Chính phủ sẽ ứng chi phí đưa thi thể 39 nạn nhân thiệt mạng tại Anh về nước

21/11/2019 02:23 PM | Thời sự

Bên hành lang Quốc hội sáng 21/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, Chính phủ sẽ ứng chi phí để đưa thi thể 39 nạn nhân về nước an toàn.

Chính phủ sẽ ứng chi phí đưa thi thể 39 nạn nhân thiệt mạng tại Anh về nước

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chính phủ có quyết định chính thức về việc đưa thi thể các nạn nhân vụ 39 người Việt bị mất trong container tại Anh. Theo đó, Chính phủ sẽ đưa ra kinh phí trước để hỗ trợ gia đình các nạn nhân đưa thi thể của họ về nước. Đại diện Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, đây là điều quan trọng để đảm bảo sự an toàn trong công tác đưa thi thể 39 nạn nhân về với gia đình.

Cũng theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, mọi chi phí sau đó sẽ được tính toán với các địa phương. “Địa phương sẽ làm việc với từng gia đình nạn nhân và hoàn trả lại chi phí cho Chính phủ”, ông Sơn nói.

Chính phủ sẽ ứng chi phí đưa thi thể 39 nạn nhân thiệt mạng tại Anh về nước - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Trả lời câu hỏi về việc có doanh nghiệp mong muốn được chi tiền để hỗ trợ việc đưa thi thể 39 nạn nhân về nước, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho hay, nếu doanh nghiệp muốn hỗ trợ thì phải làm việc trực tiếp với các địa phương, với gia đình các nạn nhân.

Chính phủ trước mắt với trách nhiệm cao nhất sẽ ứng chi phí để thực hiện công tác đưa thi thể các nạn nhân về nước an toàn”, ông Sơn nhấn mạnh thêm.

Hiện tại, các cơ quan chức năng đang thống nhất về mặt kỹ thuật với phía Anh để làm các thủ tục đưa tro cốt các nạn nhân về nước. Thủ tục bao gồm như việc khâm liệm, vệ sinh thi thể các nạn nhân. Các chuyến bay vận chuyển thi thể cũng đang được thu xếp.

Cũng bên hành lang Quốc hội sáng nay, trao đổi nhanh với VTC News, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho hay, công tác đưa thi thể 39 nạn nhân người Việt tại Anh sẽ do Bộ Ngoại giao phụ trách chính. Bộ Công an có trách nhiệm phối hợp để xử lý vụ việc.

Ngày 19/11, ông Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, tỉnh đã nhận được công văn của Bộ Ngoại giao về việc phối hợp xử lý vụ 39 người tử vong tại Anh, trong đó có nội dung phương án đưa các thi thể về nước và chi phí đưa về.

Sau khi nhận được công văn của Bộ Ngoại giao, tỉnh Nghệ An đã giao trách nhiệm cho huyện, thành phố trực tiếp làm việc với gia đình có nạn nhân tử vong tại Anh để lấy ý kiến nguyện vọng, phương án đưa các thi thể về nước.

"Hiện chúng tôi đã giao cho huyện và thành phố nơi có các nạn nhân tử vong tại Anh đến gia đình để lấy ý kiến, nguyện vọng và ký vào các mẫu mà Bộ Ngoại giao gửi về là đưa thi thể hay đưa lọ tro về mai táng", ông Vinh cho biết. Cũng theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, việc hỗ trợ các gia đình thì tỉnh sẽ giao cho Sở Tài chính, Sở Lao động Thương binh Xã hội tham mưu sau khi đã đưa các thi thể về quê nhà.

Chính phủ sẽ ứng chi phí đưa thi thể 39 nạn nhân thiệt mạng tại Anh về nước - Ảnh 2.

Xe tải có thi thể 38 nạn nhân được tìm thấy ngày 23/10. (Ảnh: AP)

Tại Hà Tĩnh, các địa phương có nạn nhân tử vong tại Anh cũng đang tập hợp nguyện vọng của các gia đình để gửi về tỉnh và Bộ Ngoại giao. Ông Bùi Huy Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc, Hà Tĩnh cho biết, phía huyện đã nhận được công văn của tỉnh và Bộ Ngoại giao. Hiện phía huyện đang triển khai lấy ý kiến, nguyện vọng của 8 gia đình có người thân tử vong tại Anh trên địa bàn.

Ông Cường cho biết: "Trong sáng 19/11, đơn vị chức năng đã mời 5 gia đình tại xã Thiên Lộc lên trụ sở để lấy ý kiến, nguyện vọng. Cả 5 gia đình này đều mong muốn đưa thi hài của các nạn nhân về quê nhà. Sau này khi đưa thi thể về đến sân bay Nội Bài, nếu được thì huyện sẽ tổ chức đưa các gia đình có nạn nhân này ra sân bay và đón nhận các thi thể về quê để mai táng".

Hầu hết các gia đình khi được lấy ý kiến đều bày tỏ nguyện vọng được đưa thi thể của người thân về nước.

Trước đó, Bộ Ngoại giao có văn bản gửi các địa phương về việc phối hợp, giải quyết đưa thi hài hoặc lọ tro 39 người tử vong tại Anh về nước. Trong văn bản này, Bộ Ngoại giao thông báo về chi phí đưa thi hài hoặc lọ tro từ Anh về Việt Nam và đề nghị các địa phương khẩn trương lấy ý kiến, nguyện vọng của các gia đình.

Công văn này nêu rõ, chi phí đưa 1 lọ tro từ Anh về đến sân bay Nội Bài là 1.370 bảng Anh, tương đương 41,1 triệu đồng. Trong đó chi phí vận chuyển hàng không là 200 bảng Anh/1 lọ tro.

Chi phí để mang thi hài đóng quan tài bằng kẽm từ Anh về đến sân bay Nội Bài là 2.208 bảng Anh, tương đương 66 triệu đồng. Trong đó, chi phí hàng không là 1.218 bảng Anh. Bộ Ngoại giao đề nghị các địa phương khẩn trương tập hợp đơn đề nghị giúp đỡ của các gia đình nạn nhân.

Theo Đào Bích

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Financial Times: Ông chủ người Thái đang tìm cách bán Sabeco

Kế hoạch IPO mảng bia trên sàn chứng khoán Singapore có thể chỉ là bước đệm cho kế hoạch tìm người mua Sabeco của ThaiBev.

‘Ông hoàng' PewDiePie chính thức tuyên bố đoạn tuyệt với YouTube vì ‘quá mệt mỏi’ dù kiếm được gần 9 triệu USD/tháng, lý do cụ thể không được tiết lộ!

Mới đây, ngôi sao YouTube nổi tiếng nhất thế giới PewDiePie tuyên bố sẽ rời khỏi nền tảng chia sẻ video này vì cảm thấy "rất mệt mỏi".

Mô hình đường cong con cá: Bí quyết thành công của Satya Nadella bất cứ CEO nào cũng nên học

Sự phát triển của Microsoft đến từ những quyết định khó khăn nhưng cũng quan trọng của CEO.

Câu chuyện kinh doanh

Từng gọi được vốn khủng trên Shark Tank Mỹ, màng bảo vệ mũi tí hon ngăn chặn 99% chất gây dị ứng, ô nhiễm hẳn sẽ “cháy hàng” nếu được nhập khẩu về Việt Nam!

Không cần khẩu trang bí bách, hẳn nhiều người sẽ muốn thử ngay chiếc màng lọc không khí cho mũi chỉ nhỏ bằng một đốt ngón tay này.

Đọc thêm