Với quyết định này của bộ Y tế, sắp tới người dân sẽ được mua thuốc chữa bệnh với giá rẻ hơn nhiều?

11/03/2017 12:43 PM | Kinh tế vĩ mô

Đấu thầu thuốc toàn quốc, mở một Trung tâm mua sắm thuốc quốc gia được kỳ vọng sẽ đưa giá thuộc tại các vào khuôn khổ, không còn diễn ra nhập nhằng với quá nhiều câu chuyện "sau cánh gà" như hiện nay

Với quyết định này của bộ Y tế, sắp tới người dân sẽ được mua thuốc chữa bệnh với giá rẻ hơn nhiều?

Trong một diễn đàn về dược phẩm gần đây, Phó cục trưởng Cục quản lý dược - ông Nguyễn Tất Đạt - đã đề cập đến một kế hoạch của Bộ Y tế.

Kế hoạch này được kỳ vọng là sẽ giải quyết được bài toán “đi khám mà cứ phải mua thuốc giá cao tại các bệnh viện công” mà người dân vẫn đang đau đầu từ bấy lâu nay: Người dân có thể sẽ được mua thuốc với mức giá rẻ hơn rất nhiều.

Theo đó, Bộ Y tế sẽ tổ chức mua sắm thuốc tập trung tại 63/63 tỉnh thành. Đồng thời, một Trung tâm mua sắm quốc gia sẽ được thành lập. Sau đó, Bộ sẽ tiến tới đấu thầu ở tầm quốc gia với một số nhóm thuốc thí điểm.

Chiều 10/3 vừa qua, Trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia chính thức được thành lập. Theo Quyết định số 112/NQ-CP ngày 30/12/2016 của Chính phủ, Trung tâm mua sắm thuốc Quốc gia là đơn vị sự nghiệp thứ 83 trực thuộc Bộ Y tế, có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng theo quy định của pháp luật.

Khi đi vào hoạt động, Trung tâm mua sắm thuốc Quốc gia được kỳ vọng sẽ làm thay đổi hoàn toàn cơ chế đấu thầu thuốc hiện nay. ​Người đi khám bệnh sẽ là người được lợi nhiều nhất khi những khoản chi phí trung gian sẽ được lược bỏ. Họ sẽ được tiếp cận với thuốc chất lượng với giá rẻ hơn, gần với giá gốc hơn so với trước đây.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trước kia, Nhà nước trao quyền cho các cơ sở khám chữa bệnh trực tiếp đấu thầu mua sắm. Kết quả là có rất nhiều đầu thuốc, hoạt chất, hàm lượng chia theo nhiều nhóm kỹ thuật, nước sản xuất khiến giá cả chênh lệch rất nhiều giữa các vùng miền, bệnh viện. Cách đấu thầu này cũng khiến việc dự trữ thuốc sát thực tế khó khăn. Nhiều nhà thầu tham gia việc đánh giá hồ sơ kéo dài, tốn thời gian.

Việc ra đời Trung tâm mua sắm thuốc Quốc gia sẽ giúp thay đổi cách thức đấu thầu tập trung thuốc hiện nay. Việc tập trung đấu thầu có ba cấp, đó là cấp quốc gia, cấp địa phương và các đơn vị sự nghiệp. Trung tâm sẽ thực hiện đấu thầu để có giá tham chiếu tối đa và tối thiểu, góp phần quản lý giá thuốc tốt, tránh sự chênh lệch giữa các vùng miền và giảm giá thuốc.

Trung tâm sẽ tham gia đàm phán giá thuốc tập trung vào các thuốc có giá cao, thuốc biệt dược (phải nhập khẩu), thuốc có giá cao phải sử dụng nhiều…

Theo Cục Quản lý Dược, việc đấu thầu thuốc tập trung và đàm phán giá cấp quốc gia có nhiều ưu điểm như tiết kiệm thời gian, chi phí đấu thầu so với đấu thầu riêng lẻ. Nó cũng đảm bảo sự thống nhất về giá thuốc trúng thầu và tăng cường hiệu quả kinh tế của gói thầu do gói thầu lớn, thời hạn hợp đồng dài hơn. Hình thức mua sắm thuốc tập trung ở cấp quốc gia đã được nhiều nước áp dụng.

Dù đây là tín hiệu vui của ngành y tế, cũng có ý kiến lo ngại rằng nếu tổ chức mua sắm tập trung quá nhiều sản phẩm sẽ có nguy cơ các thuốc trúng thầu không đủ cung ứng do số lượng sử dụng lớn, tạo ra cơ chế xin - cho cứng nhắc khi các cơ sở y tế phải đề xuất lên trung tâm mua sắm khi có nhu cầu dùng thuốc.

Đó là chưa kể trung tâm mua sắm sẽ phải xây kho bãi chứa thuốc trúng thầu và có thể có vấn đề “lợi ích nhóm” nảy sinh khi trung tâm này có quyền quyết định chi tiêu nhiều tỉ đồng tiền thuốc. Vì vậy, việc quản lý sẽ càng phải chặt chẽ hơn.

Hiện nay tiền thuốc chiếm 50-60% tổng chi phí khám chữa bệnh của một người bệnh.

Vượng Lê

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đạo diễn Việt Tú hé lộ những thông tin "nóng hổi" trước giờ G lễ ra mắt MXH Lotus: "Đây sẽ là sự kiện công nghệ làm thỏa mãn tất cả mọi người!"

Đạo diễn Việt Tú đã có những chia sẻ hết sức thú vị, vô tình bật mí những điều mới lạ sắp diễn ra trong sự kiện ra mắt mạng xã hội Lotus khiến nhiều người không khỏi tò mò.

Lộ ảnh sân khấu ra mắt MXH Lotus trước giờ G: Màn hình khủng mãn nhãn, công nghệ hiệu ứng 3D hoành tráng

Sự kiện ra mắt MXH Lotus sẽ được dàn dựng công phu, tỉ mỉ không kém các event lớn khác, đầy đủ hiệu ứng ánh sáng và âm thanh đỉnh cao.

Vụ lừa đảo khó tin và “có hậu” nhất lịch sử: Chưa đủ 18 tuổi nhưng đã làm bác sĩ, luật sư, phi công rồi cướp ngân hàng, năm lần bảy lượt trốn tù, cuối cùng quay đầu về làm chuyên gia cho FBI

Không bằng cấp vẫn có thể làm phi công cho hãng hàng không lớn, làm bác sĩ nha khoa và thậm chí là luật sư tại Harvard. Câu chuyện lừa đảo không tưởng này đã được làm lại thành phim điện ảnh “Catch me if you can” do nam tài tử Leonardo Dicaprio thủ vai chính.

Bán sản phẩm theo combo: Tuyệt chiêu khiến khách hàng xuống tiền nhanh chóng, lợi hại gấp 10 lần so với việc giảm giá

Khi mọi người trả trước, họ tập trung vào lợi ích mà họ sẽ nhận được, điều này làm tê liệt được nỗi đau phải trả tiền.

Đọc thêm