Sakagura” của Nhật Bản - Ảnh 1.

Sakaguras có nhiều tòa nhà lớn. Tòa nhà quan trọng nhất được gọi là Hong hongura mang đặc điểm kiến trúc nguyên sơ được bảo tồn rất tốt, do đó mang giá trị lịch sử rất cao, nhiều nơi được công nhận là di sản văn hóa vật thể quốc gia. Bất kể ở thời gian nào, mùa hoa nào, Sakagura cũng rất đẹp, hòa hợp cùng thiên nhiên.

Chuyện lạ: Khám phá văn hóa ‘Sakagura” của Nhật Bản - Ảnh 2.

Trải nghiệm Kurabito

Những bậc thầy về sản xuất rượu sake hoặc rượu shochu được gọi là Kurabito. Sake, Honkaku Shochu và Awamori là những đồ uống đặc trưng, đại diện cho Nhật Bản. Hai loại rượu này có những đặc điểm khác nhau: Sake thuộc loại lên men, trong khi Honkaku Shochu và Awamori thuộc loại chưng cất. Các quy trình sản xuất khác nhau cho thấy công việc hàng ngày của Kurabitos rất phong phú.

Nếu có cơ hội lắng nghe những trải nghiệm của Kurabito, bạn chắc chắn sẽ rất ấn tượng với Sakagura. Gạo là thành phần đầu tiên của rượu sake, được tạo ra từ quá trình caramen hóa và lên men của gạo: đánh bóng gạo, hấp cơm, làm koji, chuẩn bị shubo, chuẩn bị moromi, sandan shikomi, ép, lọc, lão hóa và đóng chai.

Chuyện lạ: Khám phá văn hóa ‘Sakagura” của Nhật Bản - Ảnh 3.

Nếm thử Kokushu Nhật Bản

Sake, Honkaku Shochu và Awamori là thức uống “quốc dân” của Nhật Bản. Mỗi chai rượu đều được tạo nên từ chính công sức, sự nỗ lực của các Kurabitos. Khi uống, bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm quy trình làm rượu thủ công độc đáo của họ.

Tình độc đáo của Sake là kết tinh của quá trình sản xuất và sự phong phú của thành phần. Các đặc tính này được phân thành 4 loại, dựa trên hương liệu và hương vị khác nhau. Bất kể rẻ hay đắt như thế nào, Sake đều được phân loại theo cách này. Uống rượu Sake cũng giống như thưởng thức những bài nhạc khác nhau. Hãy uống Saka kết hợp với những loại bánh ăn kèm khác nhau, để có thêm những trải nghiệm về vị giác.

Honkaku Shochu và Awamori

Honkaku Shochu (Shochu đích thực) là một loại rượu chưng cất phổ biến, được phát triển trong năm thế kỷ qua, chủ yếu ở miền nam Kyushu và hiện được sản xuất trên khắp đất nước Nhật Bản. Awamori sử dụng hỗn hợp rượu và gạo sẫm màu- loại shochu chính gốc ở Okinawa. Dựa theo các thành phần, Shochu có thể được phân loại thành một số loại sau: Kome (Rice) Shochu, Awamori, Mugi (Barley) Shochu, Imo (Sweet Potato) Shochu, Kokuto (Brown Sugar) Shochu và Sakekasu (Sakekasu) Shochu.

Mỗi nhà máy chưng cất Shochu sẽ sử dụng các thiết bị lên men khác nhau. Hỗn hợp thu được sau đó được rót vào ấm để hấp và chưng cất. Ấm cũng có kiểu dáng riêng và được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, từ gỗ cổ xưa đến thép không gỉ hiện đại. Hương vị của Honkaku Shochu và Awamori do đó cũng được kết hợp cùng hương vị đặc trưng của ấm.

Chuyện lạ: Khám phá văn hóa ‘Sakagura” của Nhật Bản - Ảnh 4.

Kurabitos sử dụng kỹ thuật riêng của họ trong từng bước sản xuất, lên men và chưng cất, điều này làm cho Honkaku Shochu và Awamori có hương vị và mùi vị rất khác nhau.

Vào mùa hè, bạn có thể thưởng thức Shochu kết hợp với đá viên hoặc có thể dùng với đá bào để tạo hiệu ứng “sương mù”. Thế nhưng, pha loãng với nước nóng chính là cách phổ biến nhất để uống Honkaku Shochu. Đổ nước nóng vào cốc hoặc bát sứ và thêm Honkaku Shochu. Dòng đối lưu tự nhiên cho phép nước và Honkaku Shochu hòa trộn, và một mùi thơm được tạo ra.

Hung Manh

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sếp Masan tiết lộ mỗi năm bán 2 tỷ gói mỳ, nửa tỷ chai nước mắm nhưng vẫn đang phải trải qua "Làn sóng sợ hãi": Chúng tôi sẽ trở mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp bằng mô hình KD hoàn toàn mới - New Retail

"Từ tuần sau, các bạn sẽ thấy thương hiệu Blue - bọn tôi chính thức bước ra khỏi cửa kho của mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp của mình để tiếp cận với 26 triệu hộ dân thông qua mô hình kinh doanh mới - New Retail", ông Nguyên chia sẻ về quyết định rất táo bạo của ban lãnh đạo Masan, khi mất 6 tuần để suy nghĩ và chỉ mất 124 ngày để triển khai.

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm