Chủ tịch TP.HCM nói về điều ông “ngẫm ra” sau 2 năm rưỡi làm lãnh đạo

04/07/2018 03:01 PM | Thời sự

Trong buổi họp về KTXH trong 6 tháng đầu năm của TP.HCM ngày 3/7, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đã có những chia sẻ về điều này.

Chủ tịch TP.HCM nói về điều ông “ngẫm ra” sau 2 năm rưỡi làm lãnh đạo

Theo ông, đó chính là vấn đề quy hoạch. “Khi điểm lại tình hình thực hiện giữa nhiệm kỳ, cái mà tôi ngẫm ra sau hai năm rưỡi làm chủ tịch là kinh nghiệm và bài học về vấn đề quy hoạch” – ông nói.

Theo ông TP.HCM là đô thị rất lớn, nhưng dù đã được Chính phủ duyệt quy hoạch KTXH từ năm 2013 nhưng đến nay chỉ có quy hoạch các cơ sở thương mại và giao thông, còn nhiều ngành khác chưa hề có quy hoạch.

“Theo dõi quản lý quy hoạch là lao động tối thiểu của một nhà quản lý. Anh làm lãnh đạo mà không nắm quy hoạch, không biết hướng phát triển, quá trình thực hiện không triển khai thì tôi hỏi anh tính sao?” – ông Phong cho hay.

“Bây giờ cao độ của thành phố đâu giống nhau, địa hình của thành phố có chỗ cao chỗ thấp, cánh phía Nam phải khác cánh Củ Chi, Thủ Đức chứ, nhưng cốt nền của chúng ta như nhau là không khoa học rồi” – ông tiếp tục.

Gắn với việc chống ngập, ông cho rằng nếu không thực hiện đồng bộ sẽ làm giảm đi những nỗ lực của cả thành phố thời gian qua.

“Điều đó đẩy chúng ta vào trạng thái quản lý hoàn toàn đối mặt với tình huống, phải đi xử lý tình huống trong khi quy hoạch là phải dự báo” – ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Người đứng đầu chính quyền thành phố yêu cầu tới đây các quận huyện, các ngành cần phối hợp để xây dựng lại kế quy hoạch tổng thể kinh tế xã hội của thành phố giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn 2050.

Lý do là quy hoạch cũ đã được Chính phủ duyệt từ năm 2013 nên “tới nay có những chỉ tiêu hoàn toàn lạc hậu, không phù hợp nữa, trong khi lại có những nhân tối mới phát sinh”.

Theo ông Phong quy hoạch này sẽ là cơ sở để thành phố triển khai hướng phát triển các ngành, hướng phát triển không gian và các phân khu chức năng.

“Cái tệ hại nhất của chúng ta là quy hoạch không đồng bộ. Tư duy của quy hoạch phải là tư duy hệ thống, nếu làm chậm, không đồng bộ sẽ chồng chéo, mạnh anh thoát nước anh thoát nước làm, mạnh anh chống ngập anh chống ngập làm” – ông nói.

"Trong tháng 7 này Sở Giao thông vận tải cần báo cáo hiện trạng các công viên của thành phố. Các anh thử đi xem công viên 23/9 (quận 1) mà xem. Đoạn làm metro thì không nói, nhưng đoạn còn lại thì quán cà phê, ca nhạc, công viên kiểu gì mà kỳ vậy?

Không biết trên địa bàn thành phố có bao nhiêu công viên làm như thế, đấy là không gian cho người ta tận hưởng không khí sau một ngày làm việc, cuối cùng lại làm đủ thứ chuyện. Cái đó mình phải quan tâm, không phải là nhỏ đâu" – ông Nguyễn Thành Phong

Theo Nguyễn Cường

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Món Huế trần tình vì "không còn là đại diện pháp lý nên không biết lấy tư cách gì để thanh toán", cớ sao bao nhà cung cấp bị nợ đọng từ cuối năm 2018 dưới thời ông nắm quyền, mà vẫn chẳng được trả tiền như cam kết?

Gần 1 tháng kể từ khi 200 chuỗi cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, văn phòng trong tình cảnh "vườn không, nhà trống", nhà sáng lập Huy Việt Nam mới xuất hiện trước báo giới. Tuy nhiên, lời trần tình của ông chủ Huy Nhật có rất nhiều mâu thuẫn với thông tin từ phía nhóm nhà đầu tư cũng như phía nhà cung cấp đang tố Huy Việt Nam nợ đọng hàng chục tỷ đồng.

Trong lúc em trai Nguyễn Vũ Hải Anh và Seven.AM vướng scandal “cắt mác Tàu, gắn nhãn Việt”, CEO Ivy Moda liên tiếp đăng video chứng tỏ mình không giống “người anh em”

Dù là người một nhà, cùng chọn khởi nghiệp trong mảng thởi trang nhưng diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh và anh trai Nguyễn Vũ Anh lại tự dựng lên những thương hiệu của riêng mình.

Lần đầu tiên sau 2 năm, Bill Gates chính thức giành lại ngôi giàu nhất thế giới từ tay Jeff Bezos

Tổng tài sản của Gates hiện đạt 110 tỷ USD theo thống kê của Bloomberg.

Câu chuyện kinh doanh

TPBank đang kinh doanh thế nào trước khi để 'nữ PGĐ chi nhánh xinh đẹp' tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách hàng?

Nhờ lợi thế công nghệ, 3 năm gần đây, lợi nhuận TPBank đang tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, đi cùng với đó là nợ xấu cũng đang liên tục tăng.

Đọc thêm