1/10  

Xem trong một trang

Nhà đầu tư lớn tại Việt Nam

Nhà đầu tư lớn tại Việt Nam
Trong chuyến thăm chính thức sang Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập đối tác quan hệ Việt Nam - Singapore, thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định Chính phủ Singapore luôn coi trọng việc tăng cường hợp tác với Việt Nam, nhất là trên các lĩnh vực kinh tế, đầu tư, thương mại,...

Thực tế, Singapore luôn là một trong những nhà đầu tư hàng đầu vào Việt Nam. Theo Cục đầu tư nước ngoài, đến ngày 20/8/2013, Singapore có 1.180 dự án đầu tư tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký trên 28,66 tỷ USD, đứng thứ hai trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam.

Sự hiện diện doanh nghiệp Singapore vào Việt Nam cũng rất đa dạng, trải dài trên nhiều lĩnh vực, từ công nghiệp, bất động sản, khách sạn, dịch vụ, bán lẻ, cho đến y tế, ngân hàng... và đều là những dự án lớn.

Chuỗi khu công nghiệp Việt Nam - Singapore

Chuỗi khu công nghiệp Việt Nam - Singapore
Được xem là khu công nghiệp kiểu mẫu, là biểu tượng trong hợp tác đầu tư giữa 2 quốc gia,  khu công nghiệp VSIP là dự án lớn quan trọng nhất giữa Singapore và Việt Nam. 

Hiện tại, VSIP đã được triển khai tại 4 tỉnh thành là Bình Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng và Quảng Ngãi. Đại diện phía Singapore tham gia xây dựng khu công nghiệp này là Sembcorp, siêu tập đoàn dưới trướng của Chính phủ Singapore.

Ngoài các dự án VSIP, Sembcorp cũng sỡ hữu 1/3 nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ 3 tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

APB - Thống trị thị trường bia cao cấp

APB - Thống trị thị trường bia cao cấp
APB là công ty mẹ nắm 70% cổ phần của Công ty nhà máy bia Việt Nam (VBL) - đơn vị sản xuất các sản phẩm như Heineken, Tiger, Larue...
Có mặt tại Việt Nam từ 20 năm qua, VBL hiện đang thứ 2 trên thị trường bia Việt Nam. Về lợi nhuận thì doanh nghiệp đứng đầu là Sabeco cũng phải "kiêng nể" VBL.
Hiện APB thuộc sở hữu 100% cổ phần của hãng bia Hà Lan Heineken.

CapitaLand với các dự án Bất động sản, khách sạn lớn

CapitaLand với các dự án Bất động sản, khách sạn lớn
Capitaland là một trong những tập đoàn bất động sản lớn nhất châu Á. Các dự án chính của tập đoàn này là Mulberry Lane (Hà Đông, Hà Nội), The Vista (quận 2, TP HCM) và dự án nhà ở tại Thạnh Mỹ Lợi (quận 2).

Ngoài ra, CapitaLand còn là tập đoàn mẹ của Ascott Limited. Tại Việt Nam, Ascott sở hữu 5 bất động sản chính đều mang thương hiệu Somerset bao gồm: Somerset Grand Hanoi (Hanoi Tower), Somerset Hòa Bình, Somerset Westlake, Somersett Chancellor Court HCMC và Somerset HCMC.

Tổng Doanh thu Quỹ đầu tư bất động sản Ascott còn gọi là Ascott Residence Trust (Ascott Reit) tại Việt Nam năm 2012 đạt hơn 33 triệu USD (hơn 600 tỉ đồng)

Fraser&Neave - tập đoàn sở hữu nửa tỷ đô cổ phiếu Vinamilk

Fraser&Neave - tập đoàn sở hữu nửa tỷ đô cổ phiếu Vinamilk
Fraser&Neave (F&N) là tập đoàn đồ uống lớn nhất Singapore, đồng thời cũng là một cái tên có máu mặt trong ngành bất động sản.

F&N đầu tư vào Vinamilk ngay từ khi doanh nghiệp này cổ phần hóa. Hiện F&N đang là cổ đông ngoại lớn nhất của Vinamilk với gần 10%, tương ứng lượng cổ phiếu trị giá hơn 500 triệu USD.

Trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam, F&N góp mặt trong 2 dự án lớn tổ hợp căn hộ Fraser Suites Hanoi nằm cạnh hồ Tây và tòa nhà Melinh Point Tower tại trung tâm Tp.HCM

Keppel Land: Đại gia bất động sản cao cấp

Keppel Land: Đại gia bất động sản cao cấp
Keppel Land, "cánh tay nối dài" của tập đoàn Keppel là một trong đơn vị kinh doanh bất động sản lớn nhất được niêm yết trên sàn chứng khoán Singapore. Hiện nay, vốn hóa thị trường của Keppel Land đạt 4,4 tỷ USD.

Tại Việt Nam, Keppel Land nổi lên với dự án Saigon Centre đi vào hoạt động từ rất sớm (1996). Ngoài ra, tập đoàn này cũng đầu tư rất nhiều lĩnh vực bất động sản, từ căn hộ, khách sạn, khu nghỉ dưỡng cho đến trung tâm thương mại. Có thể kể tới khá nhiều dự án nổi tiếng như: Sedona Suites Royal Park (Hà Nội); các khu dân cư cao cấp Villa Rivera, The Estella; các dự án phức hợp tại Nam Rạch Chiếc (Tp.Hồ Chí Minh) và dự án thành phố ven sông Đồng Nai.

Tại Việt Nam, tài sản của Keppel Land chiếm 3,9%, tương đương hơn 456 triệu USD (khoảng 9.500 tỉ đồng) 

Richard Chandler đầu tư vào Masan, FPT, Y Khoa Hoàn Mỹ

Richard Chandler đầu tư vào Masan, FPT, Y Khoa Hoàn Mỹ
Một trong số ít những DN lớn không có sự tham gia của chính phủ Singapore. 

Ông chủ của Richard Chandler Corp (RCC), tỷ phú Richard F. Chandler (54 tuổi) là một tỷ phú gốc New Zealand nhưng cư trú tại Singapore.

Tại Việt Nam, RCC được biết đến qua các thương vụ đầu tư vào Y Khoa Hoàn Mỹ, FPT, và Masan Group với tổng vốn đầu tư lên đến 500 triệu USD. 

Mới đây, RCC đã thoái toàn bộ vốn khỏi FPT, thu về hơn 60 triệu USD, Động thái này diễn ra sau khi RCC tập trung đầu tư vào Masan và Y Khoa Hoàn Mỹ.

NTUC Fairprice liên kết với Saigon Coopmart

NTUC Fairprice liên kết với Saigon Coopmart

Trong lĩnh vực bán lẻ, NTUC FairPrice, hãng bán lẻ lớn nhất của Singapore đã tham gia thị trường từ năm 2010 sau khi liên doanh với Saigon Co.op. Sang năm nay, tập đoàn này đã cùng Saigon Co.op để khai trương những đại siêu thị kết hợp phân phối số lượng lớn tại TP.HCM, với tên gọi Co.opXtra và Co.opXtra Plus. 

Liên doanh Saigon Co.op - FairPrice có vốn đầu tư ban đầu 6 triệu đô la Mỹ, trong đó phía Việt Nam góp 64% vốn

Hai thương hiệu này được mở ra với tham vọng sẽ lần lượt cạnh tranh được với BigC và Metro Cash&carry.

OCBC mua 15% cổ phần của VP Bank

OCBC mua 15% cổ phần của VP Bank
Trong lĩnh vực ngân hàng, các doanh nghiệp Singapore cũng có người đại diện. Tháng 9/2006, Ngân hàng Singapore OCBC (Oversea-Chinese Banking Corp), đã mua lại 10% cổ phần của VP Bank với giá 250 tỉ đồng. 

Đến tháng 11/2007, OCBC tiếp tục mua lại 5% cổ phần của VP Bank nâng tỉ lệ sở hữu lên 15%.

Tính đến thời điểm hiện tại, OCBC đang là cổ đông lớn thứ hai của VP Bank với việc nắm giữ hơn 75 triệu cổ phiếu, tương ứng với 14,8%

OCBC là một trong những ngân hàng lớn nhất Singapore với vốn hóa thị trường lên đến 28,7 tỉ USD.

United Overseas Bank nhảy vào Ngân hàng Phương Nam

United Overseas Bank nhảy vào Ngân hàng Phương Nam
Một đại gia khác trong lĩnh vực ngân hàng của Singapore là United Overseas Bank (UOB) cũng đã góp mặt tại Việt Nam từ năm 2008.

Năm 2008, UOB bỏ ra trên 480 tỷ đồng mua 10% cổ phần và trở thành cổ đông nước ngoài của Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank)...

Sau 2 lần mua thêm 5% cổ phần, hiện tại, UOB hiện là cổ đông chiến lược của Ngân hàng Phương Nam, nắm giữ 20% cổ phần. 


Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Financial Times: Ông chủ người Thái đang tìm cách bán Sabeco

Kế hoạch IPO mảng bia trên sàn chứng khoán Singapore có thể chỉ là bước đệm cho kế hoạch tìm người mua Sabeco của ThaiBev.

Mô hình đường cong con cá: Bí quyết thành công của Satya Nadella bất cứ CEO nào cũng nên học

Sự phát triển của Microsoft đến từ những quyết định khó khăn nhưng cũng quan trọng của CEO.

Câu chuyện kinh doanh

Từng gọi được vốn khủng trên Shark Tank Mỹ, màng bảo vệ mũi tí hon ngăn chặn 99% chất gây dị ứng, ô nhiễm hẳn sẽ “cháy hàng” nếu được nhập khẩu về Việt Nam!

Không cần khẩu trang bí bách, hẳn nhiều người sẽ muốn thử ngay chiếc màng lọc không khí cho mũi chỉ nhỏ bằng một đốt ngón tay này.

Lý do bất ngờ khiến nữ ứng viên từ bỏ mức lương 32 triệu đồng của Sếp Shopee để nhận công việc với mức lương chỉ 15,5 triệu đồng từ Sếp Phạm Thanh Hưng

Sau cuộc tranh giành “nảy lửa” của các Sếp tại tập 14 “Cơ hội cho ai - Whose Chance”, nữ ứng viên Hoàng Thị Huyên quyết định đầu quân cho công ty của Sếp Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch CenGroup với mức lương 15,5 triệu đồng, từ bỏ mức lương 32 triệu đồng/tháng mà Sếp Trần Tuấn Anh, Giám đốc điều hành Shopee đưa ra cho ứng viên này.

Đọc thêm