Garena Vietnam: Doanh thu 1200 tỷ, gần đuổi kịp VNG, nhưng bất ngờ lỗ

27/08/2015 09:42 AM | Kinh doanh

Doanh thu năm 2014 đạt gần 1.200 tỷ, bám sát “thắt lưng” VNG.

Garena Vietnam: Doanh thu 1200 tỷ, gần đuổi kịp VNG, nhưng bất ngờ lỗ

Garena Việt Nam được thành lập từ tháng 6/2009 với tên gọi ban đầu là CTCP Garena Việt Nam (Garena Vietnam) nhưng sau đó đã đổi tên thành CTCP Phát triển Thể thao điện tử Việt Nam (Vietnam Esports/VED).

Mặc dù không chính thức dùng tên gọi Garena Việt Nam nữa nhưng bản chất hoạt động và sản phẩm kinh doanh vẫn không thay đổi.

Theo số liệu từ nguồn tin đáng tin cậy mà chúng tôi có được, doanh thu năm 2013 của VED đạt hơn 300 tỷ đồng. Đến năm 2014 doanh thu đã tăng gấp 4 lần, đạt xấp xỉ 1.200 tỷ đồng – tương ứng bình quân 100 tỷ đồng/tháng.

Cú nước rút này đã giúp Garena Vietnam thu hẹp đáng kể khoảng cách so với người dẫn đầu VNG. Doanh thu năm 2014 của VNG đạt gần 1.600 tỷ đồng (theo ICT news).

Với tiềm lực tài chính mạnh cùng việc có trong tay những tựa game hấp dẫn, Garena Vietnam đang có những bước tiến rất nhanh trên thị trường game để trở thành cái tên dẫn đầu trong lĩnh vực phòng máy, thể thao điện tử và đứng thứ 2 trên toàn thị trường game Việt Nam.

Nhưng lại lỗ

Điều bất ngờ nhất đối với kết quả kinh doanh của Gerena Vietnam là ở lợi nhuận khi công ty báo lỗ ròng 16 tỷ đồng trong năm 2014.

Mặc dù doanh thu khá cao (1200 tỷ) nhưng chi phí quản lý kinh doanh của công ty khá lớn, lên đến 240 tỷ đồng, tương đương hơn 20% doanh thu, khiến công ty lỗ ròng 16 tỷ đồng.

Một chuyên gia trong ngành nhận định cảm thấy bất ngờ về việc 1 công ty chuyên về game đã đạt đến quy mô doanh thu như thế này lại bị lỗ. Khoản chi phí quản lý kinh doanh cũng cao hơn hẳn so với các doanh nghiệp cùng ngành như FPT online hay VMG Media. Tuy nhiên do không tiếp cận được số liệu đầy đủ nên cũng không thể bóc tách được giá vốn và chi phí quản lý bao gồm những gì, hợp lý ra sao.

Ảnh hưởng của Tencent (Trung Quốc)

Game Liên minh huyền thoại mà Garena Vietnam đang gặt hái thành công tại Việt Nam là 1 trong những tựa game mà Tencent đang sở hữu. Tencent đang nắm 85% cổ phần của Riots Game, chính là nhà phát triển game Liên minh huyền thoại (League of Legends).

Tại Singapore, Tencent là cổ đông lớn nhất của công ty Garena – trụ sở Singapore (tạm gọi là Garena Singapore), là nhà phát hành chính của game Liên minh huyền thoại này. Theo tạp chí Forbes, Tencent rót vốn vào Garena Singapore từ đầu năm 2013 và hiện là một trong những cổ đông lớn nhất của công ty này.

Cách đây 1 năm, vào tháng 7/2014, Garena Singapore được định giá ở mức 1 tỷ USD. Đến tháng 3/2015, giá trị của Garena Singapore đã tăng lên 2,5 tỷ USD sau đợt rót vốn của một quỹ đầu tư Canada.

Giới phân tích cho rằng, với quyền kiểm soát việc phát hành game Liên minh huyền thoại như đã nêu trên, thì giá nhập game này về Việt Nam bao nhiêu là do Tencent quyết định. Do đó lợi nhuận của nhà phát hành game này tại Việt Nam phụ thuộc khá nhiều vào quyết định của Tencent. Giá đầu vào cao thì lợi nhuận cho nhà phát hành tại Việt Nam sẽ thấp, cho Tencent sẽ cao, và ngược lại. Hiện thị trường Việt Nam chỉ có Garena Vietnam độc quyền phát hành game Liên minh huyền thoại, và cũng là con bài chủ lực của công ty này.

Tencent cũng đang sở hữu cổ phần đáng kể tại công ty dẫn đầu thị trường game Việt Nam là VNG (trước đây là Vinagame) nhưng con số cụ thể chưa bao giờ được công bố chính thức. Tuy nhiên từ khi có sự tham gia của Tencent vào thì kết quả KD của VNG không được sáng sủa như kế hoạch đặt ra ban đầu: VNG đã phải đối mặt với việc lợi nhuận giảm bất thường từ mức 742 tỷ của năm 2012 xuống còn 13 tỷ đồng trong năm 2014.

Tuấn Việt

Theo Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khát" nhân lực AI: 12 sinh viên chưa ra trường lương 6.000 USD/tháng, ĐH Bách Khoa mở luôn chuyên ngành AI, điểm đầu vào tối thiểu 27!

"Đối với năm tuyển sinh 2019, để được vào học ngành AI của ĐH Bách khoa Hà Nội, điểm đầu vào tuyển sinh phải trên 27 điểm. Với trên 27 điểm này, các em đã thuộc vào top 0,5% của các thí sinh khối A cả nước", ông Tạ Hải Tùng - Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Trường đại học Bách khoa Hà Nội cho biết.

Quan niệm “dụng nhân như dụng mộc” của sếp Tổng Vietnam Airlines: Nếu không còn phù hợp thì nên cư xử tốt đẹp với nhau, chứ không phải trở thành kẻ thù hay đối thủ!

“Dụng nhân như dụng mộc. Có những người ở với mình thì làm không được nhưng đi chỗ khác người ta vẫn làm tốt. Có những xung đột về văn hóa, bất mãn về cách thức làm việc, trên cơ sở đó thì mình phải làm sao giải quyết nó theo chiều hướng tích cực, làm cho nhân viên hạnh phúc nhất thì mới giữ được nhân sự giỏi và cống hiến hết mình…”, ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airline chia sẻ.

Ông chủ 9x thực sự của quán “trà chị Huệ” trong phim “Về nhà đi con”: Bỏ ngang đại học từ năm nhất để theo đuổi đam mê khôi phục trà cổ Việt Nam

Ở tuổi 23, khi nhiều bạn trẻ còn đang loay hoay với các lựa chọn về sự nghiệp thì Nguyễn Hoài Linh đã là ông chủ của một quán trà được nhiều người yêu thích.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Soya Garden: Thà là một phần nhỏ trong chiếc bánh lớn còn hơn trở thành chiếc bánh nhỏ

“Một là bạn sẽ ôm khư khư và để nó sống một cách quặt quẹo; hai là bạn cho nó nhiều ông bố, bà mẹ để nó phát triển và trở thành người khổng lồ”.

Đọc thêm