Chuyên gia Thái Lan: Một trong những điểm yếu chung của nhân sự Việt là phong cách làm việc

22/10/2016 09:01 AM | Quản trị

Tôi cho rằng Việt Nam, Thái Lan cùng có nhiều điểm chung về mặt nhân sự. Tôi nghĩ điểm yếu của lao động Việt Nam có thể là phong cách làm việc. Có thể họ vẫn áp dụng phương pháp làm việc cũ, truyền thống. Tôi nghĩ họ nên thay đổi và hiểu đồng thời áp dụng khoa học kỹ thuật, quản lý hiện đại nhiều hơn.

Chuyên gia Thái Lan: Một trong những điểm yếu chung của nhân sự Việt là phong cách làm việc
Hội nghị có sự tham dự của nhiều diễn giả nổi tiếng trong nước và quốc tế.

Đó là chia sẻ của tiến sĩ Sirilak Meksang, Giảng viên tại Đại học Naraesuan, Thái Lan tại Hội nghị Quản trị Tài năng Việt Nam 2016 (Talent Management Vietnam 2016).

Bà Meksang cho rằng: "Việt Nam, Thái Lan cùng có nhiều điểm chung về mặt nhân sự. Tôi nghĩ điểm yếu của lao động Việt Nam có thể là phong cách làm việc. Có thể họ vẫn áp dụng phương pháp làm việc cũ, truyền thống. Tôi nghĩ họ nên thay đổi và hiểu đồng thời áp dụng khoa học kỹ thuật, quản lý hiện đại nhiều hơn".


Bà Sirilak Meksang, Giảng viên tại Đại học Naraesuan, Thái Lan (áo đỏ) tại Hội nghị Quản trị Tài năng Việt Nam 2016 - Talent Management Vietnam 2016.

Bà Sirilak Meksang, Giảng viên tại Đại học Naraesuan, Thái Lan (áo đỏ) tại Hội nghị Quản trị Tài năng Việt Nam 2016 - Talent Management Vietnam 2016.

Theo bà, điểm mạnh phụ thuộc vào từng cá nhân. "Điểm mạnh phụ thuộc vào từng người, đó là lý do vì sao tôi nhắc tới yếu tố văn hóa. Nếu tư tưởng giữ thể diện, ngại va chạm vẫn còn tồn tại thì sẽ không phù hợp với sự phát triển của công việc. Bởi công việc thời hiện đại rất cần những phản hồi nhanh để có thể điều chỉnh cho phù hợp", bà Meksang cho biết.

Dấu hiệu nhận biết nhân tài, những điều nên và không nên làm

Phát biểu tại hội nghị, chuyên gia nhân sự Thái Lan nhận định nhân tài là những người có kết quả công việc tốt và có những tiềm năng trong tương lai. Tuy nhiên, không phải những người có kết quả công việc tốt ở thời điểm hiện tại là những người có tiềm năng lớn. Những người làm việc tốt tại thời điểm hiện tại thì đảm nhiệm tốt vai trò hiện tại trong khi những người tiềm năng sở hữu những tố chất mà họ có thể làm việc hiệu quả trong vai trò lớn hơn, ở cấp độ cao hơn.

Cụ thể, theo bà nhân tài là những cá nhân tập trung các đặc điểm như có khả năng trong công việc, truyền lửa được cho người khác và có sự liên kết chặt chẽ với con người, tổ chức mà họ đang làm.

Bà Sirilak cũng gợi ý những việc nên làm và không nên làm để phát triển và giữ chân nhân tài. Theo đó, các công ty nên xây dựng mối quan hệ tin tưởng lẫn nhau giữa nhân viên và đồng nghiệp, thường xuyên tiếp nhận thông tin, tạo cơ hội để trò chuyện với nhân viên để nhận ra những mong muốn của họ đối với công việc.

Một số hành động có thể có tác dụng ngược như doanh nghiệp quá đề cao vai trò quan trọng của nhân tài hoặc cho rằng nhân tài sẽ có gắn kết với công ty nhiều hơn.


Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đã có phán quyết vụ phân chia tài sản vợ chồng Trung Nguyên dù bà Thảo vắng mặt: Trao ông Đặng Lê Nguyên Vũ quyền điều hành Trung Nguyên, sửa một phần nội dung cấp dưỡng cho 4 người con

HĐXX công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ông Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty tương đương 5.365 tỷ đồng và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. Giao bà Thảo nuôi các con chung, với số tiền cấp dưỡng từ ông Vũ cho các con 10 tỷ đồng/năm từ năm 2013 đến khi các cháu 18 tuổi.

Câu chuyện kinh doanh

Từ Món Huế tới NEM Fashion: Đầu tư nhưng phó mặc cho chủ cũ mà không chi phối quản lý, rủi ro mới trong kinh doanh?

Sau vụ Món Huế nhiều rủi ro vẫn quanh vẫn các nhà đầu tư khi họ vẫn tỏ ra chưa am hiểu thị trường hay chỉ phó mặc cho chủ cũ.

2 phút, 18 giao dịch và 460 triệu đồng bị “ngân hàng” giả mạo VPB lừa đảo

Chỉ trong vòng 2 phút, chị M. đã bị kẻ gian giả mạo nhân viên ngân hàng VPB lừa hơn 460 triệu đồng.

Đọc thêm