Chủ tịch VCCI: “Chơi với người khổng lồ sẽ giúp doanh nghiệp Việt nâng tầm”

27/06/2019 02:46 PM | Kinh doanh

Trao đổi với BizLIVE về sự kiện này, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - TS. Vũ Tiến Lộc bày tỏ vui mừng, việc ký kết Hiệp định thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu sẽ mở cơ hội để đưa nền kinh tế Việt Nam đến với một trong những thị trường lớn nhất toàn cầu, trung tâm khởi nguồn của công nghiệp thế giới và hệ thống vận hành nền kinh tế chuyên nghiệp, hiệu quả bậc thầy.

Chủ tịch VCCI: “Chơi với người khổng lồ sẽ giúp doanh nghiệp Việt nâng tầm”

Theo thông tin mới nhất, Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu ( EVFTA và IPA) sẽ được ký vào ngày 30/6/2019 sau 9 năm đàm phán liên tục.

Chủ tịch VCCI: “Chơi với người khổng lồ sẽ giúp doanh nghiệp Việt nâng tầm” - Ảnh 1.

Trao đổi với BizLIVE về sự kiện này, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - TS. Vũ Tiến Lộc bày tỏ vui mừng, việc ký kết Hiệp định thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu sẽ mở cơ hội để đưa nền kinh tế Việt Nam đến với một trong những thị trường lớn nhất toàn cầu, trung tâm khởi nguồn của công nghiệp thế giới và hệ thống vận hành nền kinh tế chuyên nghiệp, hiệu quả bậc thầy.

Theo ông Lộc, Hiệp định EVFTA sẽ mở ra cơ hội rất lớn đối với cộng động doanh nghiệp Việt Nam bởi châu Âu là “trái tim” của nền kinh tế thế giới, đây là thị trường vô cùng lớn, nó là khởi nguồn của các công nghệ hàng đầu trên thế giới và cũng là trung tâm khởi nghiệp hàng đầu.

"Khai thông được mối quan hệ này, chúng ta đã xây dựng được một tuyến đường cao tốc hướng Tây để kết nối nền kinh tế Việt Nam với trung tâm kinh tế, khoa học công nghệ hàng đầu của thế giới", ông Lộc nói.

Điều này mở ra cơ hội cho xuất khẩu Việt Nam, hiện nay, kim ngạch xuất khẩu sang EU chiếm 20% tổng kim ngạch xuất khẩu Việt Nam. Song với EVFTA thì việc tăng gấp đôi, gấp ba kim ngạch xuất khẩu là chuyện hoàn toàn có thể đạt được.

Khi dòng thuế giảm xuống, Việt Nam có thể tăng cường xuất khẩu sang EU với giá trị gia tăng lớn hơn. "Nhìn vào kim ngạch xuất khẩu hiện nay cũng đừng chỉ nhìn vào tổng kim ngạch mà cái quan trọng là giá trị gia tăng mà nền kinh tế Việt Nam có được", Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Đối với những thị trường như châu Âu, đó là thị trường bổ sung, tương hỗ chứ không cạnh tranh trực tiếp với chúng ta.Việc khơi thông dòng chảy thương mại và đầu tư chất lượng cao này sẽ giúp gia tăng xuất khẩu, gia tăng hàm lượng công nghệ của hàng hoá Việt Nam trong thời gian tới.

Trong bối cảnh chiến tranh thương mại và xu hướng bảo hộ gia tăng thì EVFTA có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là điểm neo giữ và thúc đẩy quan hệ Việt Nam – EU trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động.

Ngoài ra, lợi ích của Hiệp định này không chỉ nằm ở xuất khẩu mà còn thu hút đầu tư, đặc biệt là chất lượng dòng vốn đầu tư của khu vực này. Như vậy, chúng ta có thể nâng cao được chất lượng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Chúng ta đang đứng trước yêu cầu quan trọng là tái cấu trúc đầu tư nước ngoài hướng về các dòng đầu tư có chất lượng cao hơn, thân thiện với môi trường hơn. Trong khi dòng vốn đầu tư từ Hoa Kỳ, châu Âu hay Nhật Bản là những dòng vốn đầu tư đáp ứng được những yêu cầu đó.

Khi tham gia vào các Hiệp định thương mại tự do cũng tạo ra áp lực để thúc đẩy cải cách thể chế trong nước, vươn tới các thể chế, kinh tế trong nước đạt tới các chuẩn mực toàn cầu. "Chơi với những người khổng lồ, những người ở chuẩn mực cao sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam nâng tầm mình lên", người đứng đầu VCCI nhìn nhận.

THEO HẠ AN

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Sếp Grab tuyên bố đang giúp 9 triệu người có thu nhập, đóng góp 5,8 tỷ USD cho nền kinh tế Đông Nam Á, không sợ hãi khi chứng kiến Uber, WeWork suy sụp

Hoạt động của Grab hiện nay mở rộng từ gọi xe, sang giao đồ ăn, thanh toán di động, tạo ra nguồn thu nhập cho trên 9 triệu người tại Đông Nam Á.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Đọc thêm