Con cả đa số thông minh hơn, kiếm tiền nhiều hơn con thứ?

20/03/2017 08:42 PM | Sống

Mang tên hiệu ứng "thứ tự ra đời" các nhà nghiên cứu đã thấy rằng con cả có xu hướng thông minh hơn, kiếm tiền nhiều hơn con thứ.

Con cả đa số thông minh hơn, kiếm tiền nhiều hơn con thứ?

Các nhà kinh tế học tại đại học Edinburgh đã rẽ ngang vào cuộc tranh luận dai dẳng này và kết luận rằng những đứa con được sinh ra đầu tiên có chỉ số IQ cao hơn so với các em của mình ngay từ khi chúng được 1 tuổi.

Các nhà nghiên cứu cho biết kết quả này có thể được giải thích bởi sự thật là con đầu lòng nhận được nhiều sự khuyến khích và hỗ trợ về tinh thần hơn từ cha mẹ trong việc phát triển các kỹ năng tư duy ngay từ những năm đầu đời

Kết quả của nghiên cứu, được đăng trên Tập san Human Resources, có thể giải thích cho hiệu ứng được gọi là “thứ tự ra đời” khi những đứa con lớn trong một gia đình thường có mức lương cao hơn và con đường học vấn dài hơn.

Nghiên cứu này được Edinburgh phối hợp thực hiện cùng với tập đoàn Analysis Group và Đại học Sydney (Australia), trong đó dữ liệu về trẻ em Hoa Kỳ có được từ cuộc khảo sát thanh thiếu niên trên cả nước NSLY (National Longitudinal Survey of Youth) do Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ tiến hành.

Gần 5.000 trẻ đã được quan sát từ trước khi sinh cho đến năm 14 tuổi, tập trung vào các chi tiết về nền tảng gia đình và điều kiện kinh tế.

Cứ 2 năm một lần, chúng lại được đánh giá về các kỹ năng bao gồm đọc và từ vựng bằng hình ảnh.

Các bài test gồm đọc nhận dạng, chẳng hạn như tìm các chữ giống nhau, gọi tên và đọc to từng từ một.

Các nhà nghiên cứu đã áp dụng các phương pháp thống kê vào dữ liệu kinh tế để phân tích hành vi của cha mẹ (chẳng hạn như hút thuốc hoặc uống rượu trong thời gian mang thai) có ảnh hưởng như thế nào đến điểm số các bài test của con mình.

Và kết quả cho thấy các bà mẹ phải chịu những rủi ro cao hơn khi mang thai những đứa con sau. Họ cũng ít khi khích lệ tinh thần với những đứa con sau và ít tham gia hơn vào các hoạt động như đọc sách, làm thủ công và chơi các loại nhạc cụ với chúng.

Kết quả này thể hiện rõ rằng những lợi thế mà đứa con đầu lòng được hưởng bắt đầu ngay từ khi mới sinh ra cho đến năm 3 tuổi. Các bậc cha mẹ cũng thay đổi hành vi và thái độ của mình khi những đứa con sau được sinh ra.

Tiến sĩ Ana Nuevo-Chiquero, đến từ trường Kinh tế thuộc đại học Edinburgh, cho biết: “Kết quả từ nghiên cứu của chúng tôi cho thấy sự thay đổi lớn lao về hành vi của cha mẹ có thể là một nguyên nhân khả dĩ dẫn đến sự khác biệt ở những đứa con về trình độ học vấn và chất lượng cuộc sống sau này”.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ/Dailymail

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam vừa giành thêm một huy chương vàng Sea Games bằng chiến lược cực kỳ thông minh, khiến bình luận viên nước ngoài phải thốt lên "What a strategy!"

Bình luận viên nước ngoài đã phải ngỡ ngàng trước cách sắp xếp thứ tự chạy của đoàn Việt Nam tại nội dung 4x400m tiếp sức hỗn hợp.

Hạ Thái Lan bằng "độc chiêu", Việt Nam giành tấm HCV SEA Games sau trận cầu vô cùng quả cảm

Dưới sự cổ vũ nhiệt tình của người hâm mộ, đội tuyển nữ Việt Nam đã đánh bại Thái Lan trong trận chung kết SEA Games 30 sau 120 phút đầy kịch tính.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm