Chuỗi cà phê doanh nhân và chiếc tù và hàng tổng

13/03/2017 02:45 PM | Kinh tế vĩ mô

VCCI đang phát động mỗi hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, thành đều có cà phê doanh nhân và bí thư, chủ tịch tỉnh sẽ là khách hàng thường xuyên...

Chuỗi cà phê doanh nhân và chiếc tù và hàng tổng

Trưa 11/3, hàng trăm doanh nhân và quan khách có mặt tại Đại hội Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang lần thứ nhất có phần bất ngờ khi nghe một tiếng tù và cất lên.

Đó là khi Chủ tịch Hiệp hội, ông Nguyễn Hữu Thập vừa nhận món quà đặc biệt từ tay Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc.

Lý do chọn chiếc tù và làm quà tặng mừng Hiệp hội doanh nghiệp Tuyên Quang được khai sinh ngay sau đó đã được ông Vũ Tiến Lộc chia sẻ.

Hàm ý được gửi gắm, theo ông Lộc là cá nhân Chủ tịch và cả tập thể Ban chấp hành nhận trách nhiệm "thổi tù và hàng tổng" - nghĩa là không nhận lợi lộc gì cho cá nhân mình cả.

"Hàng tổng" ở đây là của giới doanh nghiệp nên phải nói lên tiếng nói của các doanh nghiệp, nếu không nói lên tiếng nói của doanh nhân thì các hiệp hội không có lý do để tồn tại, ông Lộc nhấn mạnh.

Với Tuyên Quang - nơi mà đến tận bây giờ Hiệp hội doanh nghiệp mới ra đời, nơi mới có 1.200 doanh nghiệp đang hoạt động, trách nhiệm của những người "thổi tù và" hẳn còn rất nặng nề.

Thông tin từ đại hội cho thấy, tổng số vốn đăng ký của các doanh nghiệp trên địa bản khoảng 11 ngàn tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 44 ngàn lao động, ba năm gần đây mỗi năm các doanh nghiệp đóng góp ngân sách gần 1.900 tỷ đồng...

Đây là những con số khá ấn tượng, nếu so với các tỉnh miền núi phía Bắc. Nhưng, như đánh giá của Bí thư Tỉnh uỷ Chẩu Văn Lâm thì sự phát triển của doanh nghiệp Tuyên Quang là chưa tương xứng với tiềm năng, quy mô doanh nghiệp nhỏ, cơ cấu ngành nghề chưa hợp lý, liên kết còn thiếu chặt chẽ...

Hạn chế nói trên, theo Bí thư Tuyên Quang là có nguyên nhân từ việc cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh có thời điểm chưa hiệu quả, còn có công chức chưa tận tụy với doanh nghiệp.

Trong vài vấn đề nhấn mạnh với Hiệp hội doanh nghiệp, ông Chẩu Văn Lâm có nói đến việc tiếp tục nâng cao chất lượng mô hình cà phê doanh nhân - một mô hình ra đời rất sớm ở Tuyên Quang.

Cá nhân ông Lâm, từ khi còn ở cương vị Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang cũng đã thường xuyên có mặt tại các cuộc "cà phê doanh nhân", cùng nhiều vị lãnh đạo tỉnh lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp.

Và đây cũng được coi là nhân tố quan trọng để Tuyên Quang trở thành một hiện tượng trong xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Đánh giá Tuyên Quang là tỉnh nghèo nhưng sáng kiến cải cách thì nhiều tỉnh cần học hỏi, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cũng nhấn mạnh đến tính tiên phong và hiệu quả của mô hình "cà phê doanh nhân" ở Tuyên Quang.

Theo ông Lộc, tới đây sẽ hình thành chuỗi cà phê doanh nhân, mỗi hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, thành phố đều tổ chức một quán cà phê mang phong cách doanh nhân, như là một văn phòng mở của hiệp hội doanh nghiệp tỉnh để gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo tỉnh và gắn kết các doanh nhân với nhau.

Những kiến nghị, trao đổi không nhất thiết phải ở trong trụ sở lạnh lẽo, ở quán cà phê doanh nhân sẽ nồng ấm hơn rất nhiều. VCCI đang phát động mỗi hiệp hội đều có cà phê doanh nhân và bí thư , chủ tịch tỉnh sẽ là khách hàng thường xuyên, ông Lộc nói.

Chủ tịch VCCI cho biết thêm là VCCI cũng sẽ mở cà phê doanh nhân và dự kiến ngày 19/5 tới sẽ chức cà phê doanh nhân cả nước, sẽ mời Thủ tướng và nhiều quan chức bộ ngành đến đây để gặp gỡ, trao đổi thông tin.

"Sáng nay anh Thập (Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang - PV) đưa cho tôi cốc cà phê thật, nó rất khác so với cà phê vẫn được bán ở mọi nơi. Một đất nước sản xuất cà phê rất lớn mà cốc cà phê thật cũng hiếm. Tôi mong rằng cà phê ở quán cà phê doanh nhân phải là cà phê thật, ông Lộc gửi gắm.

Theo Nguyên Vũ

vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Đọc thêm