Chỉ trong 1 buổi sáng cổ phiếu này đã giảm hơn 5%, thổi bay 9 tỷ USD giá trị vốn hóa

20/04/2017 04:33 PM | Kinh doanh

Trước giờ thị trường mở cửa ngày 19/4, cổ phiếu của IBM đã giảm hơn 5% và tiếp tục giảm nhẹ trong phiên giao dịch chính thức. Biến động cổ phiếu đã thổi bay giá trị vốn hóa của tập đoàn IBM xuống còn 150,2 tỷ USD.

Chỉ trong 1 buổi sáng cổ phiếu này đã giảm hơn 5%, thổi bay 9 tỷ USD giá trị vốn hóa

Cổ đông của tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia - IBM vừa phải trải qua một buổi sáng mất mát kinh hoàng khi giá trị vốn hóa của tập đoàn này đã bị thổi bay 9 tỷ USD do báo cáo lợi nhuận quý (được đưa ta sau khi đóng cửa phiên giao dịch hôm thứ 3) thấp hơn so với kỳ vọng của nhiều nhà phân tích ở nhiều lĩnh vực.

Mặc dù kết quả lợi nhuận sau điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu đạt 2,38 USD, tức là cao hơn dự kiến của nhóm phân tích Thomson Reuters với 2,35 USD, IBM đã không thể làm hài lòng nhà đầu tư về mức doanh thu của mình. Công ty này chỉ đạt mức doanh thu 18,2 tỷ USD, thấp hơn mức dự báo 2 tỷ USD.

So với năm ngoái thì con số doanh thu này còn thấp hơn 3%. Như vậy doanh thu của IBM đã giảm so với cùng kỳ năm ngoái đến 20 quý liên tiếp.

Để theo kịp nhu cầu thay đổi của người tiêu dùng, IBM đã phải nỗ lực sáng tạo và đổi mới rất nhiều dẫn đến doanh thu bị sụt giảm nghiêm trọng. Công ty đã từ bỏ mảng phần cứng và phần mềm. Đổi lại họ thúc đẩy sự phát triển của bộ phận điện toán đám mây, cũng như tăng cường các dịch vụ an ninh và khả năng phân tích dữ liệu lớn, bao gồm cả nền tảng IBM Watson.

Dù sao thì những động thái này cũng đã tỏ ra hiệu quả trong việc khôi phục lòng tin của nhà đầu tư. Và sự sụt giảm trong phiên giao dịch sáng ngày hôm qua vẫn chỉ là một phần trong cú trượt dài 2 tháng của cổ phiếu IBM, nhưng dù sao thì tập đoàn này cũng đã chứng kiến ​​giá cổ phiếu của họ tăng hơn 55% trong khoảng thời gian 1 năm qua từ tháng 2/2016 - 2/2017, đạt mức giá trị vốn hóa 182 USD.

Ảnh hưởng bởi cổ phiếu IBM giảm mạnh, công ty Berkshire Hathaway của Warren Buffett với 81,2 triệu cổ phiếu IBM trong sáng ngày hôm qua cũng đã mất khoảng 770 triệu USD.

Warren Buffett vẫn luôn yêu thích cổ phiếu IBM bởi mức chi trả cổ tức hấp dẫn. Cũng trong báo cáo lợi nhuận ngày hôm qua, IBM tiết lộ phía này đã trả cho cổ đông 2,6 tỷ USD thông qua mua lại cổ phiếu và chi trả cổ tức.

Mức giá mua trung bình cho cổ phiếu Berkshire là 170,43 USD cao hơn mức trung bình trong ngày hôm qua. Nhưng với khoản cổ tức hậu hĩnh của IBM, cửa cược của Buffett vào tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia này vẫn còn nhiều hy vọng.

Theo Anh Sa

Trí thức trẻ/Fortune

Từ khóa:  IBM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị đuổi việc rồi thất nghiệp, cô gái 8x cựu sinh viên Ngoại Thương gói ghém thất bại làm học liệu, mở Startup giáo dục nâng tầm người Việt

"Em làm việc phải khôn, phải biết "đá bóng" - câu nói của người chị tại công ty cũ, nơi du học sinh Anh này gặp cú shock "đuổi việc" đã ám ảnh và khiến Ngọc nhìn rõ hơn vào điểm yếu của nhiều bạn trẻ Việt Nam - những người chỉ chăm chăm vào chuyên môn mà quên đi kỹ năng mềm, kỹ năng quan hệ giữa người với người trong môi trường công sở.

Những lời trăn trối cuối cùng của Steve Jobs: Cho dù bạn chọn ghế hạng nhất hay hạng phổ thông thì khi máy bay hạ cánh, bạn cũng phải bước xuống

Rất nhiều người đã lấy Steve Jobs là tấm gương để noi theo về mức độ thành công trong sự nghiệp cũng như trong cuộc sống.

[Chuyện nghề] 14 tuổi bỏ nhà đi vì bố cấm chơi game, 9x sau gần 15 năm trở thành trưởng phòng truyền thông Social của một công ty game dù chưa học hết lớp 8

Đinh Quốc Phương gặp tôi vào một chiều thứ 6, sau một cuộc họp bận rộn. Phương năm nay 28 tuổi, là một nhân viên văn phòng tại Hà Nội, lương 20 triệu/tháng - một chàng trai hết-sức-bình-thường. Nhưng con đường để có được công việc như hôm nay của Phương khác rất nhiều người...

Nhìn đời với ánh mắt ghen tị, cứ thấy người khác kiếm được nhiều tiền là lại khó chịu, vậy nếu cho bạn lương tháng 100 triệu, bạn có đủ can đảm để nhận không?

Đồng tiền đi liền trách nhiệm. Cuộc đời không đơn giản, đừng bao giờ mơ mộng hão về những "đồng tiền ăn liền".

Đọc thêm