Cậu bé 10 tuổi bán nước chanh thi Shark Tank nhưng không ai đầu tư, cậu chấp nhận vay 50.000 USD của 1 shark để tiếp tục phát triển kinh doanh

02/01/2018 02:13 PM | Kinh doanh

Thi Shark Tank nhưng không được đầu tư, cậu bé 10 tuổi chỉ nhận được khoản vay 50.000 USD với lãi suất 2% để tiếp tục kinh doanh.

Cậu bé 10 tuổi bán nước chanh thi Shark Tank nhưng không ai đầu tư, cậu chấp nhận vay 50.000 USD của 1 shark để tiếp tục phát triển kinh doanh

Trong một chương trình Shark Tank phiên bản Mỹ vào năm 2016, cậu bé 10 tuổi tên là Jack Bonneau đã đến với chương trình để trình bày ý tưởng kinh doanh bán nước chanh với kỳ vọng có thể huy động được khoản đầu tư trị giá 50.000 USD đổi lấy 10% cổ phần công ty.

Dù mới 10 tuổi như Jack tỏ ra khá tự tin và trình bày hoàn toàn lưu loát trong khoảng hơn 1 phút thuyết trình của mình. Đi cùng Jack là bố cậu bé.

Jack kể rằng cậu khởi nghiệp kinh doanh từ mùa hè 3 năm trước. Xuất phát là Jack muốn một bộ lego Star Wars Death Star nhưng bố cậu nói rằng: Dĩ nhiên rồi con trai, con có thể sở hữu nó nhưng hãy tự kiếm tiền để mua. Và giá của bộ xếp hình là 400 USD.

Jack quyết định mở một quầy bán nước chanh nhưng không phải trên đường đi mà ở một siêu thị của những người nông dân ở địa phương.

Năm đầu tiên, cậu kiếm được 2.000 USD doanh thu, có 900 USD lợi nhuận và cậu đã hoàn thành ước nguyện mua được bộ lego của mình.

Hiện tại, jack đã mở được thêm 5 quầy bán nước chanh tại Colorado và cậu sẽ mở thêm nhiều quầy khác trong 3 trung tâm mua sắm phục vụ cho mùa nghỉ lễ. Cậu cũng mở rộng doanh nghiệp của mình, thành Jack’s Stands and Marketplace. 

Hiện tại, Jack còn cố vấn cho những đứa trẻ khác – dạy bạn bè cách làm thế nào để có lợi nhuận và đọc bảng báo cáo kinh doanh. Và cậu đã tuyển cả một Tổng giám đốc – một doanh nhân trẻ khác – để điều hành quầy hàng mới tại Sothwest Plaza Mall ở Littleton.

Tháng 4, cậu đã có chuyến công tác tới New York để xuất hiện trên chương trình Today Show. Ở đây, cậu được nghe về vòng loại Shark Tank – một chương trình thực tế giúp nhiều doanh nhân có cơ hội kêu gọi vốn bằng cách trình bày ý tưởng kinh doanh của mình trước rất nhiều tỷ phú và ông trùm kinh doanh.

Jack cảm thấy hấp dẫn và đã tham gia ngay.

Trong buổi ghi hình, Jack nói dõng dạc rằng: "Cháu đang muốn nhận được khoản đầu tư 50.000 USD để đổi lấy 10% cổ phần công ty". Jack tự tin rằng cậu sẽ sớm tăng được doanh thu lên mức 150.000 USD.

Tuy nhiên đáng tiếc, viễn cảnh đó không đủ thuyết phục được bất kỳ shark nào trong chương trình. Sau cùng, chỉ có duy nhất 1 shark đồng ý đầu tư cho Jack nhưng đưới dạng một khoản vay vốn với lãi suất 2%/năm. Dẫu vậy, Jack chỉ được rút 10.000 USD mỗi lần và nếu muốn lấy tiếp những lần còn lại, doanh nghiệp của cậu phải có lãi.

Jack cuối cùng đã đồng ý khoản vay này để có vốn tiếp tục phát triển kinh doanh. 

Hiện Jack vẫn đang vừa duy trì việc học và kinh doanh và cậu bé tỏ ra rất thích thú với cuộc sống bận rộn hiện tại. 

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bizjournals

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ấp ủ ý tưởng từ năm 3 tuổi, Youtuber 9 tuổi gọi thành công 200 triệu từ Shark Thuỷ để phát triển kênh Youtube review đồ chơi

Lập luận chặt chẽ khiến Đức Đạt thuyết phục thành công ban cố vấn và Shark Thủy để mang về 200 triệu đồng cho dự án Kênh YouTube giới thiệu đồ chơi trẻ em của mình.

Cứ thâm niên lâu năm là nghiễm nhiên được trải thảm đỏ? Bạn nhầm rồi, xu hướng đã thay đổi, chuyên gia nhân sự sẽ tiết lộ tiêu chí tuyển dụng cấp cao mà các doanh nghiệp đang săn đón!

Các nhân viên trong ngành lâu năm thì kinh nghiệm vẫn là một điểm cộng đắt giá, nhưng việc họ có nắm bắt và thích nghi với công nghệ hay không nằm ở tư duy linh hoạt và luôn thúc đẩy bản thân học hỏi.

Phó chủ tịch kiêm đồng sáng lập Momo: “Về lâu dài khuyến mãi không quan trọng với khách hàng”

“Tôi nghĩ, khách hàng hiện nay rất thông minh. Họ biết chọn sản phẩm nào, dùng thời điểm nào có lợi cho họ nhất. Những gì liên quan đến khuyến mãi chỉ là thời điểm…”, ông Nguyễn Bá Diệp, Phó Chủ tịch kiêm đồng sáng lập Momo chia sẻ tại sự kiện mới đây.

Độ "viral" của FaceApp chỉ chứng tỏ rằng chúng ta sẽ chẳng bao giờ coi trọng quyền riêng tư của chính mình, tự nguyện "dâng hiến" dữ liệu cá nhân chỉ để lấy vài bức ảnh giải trí!

Sau hơn 1 năm xảy ra vụ bê bối quyền riêng tư nghiêm trọng Cambridge Analytica, người dùng vẫn không mấy để tâm đến việc cân nhắc kỹ lưỡng trước khi giao dữ liệu cá nhân cho người khác.

Đọc thêm