Thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore bao gồm 5 trụ cột

11/09/2013 11:47 PM | Thị trường

Thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore bao gồm 5 trụ cột
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lý Hiển Long
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Singapore thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11-13/9.

Chiều 11/9, lễ đón chính thức Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Phu nhân được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ  tướng Lý Hiển Long.

Hai nhà Lãnh đạo nhất trí cho rằng hợp tác kinh tế, đầu tư và thương mại đang trở  thành điểm sáng và trụ cột trong quan hệ hai nước. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc Singapore luôn duy trì là một trong những nhà đầu tư và đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2012 đạt hơn 9 tỷ USD và Singapore hiện có gần 1.200 dự án tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đạt hơn 28 tỷ USD.

Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Singapore đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực Việt Nam đang quan tâm như chế biến thủy sản, rau quả sạch, công nghệ gene, lai tạo giống…; ghi nhận các đề nghị của Việt Nam về tạo thuận lợi cho các mặt hàng xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam như nông, lâm, thủy hải sản, dệt may được tiếp cận thị trường Singapore nhằm tiến tới thương mại cân bằng hơn, và về hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào thị trường thế giới và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Hai nhà Lãnh đạo hài lòng về hiệu quả  của Hiệp định Khung về Kết nối Việt Nam-Singapore; đánh giá cao hoạt động của các Khu Công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) tại Bình Dương, Hải Phòng và Bắc Ninh và tin tưởng rằng Khu Công nghiệp VSIP 5 sắp được khởi công tại Quảng Ngãi sẽ thành công.

Hai nhà Lãnh đạo cũng nhất trí sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục-đào tạo, năng lượng-dầu khí, nông nghiệp, xây dựng, giao thông -vận tải, lao động, tài chính, bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin…

Trên cơ sở các thành tựu quan trọng đạt được giữa hai nước trong 40 năm qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lý Hiển Long đã long trọng tuyên bố chính thức nâng cấp quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Singapore thành Đối tác Chiến lược.

Nội hàm Đối tác Chiến lược Việt Nam-Singapore bao trùm 5 trụ cột, gồm

- Làm sâu sắc thêm quan hệ chính trị tin cậy
- Tăng cường hợp tác kinh tế
- Nâng cao hợp tác an ninh quốc phòng
- Thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khác (giáo dục, pháp luật, y tế, văn hóa-nghệ thuật-thể thao)
- Tăng cường hợp tác tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Theo Nguyễn Hoàng-Nhật Bắc

duchai

VGP

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến tiết lộ 3 bí quyết sales thành công ngay cả với những công ty không sở hữu lợi thế cạnh tranh nổi bật

Bán hàng không dễ, đặc biệt trong trường hợp bạn không dẫn đầu hay không có thể mạnh vượt trội so với đối thủ. Vậy nhưng theo Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến, doanh nghiệp có thể thành công nhờ 3 bí quyết dưới đây.

Bài học cuộc sống

Người từng giàu nhất châu Á đúc kết: Lúc có tiền, không kết giao 5 loại bạn; lúc hết tiền không cầu cạnh 5 loại người

Con người sống trên đời, bất luận có hay không có tiền, cũng đều phải học cách nhìn người, học cách nhìn thấu lòng người, đừng tùy tiện kết giao bạn bè, cũng đừng tùy tiện đi cầu xin người người khác.

Đọc thêm