Chỉ cần có thói quen này, bạn chắc chắn là người thông minh

29/03/2017 11:03 AM | Sống

Làm thế nào để biết được ai là người thông minh mà không cần phải kiểm tra IQ, thành tích học tập hay quá trình công tác? Câu trả lời chính là người có thói quen đặc biệt này sẽ là người có trí tuệ thực sự.

Chỉ cần có thói quen này, bạn chắc chắn là người thông minh

Các nhà khoa học ở Anh đã tiến hành nghiên cứu hơn 1.000 người trong vòng 50 năm và nhận thấy rằng, những người có chỉ số IQ cao thường có xu hướng tò mò, thích khám phá hơn những người khác. Đó là lý do vì sao họ có thói quen đặt câu hỏi cho những điều bản thân chưa biết.

Nếu bạn cho rằng những người thông minh không bao giờ đặt câu hỏi thì bạn đã sai lầm hoàn toàn. Có châm ngôn “Nếu đặt một câu hỏi thì có thể bạn sẽ bị cho là ngu ngốc nhưng nó chỉ khiến bạn ngu ngốc trong chốc lát, còn không đặt câu hỏi thì sẽ ngu ngốc cả đời”. Cũng giống như Albert Einstein từng nói: “Tôi không có tài năng gì đặc biệt, tôi chỉ nhiệt tình tò mò”.

Đúng vậy, việc đặt câu hỏi và nhận được lời giải đáp sẽ giúp chúng ta học hỏi và tiếp thu thêm nhiều kiến thức. Bởi vì kiến thức là không có giới hạn nên càng học hỏi được nhiều điều thì sẽ càng có ích cho sự nghiệp và cuộc sống. Thực tế đã chứng minh chẳng có ai thành công mà không trải qua giai đoạn học hỏi, rèn luyện. Cho nên đừng ngại ngùng khi lên tiếng hỏi người khác về những vấn đề mình chưa biết.

Một khi nhận được lời giải đáp chưa thỏa đáng thì những người thông minh thường có thói quen đưa ra tranh luận rành mạch và yêu cầu đối phương phải thuyết phục được họ. Họ là người có thể tranh luận từ mọi góc độ và nhiều lĩnh vực. Họ không chỉ đứng trên quan điểm của mình mà còn suy luận theo quan điểm của đối phương. Đó là sự thông minh hơn người.

Bên cạnh đó, những người thông minh là người biết nhận ra sai lầm của mình. Thay vì xem sai lầm là thất bại, người thông minh xem chúng như là điểm dừng để nhìn lại. Họ không bao giờ trốn tránh sai lầm bởi vì họ cho rằng đó cũng là bài học và thách thức trong cuộc sống mà ai cũng phải trải qua.

Ít có ai là từng chưa mắc lần sai lầm nào trong cuộc sống. Tuy nhiên, người biết nhận sai và sửa sai chính là người thông minh. Sau mỗi lần phạm phải sai lầm là cơ hội giúp chúng ta trưởng thành và hoàn thiện bản thân tốt hơn. Đó là điểm khác biệt của những người thông minh so với những người hèn nhát, luôn tìm cách trốn tránh sai lầm của bản thân. Nếu trốn tránh trách nhiệm thì sẽ không thể trở thành người có phẩm chất và tài năng được mọi người công nhận.

Học tập là bắt nguồn từ cạnh tranh và sai lầm. Những người biết đánh giá bản thân, nhận thức được những sai sót, tự phản ánh và sửa chữa thì sẽ ngày càng tiến bộ hơn về mọi mặt trong cuộc sống.

Theo Nguyễn Linh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đã có phán quyết vụ phân chia tài sản vợ chồng Trung Nguyên dù bà Thảo vắng mặt: Trao ông Đặng Lê Nguyên Vũ quyền điều hành Trung Nguyên, sửa một phần nội dung cấp dưỡng cho 4 người con

HĐXX công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ông Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty tương đương 5.365 tỷ đồng và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. Giao bà Thảo nuôi các con chung, với số tiền cấp dưỡng từ ông Vũ cho các con 10 tỷ đồng/năm từ năm 2013 đến khi các cháu 18 tuổi.

Câu chuyện kinh doanh

Từ Món Huế tới NEM Fashion: Đầu tư nhưng phó mặc cho chủ cũ mà không chi phối quản lý, rủi ro mới trong kinh doanh?

Sau vụ Món Huế nhiều rủi ro vẫn quanh vẫn các nhà đầu tư khi họ vẫn tỏ ra chưa am hiểu thị trường hay chỉ phó mặc cho chủ cũ.

2 phút, 18 giao dịch và 460 triệu đồng bị “ngân hàng” giả mạo VPB lừa đảo

Chỉ trong vòng 2 phút, chị M. đã bị kẻ gian giả mạo nhân viên ngân hàng VPB lừa hơn 460 triệu đồng.

Đọc thêm