IBM Q4/2016: Doanh thu 21,8 tỷ USD, sụt giảm quý thứ 19 liên tiếp nhưng vẫn là "bá chủ" một vùng trời

20/01/2017 03:27 PM | Công nghệ

Doanh thu của IBM sụt giảm quý thứu 19 liên tiếp, nhưng đó không phải điều đáng lo ngại.

IBM Q4/2016: Doanh thu 21,8 tỷ USD, sụt giảm quý thứ 19 liên tiếp nhưng vẫn là "bá chủ" một vùng trời

IBM kết thúc năm tài chính 2016 với kết quả kinh doanh Q4 khả quan hơn so với dự đoán của Phố Wall, bất chấp việc doanh thu sụt giảm quý thứ 19 liên tiếp. Nguyên nhân là do mảng kinh doanh điện toán đám mây và phân tích dữ liệu vẫn khởi sắc.

Trong báo cáo tài chính Q4/2016 của IBM, lợi nhuận ròng đạt 4,5 tỷ USD và tổng doanh thu đạt 21,8 tỷ USD. Doanh thu Q4/2016 của IBM tiếp tục giảm 1,3% so với Q3/2016, nối tiếp chuỗi sụt giảm doanh thu của IBM trong gần 5 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, kết quả kinh doanh của IBM vẫn khởi sắc hơn dự đoán ban đầu của Phố Wall. Khi mà các chuyên gia phân tích cho rằng doanh thu Q4/2016 của gã khổng lồ này chỉ đạt 18,28 tỷ USD.

Đối với cả năm 2016, lợi nhuận ròng của IBM đạt 13 tỷ USD và doanh thu đạt 79,9 tỷ USD. Trước đó, các chuyên gia phân tích của phố Wall đưa ra dự đoán doanh thu cả năm 2016 của IBM là 79,7 tỷ USD.

IBM cho biết mảng kinh doanh chiến lược của mình, bao gồm điện toán đám mây và phân tích dữ liệu, vẫn khởi sắc và tăng trưởng 11% so với năm 2015, chiếm 41% trong tổng doanh thu của IBM với 33 tỷ USD.

Chỉ riêng mảng kinh doanh cốt lõi là phân tích dữ liệu và điện toán đám mây của IBM tăng trưởng.
Chỉ riêng mảng kinh doanh cốt lõi là phân tích dữ liệu và điện toán đám mây của IBM tăng trưởng.

Trong đó, điện toán đám mây tăng trưởng mạnh nhất với tốc độ 35% và đạt doanh thu 13,7 tỷ USD trong năm 2016. Dịch vụ cơ sở hạ tầng phục vụ nền tảng điện toán đám mây của IBM cũng tăng 1,7%, các mảng kinh doanh khác nằm trong điện toán đám mây và phân tích dữ liệu cũng đều tăng trưởng mạnh.

Trong bài phát biểu của mình, CEO Ginny Rometty cũng khẳng định: “Năm 2016 là năm mà IBM chính thức hoạt động như một công ty cung cấp giải pháp nhận thức và nền tảng điện toán đám mây hàng đầu của ngành công nghiệp công nghệ cao”.

“IBM Watson là nền tảng AI hàng đầu thế giới hiện nay nhằm phục vụ doanh nghiệp. Các giải pháp mới như IBM Blockchain cũng trở nên đáng tin cậy trong tất cả các loại giao dịch của doanh nghiệp trên toàn thế giới. Ngày càng có nhiều khách hàng là doanh nghiệp lớn lựa chọn điện toán đám mây của IBM vì khả năng phân tích dữ liệu, đặc biệt là trong các ngành tài chính, hàng không và bán lẻ”.

Kết quả kinh doanh năm 2016 cho thấy gã khổng lồ già IBM đang bắt đầu chuyển mình và bắt kịp xu hướng mới của công nghệ, và đó chính là điện toán đám mây. Tuy nhiên điện toán đám mây IBM khác biệt so với điện toán đám mây Amazon Web Service hay Microsoft Azure.

Bởi nền tảng điện toán đám mây của IBM tập trung vào khả năng phân tích dữ liệu, xử lý tính toán phức tạp và dự đoán. Đó là những yêu cầu mà chỉ có những siêu máy tính như Watson của IBM đủ khả năng đáp ứng, vì vậy mà nền tảng điện toán đám mây IBM vẫn luôn có những khách hàng doanh nghiệp lớn lựa chọn.

Có thể về tổng thể, điện toán đám mây IBM không lớn, không nhiều khách hàng và không có doanh thu bằng Amazon hay Microsoft. Nhưng IBM lại có một sân chơi mà không ai có thể xâm phạm.

TVD

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

“Làm ra tiền rồi lấy tiền chữa bệnh” - Chúng ta đang sống kiểu gì vậy?

Làm việc chăm chỉ để chạy tiến độ đến mức kiệt sức. Không điều độ. Vắt kiệt trí não và cơ thể của bạn. Không chỉ ngành sản xuất nói riêng mà cuộc sống lao động ở thời hiện đại đang thao túng cuộc sống con người một cách khó tin.

Đọc thêm