Chủ tịch đầu tiên của Facebook, Sean Parker thú nhận đã giúp Mark Zuckerberg tạo ra một con quái vật

13/11/2017 03:21 PM | Công nghệ

Chủ tịch đầu tiên của Facebook, Sean Parker mới đã chỉ trích mạnh mẽ mạng xã hội Facebook, buộc tội nó khai thác "lỗ hổng tâm lý" của con người.

Chủ tịch đầu tiên của Facebook, Sean Parker thú nhận đã giúp Mark Zuckerberg tạo ra một con quái vật

Sean Parker, chủ tịch đầu tiên của Facebook, cảnh báo những điều đáng lo ngại về trang mạng xã hội Facebook: "Chỉ có Chúa mới biết chúng ảnh hưởng như thế nào tới trí não của bọn trẻ chúng ta".

Chia sẻ với trang Axios, từ những nhận thức của cá nhân, Sean Parker đã công khai chỉ trích Facebook rằng chúng là mối nguy hiểm của xã hội, chúng đã khai thác "lỗ hổng tâm lý" của con người.

Sean Parker, người đã giữ vị trí chủ tịch Facebook từ tháng 6/2004 đến tháng 1/2006 cho biết, ngay từ đầu Facebook đã được họ tạo ra từ những lỗ hổng tâm lý của người dùng bằng cách mọi người đăng bài liên tục lên trang để nhận được nhiều lượt thích và bình luận hơn từ những người khác, tạo cảm giác như họ đang được quan tâm trên mạng xã hội.

Hơn nữa, việc nhận được lượt “thích” hay nhận xét cho mỗi status mà người dùng đăng tải lên Facebook sẽ mang lại cho họ một liều dopamine.

Ông cũng cho biết thêm mục đích của quá trình xây dựng Facebook là tìm cách để “người dùng tiêu tốn càng nhiều thời gian và sự tập trung của họ vào mạng xã hội càng tốt”.

“Đó chính xác là cách mà một hacker giống như tôi sẽ làm, bởi vì bạn đang khai thác một lỗ hổng trong tâm lý con người”, Sean Parker nói.

“Các nhà phát minh, người sáng tạo - là tôi, là Mark (Zuckerberg), là Kevin Systrom (người sáng lập ra Instragram), tất cả chúng tôi hiểu được điều này một cách rõ ràng. Mặc dù vậy chúng tôi vẫn làm nó”.

Cho tới thời điểm này sau những phát ngôn chỉ trích của Sean Parker, Facebook vẫn chưa có bất kỳ động thái nào.

Trên thực tế, Parker không phải là người duy nhất lên tiếng chỉ trích về những tác hại mà Facebook mang lại cho người dùng, và nói xấu những thứ chính họ trước đây đã thiết kế ra. Trước đó, Tristan Harris, một cựu nhân viên của Google cũng từng thẳng thắn phê bình những mặt không tốt về các sản phẩm công nghệ của công ty họ.

“Nếu bạn là một ứng dụng, làm thế nào để bạn thu hút được sự chú ý của người dùng? Hãy tự biến bản thân thành một chiếc máy đánh bạc”, Tristan Harris đã từng chia sẻ trong một bài viết cá nhân.


iPhone - một thiết bị nhỏ gọn bỏ túi với vô cùng các ứng dụng có sẵn

iPhone - một thiết bị nhỏ gọn bỏ túi với vô cùng các ứng dụng có sẵn

Ông chia sẻ thêm: “Chúng ta cần một chiếc smartphone, có đầy đủ mọi thứ từ những thông báo trên màn hình, các trình duyệt web có sẵn, chúng dần biến chúng ta thành những bộ xương di động, phụ thuộc vào chúng. Chúng ta thường tạo dựng các mối quan hệ ảo và thể hiện bản thân thông qua những trang mạng xã hội và quên mất những điều thực sự cần làm trong cuộc sống thực tế bên ngoài”.

Roger McNamee, một nhà đầu tư cho cả Facebook và Google, nói với The Guardian: "Những người điều hành Facebook và Google là những người tốt, ban đầu họ thực hiện mọi thứ với các chiến lược vô cùng thiện chí, họ đã không lường trước được những hậu quả nghiêm trọng đang xảy ra như hiện nay. Tuy nhiên, vấn đề là họ gây ra các ảnh hưởng xấu cho con người, nhưng đã không có bất cứ giải pháp nào để khắc phục những hậu quả mà họ đã gây ra”.

Không chỉ có Sean Parker và một vài nhà sáng tạo công nghệ khác lên tiếng chỉ trích các công ty công nghệ cao ở thung lũng Silicon. Hiện nay, Facebook cũng như các đối thủ khác như Twitter và Google đang phải đối mặt những soi xét từ phía các nhà chức trách.

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng: "Xe VinFast được triển lãm ở Paris đã cho nhiều nước trên thế giới nhận ra rằng Việt Nam đã bước sang một tầm cỡ mới"

"Chúng ta hiểu sâu sắc rằng xây dựng được những thương hiệu mạnh chính là phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc và xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ phát động phong trào hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam và ra mắt mẫu xe ôtô, xe máy điện VinFast mới đây.

VinFast chính thức công bố giá xe: SUV 1,82 tỷ đồng, Sedan 1,37 tỷ đồng, Fadil 423 triệu đồng

Để khuyến khích người tiêu dùng ủng hộ sản phẩm, VinFast áp dụng giá "3 Không", cùng với chính sách khuyến mại đặc biệt. Vì vậy, mức giá cho 3 dòng xe nói trên chỉ còn 1,14 tỷ đồng - 800 triệu đồng - 336 triệu đồng.

Câu chuyện kinh doanh

Hình ảnh thủ môn Đặng Văn Lâm hôn lá cờ Việt Nam trên ngực áo và yếu tố quản trị nhân sự tối quan trọng mà nhiều doanh nghiệp thường bỏ quên!

Khi các đồng đội lao lên ăn mừng bên kia cầu môn sau bàn thắng của Đức Anh trước đội bạn Malaysia, ở bên này, thủ môn Đặng Vân Lâm tạo dáng kiểu nhà binh rồi hôn lên lá cờ Tổ quốc trên ngực áo. Theo phân tích của diễn giả nổi tiếng trên TEDx, Lâm thuộc tuýp Good performance - nhóm nhân sự vừa có hiệu quả công việc tốt vừa tạo năng lượng tốt cho nhóm. Công thức đo hiệu quả nhân sự được tính bằng Productivity/Cost of Energy…

Câu chuyện kinh doanh

Từng cùng chung chiến tuyến với Grab trong vụ kiện với Vinasun, nhưng vừa tiến quân sang Myamar, FastGo đã tố Grab "giả dối", "độc quyền", cố tình viện dẫn "cái gọi là 4.0" để lấp liếm vi phạm

Startup gọi xe Việt Nam FastGo vừa có màn "đổ thêm dầu vào lửa" trong vụ Vinasun kiện Grab. FastGo tố Grab không phải là doanh nghiệp công nghệ trong bối cảnh startup Việt này vừa tiến quân sang Myanmar. Trong khi trước đó, đại diện FastGo lại có những phát biểu hoàn toàn khác trên báo giới liên quan đến vụ kiện này…

Đọc thêm