Cậu bé Campuchia giao tiếp bằng mười mấy thứ tiếng được cấp học bổng chính phủ, trở thành ngôi sao truyền hình Trung Quốc

19/11/2018 11:37 AM | Thời sự

Năng khiếu ngôn ngữ đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời của cậu bé bán hàng rong.

Cậu bé Campuchia giao tiếp bằng mười mấy thứ tiếng được cấp học bổng chính phủ, trở thành ngôi sao truyền hình Trung Quốc

Cách đây không lâu, một cậu bé bán hàng rong 14 tuổi ở Campuchia đã trở thành hiện tượng Internet, được nhận học bổng chính phủ, thậm chí cả gia đình được mời sang Bắc Kinh chơi... Tất cả nhờ vào video quay lại cảnh cậu "bắn" 12 thứ tiếng trước khách du lịch.

Choáng váng với khả năng giao tiếp bằng 11 ngôn ngữ khác nhau của cậu bé bán hàng rong ở Campuchia


Cậu bé trong video được gọi là Thaksin hoặc Thuch Salik, phụ giúp gia đình bằng cách bán đồ lưu niệm quanh khu đền Ta Prohm, Angkor Wat (địa danh nổi tiếng xuất hiện trong Tomb Rider).

Trong một video khác được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc, Thaksin và em trai có thể nghe hiểu và đối đáp trôi chảy bằng tiếng Trung.

"Cháu biết nói tiếng Trung nhưng không biết viết. Cháu muốn đến Bắc Kinh học Đại học," Thaksin nói trong video.

Thậm chí, Thaksin còn hát một bài bằng tiếng Trung, trong đó cậu biến câu "chúng tôi ở đây đợi bạn" thành "chúng tôi ở đây bán hàng cho bạn". Sự thật thà và hài hước của cậu bé ham học hỏi đã làm lay động trái tim của dân mạng, đặc biệt là dân mạng Trung Quốc.

Theo truyền thông Campuchia, kênh truyền hình K01 cam kết sẽ đài thọ toàn bộ cho Thaksin và gia đình đến thăm Bắc Kinh để tham gia một chương trình trực tiếp. Ngoài học bổng chính phủ, em trai của Thaksin cũng được Hội Chữ Thập Đỏ Campuchia tài trợ chi phí giáo dục.

Theo chia sẻ của em, Thaksin có thể nghe hiểu tất cả 15 thứ tiếng, giao tiếp được bằng 12 thứ tiếng. Khả năng ngôn ngữ thiên bẩm của cậu bé đến từ việc giao tiếp với du khách mỗi ngày.

Video đầu tiên được chia sẻ trên mạng xã hội Trung Quốc đã có hơn 1 triệu lượt xem. Topic "Cậu bé Campuchia muốn đến Bắc Kinh học Đại học" cũng có trên 7 triệu lượt xem.

Cậu bé Campuchia giao tiếp bằng mười mấy thứ tiếng được cấp học bổng chính phủ, trở thành ngôi sao truyền hình Trung Quốc - Ảnh 2.

Nhiều dân mạng bày tỏ sự thán phục trước khả năng ngôn ngữ của Thaksin, số khác lại cho rằng cậu bé thật sự lém lỉnh trong từng câu trả lời.

"Phỏng vấn bằng tiếng Trung thì đương nhiên câu trả lời là đến Bắc Kinh học rồi, nếu hỏi bằng tiếng Nhật chắc anh chàng sẽ đến Đại học Tokyo..."

Cậu bé Campuchia giao tiếp bằng mười mấy thứ tiếng được cấp học bổng chính phủ, trở thành ngôi sao truyền hình Trung Quốc - Ảnh 3.

Hai anh em Thaksin nhận tài trợ của Hội Chữ Thập Đỏ Campuchia


Không thể khẳng định được tương lai của cậu bé sẽ ra sao. Dù sao đi nữa, đây vẫn là bằng chứng xác đáng về việc ngoại ngữ có thể thay đổi cuộc sống của chúng ta.

Theo Long J

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện cô gái 'bình thường' startup Giày Xưa và điều 'phi thường' hồi sinh những làng nghề truyền thống đang trên đường diệt vong tại Huế

Quỳnh Anh cho rằng, xuất phát điểm của mình khi đi khởi nghiệp với Xưa hết sức bình thường như bao người: muốn kiếm được nhiều tiền lo cho gia đình; nhưng quá trình đi đến đích của cô đã tạo ra nhiều điều phi thường: hồi sinh những nghề truyền thống đang trên đường đi đến ‘tuyệt chủng’ tại Huế.

Cài trước app Lotus để xem livestream Lễ ra mắt Mạng xã hội Lotus - sự kiện siêu hot sắp diễn ra!

Chỉ với 3 bước đơn giản, ai cũng có thể tự mình theo dõi từng giây phút của Lễ ra mắt MXH Lotus cực hot, chứa đầy hiệu ứng công nghệ mãn nhãn.

Câu chuyện kinh doanh

Hiệu trưởng Trường Doanh nhân PACE Giản Tư Trung: Có 4 kiểu lãnh đạo trong xã hội - kiểu dẫn dắt, kiểu xoay xở, kiểu ‘đơ’ và kiểu ‘thọc gậy bánh xe’

Và theo ông Giản Tư Trung, mục đích chính khi ông phân định như thế là muốn mọi người sau khi biết mình thuộc nhóm nào thì họ có thể cải thiện, từ lãnh đạo ‘đơ’ phấn đấu lên kiểu xoay xở hoặc từ xoay xở lên dẫn dắt…

Toàn cảnh buổi tổng duyệt lễ ra mắt MXH Lotus: Dàn sao hot hứa hẹn mang đến những điều bất ngờ, sân khấu cực hoành tráng đã sẵn sàng!

Trước giờ G, hãy cùng điểm qua một số hình ảnh hậu trường được ghi lại trong buổi tổng duyệt diễn ra cách đây ít giờ tại khu triển lãm Cung Hữu nghị Việt Xô.

Đọc thêm