Cầm đồ, cho vay tín dụng đen 'chạy đua' mùa World Cup

25/06/2018 05:02 PM | Thời sự

Giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh hiện đang là cơ hội để các cửa hàng cầm đồ, cho vay tín dụng đen vào mùa “hốt bạc”.

Cầm đồ, cho vay tín dụng đen 'chạy đua' mùa World Cup

Dù vẫn chưa hết vòng loại World Cup 2018, nhưng các cửa hàng cầm đồ trên địa bàn Thủ đô hiện tại đang làm việc… hết công suất. Các khu vực có đông các cửa hàng cầm đồ trên địa bàn Hà Nội như khu vực đường Láng, Cầu Giấy, Xã Đàn, Khâm Thiên, Đê La Thành,… những ngày này luôn tấp nập người vào, kẻ ra.

“Những ngày này cửa hàng tôi hiện đã chật cứng đồ khách đến cầm. Xe máy thì cửa hàng tôi không nhận thêm nổi nữa vì đã nhận quá nhiều. Các loại đồ công nghệ như máy tính, điện thoại năm nay không có nhiều khách mang đến cầm cố vì giá trị không quá cao”, anh Long, chủ một cửa hiệu cầm đồ trên đường Láng cho biết.

Cầm đồ, cho vay tín dụng đen chạy đua mùa World Cup - Ảnh 1.

Một số quán cafe trong nội thành Hà Nội xuất hiện các hình thức quảng cáo, mời chào cho vay tín dụng đen.

Trong khi đó, chị Yến, chủ một cửa hàng cầm đồ trên đường Đê La Thành cho biết cửa hàng của chị cũng đang rất đông khách đến cầm đồ. Cửa hàng của chị năm nay khách mang đến cầm đồ ngoài các loại xe máy tay ga đắt tiền còn có cả… ô tô. Đối với các loại đồ công nghệ như Macbook, iPhone hay thậm chí cả các loại điện thoại luxury như Vertu cũng đã có người mang đến cầm đồ.

Cũng theo chị Yến, so với ngày thường, lượng khách đến cầm đồ mua World Cup 2018 đã tăng gấp 3 – 4 lần. Cửa hàng của chị Yến thậm chí phải thuê gửi nhờ xe máy tại một bãi trông giữ xe vì cửa hàng không đủ chỗ.

Đặc biệt, trong khi những trận cầu tại Nga mùa World Cup đang rất căng thẳng thì thị trường dịch vụ vay tín chấp “đen” (cho vay không cần thế chấp tài sản) cũng đang rất nóng. Thậm chí, tại nhiều quán café bóng đá các dịch vụ này còn trưng luôn những lời mời gọi đi kèm lịch thi đấu của các đội tuyển để chèo kéo người chơi.

Có rất nhiều loại dịch vụ liên quan đến vay tín dụng đen xuất hiện như cắm thẻ sinh viên, bằng đại học, CMND, sổ đỏ. Với những khách muốn “vay nóng” với lãi suất cao cũng được các đối tượng chào mời ở khắp mọi nơi qua hình thức tờ rơi, dán quảng cáo khắp nơi.

Cầm đồ, cho vay tín dụng đen chạy đua mùa World Cup - Ảnh 2.

Trên đường phố, tràn ngập các lời "mời gọi" vay tín dụng đen mùa World Cup.

Mức lãi suất của các đối tượng này đưa ra cũng cao hơn so với lãi suất cầm đồ. Đặc biệt, với những khách muốn vay nóng theo ngày, mức lãi suất bị đẩy lên rất cao. Thông thường là 20.000-40.000 đồng/triệu/ngày. Nếu khách muốn thanh toán trong khoảng thời gian ngắn cũng được hoặc nếu chưa trả đủ tiền, thì số lãi sẽ được cộng dồn vào số nợ ban đầu.

Trao đổi với Tiền Phong, Hùng, một người chuyên cho vay tín dụng đen ở Hà Nội cho biết, hiện tại, World Cup 2018 càng đến các vòng đấu loại trực tiếp thì thị trường vay tín dụng đen hay cầm đồ càng nóng, mức lãi suất cũng có thể được đẩy lên cao. Thực tế, dân cầm đồ sẽ ưu tiên khách VIP hơn vì có tài sản cầm cố nên không phải mất công đi đòi nợ. Tuy nhiên, với dân cho vay tín dụng đen thì phải có “máu mặt” và phải “có cách” đòi nợ khi khách hàng có ý định “bùng” tiền hoặc không có khả năng trả nợ.

Hùng cũng cho biết, từ đầu mùa World Cup đến nay, hiện tại đã có nhiều khách tìm đến dịch vụ của Hùng, đa phần đều là vay lãi ngày. Lượng khách hàng cũng tăng đột biến từ 5 – 6 lần, đặc biệt vào những trận cầu có các đội tuyển nổi tiếng.

Theo Trí Anh

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đã có phán quyết vụ phân chia tài sản vợ chồng Trung Nguyên dù bà Thảo vắng mặt: Trao ông Đặng Lê Nguyên Vũ quyền điều hành Trung Nguyên, sửa một phần nội dung cấp dưỡng cho 4 người con

HĐXX công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ông Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty tương đương 5.365 tỷ đồng và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. Giao bà Thảo nuôi các con chung, với số tiền cấp dưỡng từ ông Vũ cho các con 10 tỷ đồng/năm từ năm 2013 đến khi các cháu 18 tuổi.

Câu chuyện kinh doanh

Từ Món Huế tới NEM Fashion: Đầu tư nhưng phó mặc cho chủ cũ mà không chi phối quản lý, rủi ro mới trong kinh doanh?

Sau vụ Món Huế nhiều rủi ro vẫn quanh vẫn các nhà đầu tư khi họ vẫn tỏ ra chưa am hiểu thị trường hay chỉ phó mặc cho chủ cũ.

2 phút, 18 giao dịch và 460 triệu đồng bị “ngân hàng” giả mạo VPB lừa đảo

Chỉ trong vòng 2 phút, chị M. đã bị kẻ gian giả mạo nhân viên ngân hàng VPB lừa hơn 460 triệu đồng.

Đọc thêm