Cách xử lý đồ ăn thừa để vừa không mất đi dinh dưỡng lại không gây hại sức khỏe

02/10/2017 05:49 PM | Sống

Chuyện xử lý thức ăn thừa sau mỗi bữa ăn là việc diễn ra hàng ngày. Nếu đổ bỏ thì tiếc mà giữ lại ăn thì sợ nguy hiểm. Đây là cách giúp bạn giải quyết vấn đề.

Cách xử lý đồ ăn thừa để vừa không mất đi dinh dưỡng lại không gây hại sức khỏe

Mọi người đều biết thức ăn thừa không nên để qua đêm nhưng cụ thể là món nào không nên dùng lại, khái niệm này còn rất mơ hồ.

Sau đây là những món ăn được khuyến cáo không nên để thừa, và một số cách bảo quản đồ ăn thừa vừa không mất đi chất dinh dưỡng, vừa không gây hại tới sức khỏe.

1. Nên để thừa món thịt cá, không nên để thừa món rau

Mọi người đều biết thức ăn thừa thường sinh ra muối nitrit. Bản thân muối nitrit có chứa độc tố và khi gặp protein trong dạ dày sẽ sinh ra chất Nitrosamine, có thể gây ung thư.

Qua số liệu cho thấy, 80% lượng muối nitrit mà cơ thể hấp thụ đến từ rau củ. Những món rau đã qua chế biến nếu để chỗ nhiệt độ cao, trong thời gian dài, hàm lượng muối nitrit sẽ tăng.

Ngoài ra, chất dinh dưỡng trong món rau cũng sẽ dễ mất đi. Nguyên nhân là do trong một loại thực phẩm thông thường có hơn vài chục loại chất dinh dưỡng trong đó có vitamin hòa tan như vitamin C, E đều rất sợ nóng. Giá trị dinh dưỡng của rau củ lại biểu hiện giàu vitamin do đó món rau sau khi đun lại sẽ làm mất đi gần hết chất dinh dưỡng.

Trong thực phẩm còn có một số chất dinh dưỡng, khoáng chất không sợ nóng như canxi, sắt. Những chất dinh dưỡng này mọi người thường hập thụ qua các món mặn như cá thịt. Do đó khi làm nóng chất dinh dưỡng cũng không bị mất đi quá nhiều.

Cho nên, bất luận là góc độ dinh dưỡng hay an toàn thực phẩm, cố gắng không ăn món rau thừa.

Ngoài ra cần lưu ý, món nguội kể cả món thịt tốt nhất không nên ăn thừa vì nếu không đun lại vi khuẩn có trong thức ăn sẽ không bị tiêu diệt, dễ gây ra tiêu chảy.

2. Hải sản để qua đêm không nên ăn

Các loại hải sản như cua, cá, tôm sau khi để qua đêm sẽ làm biến đổi protein từ đó gây hại cho chức năng gan, thận. Nếu trót mua quá nhiều có thể để hải sản còn tươi vào túi đựng thực phẩm hoặc vào hộp đựng thực phẩm bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh lần sau chế biến tiếp.

Hải sản đã chế biến không nên để qua đêm

3.Cách bảo quản tốt đồ ăn thừa mà không làm mất đi chất dinh dưỡng, không gây hại đối với sức khỏe

a. Thức ăn, cơm thừa tốt nhất nên bảo quản trong hộp thủy tinh

Đồ ăn thừa để qua đêm cũng không phải là thứ gì ghê gớm cả, chỉ cần không để quá lâu, số lần dùng lại không quá nhiều. Muối nitrat và muối nitrite trong thực phẩm đối với sự nguy hại cho cơ thể người là cực kỳ ít.

b. Thức ăn thừa phải để nguội trước khi cho vào tủ lạnh, nên dùng màng bọc thực phẩm bọc lại

Mục đích để nguội thức ăn thừa rồi mới cho vào tủ lạnh là vị nếu đột ngột để thức ăn nóng vào trong môi trường nhiệt độ thấp khí nóng trong thức ăn sẽ khiến hơi nước ngưng tụ lại tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển. Từ đó khiến thức ăn trong tủ lạnh dễ bị nhiễm độc.

Sau khi thức ăn đã nguội phải mau chóng cho vào tủ lạnh kể cả vào mùa đông cũng không được để lâu bên ngoài vì ở trong tủ lạnh có tác dụng kháng khuẩn nhất định.

c. Thức ăn thừa nên phân loại, tách riêng bảo quản

Không cùng một loại đồ ăn nhất định phải để riêng tránh vi khuẩn lây nhiễm chéo. Ngoài ra, nên dùng những dụng cụ đựng sạch sẽ để cất trữ trong hộp, túi đựng thực phẩm hoặc kéo màng bọc thực phẩm lên trên bát hoặc đĩa thức ăn.

Thức ăn thừa nên phân loại tách riêng bảo quản

d. Thời gian để thức ăn thừa không nên quá lâu

Tốt nhất trong vòng 5, 6 tiếng nên dùng hết thức ăn thừa. Thông thường làm nóng mấy phút ở nhiệt độ cao có thể diệt được hầu hết vi khuẩn. Nhưng nếu thức ăn để quá lâu sẽ sinh ra muối nitrit và độc tố vi nấm aflatoxin, lúc này việc đun nóng cũng không còn có tác dụng nữa.

4. Khi dùng đồ ăn thừa cần phải làm nóng lại

Đồ ăn thừa có thể dùng lại vào bữa sau nhưng nhất định phải đun lại. Đun lại có nghĩa là phải làm sôi thức ăn đến nhiệt độ 100 độ thời gian trên 3 phút.

Dùng lò vi sóng để làm nóng thức ăn cũng là một cách rất hay, nó có thể khiến toàn bộ thức ăn được làm nóng đều.

Để tránh còn thức ăn thừa mỗi bữa nên nấu vừa đủ, không quá nhiều món vừa tránh lãng phí lại bảo đảm sức khỏe.

*Theo Sina

Theo Hương Nguyễn

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hàng trăm tài xế đình công phản đối chính sách của Go-Việt: “Chúng tôi làm 17-18h/ngày cũng không đủ điểm để đạt mức thưởng đưa ra”

“Bây giờ số điểm tích lũy nhân đôi nhưng mức thưởng nhân lên gấp 3 lận. Chính sách tiền thưởng bóp chặt, dù chúng tôi có cố gắng lắm cũng khó mà lấy được tiền thưởng…”, một tài xế Go-Viet trong số hàng trăm tài xế tập trung tại trụ sở công ty Go-Viet (Q.3, Tp.HCM) sáng ngày 19/7 tỏ ra bức xúc.

Singapore: Câu chuyện hồi sinh của thị trường trà sữa trân châu

Trà sữa vốn bị người tiêu dùng Singapore coi là món ăn lạ khi được giới thiệu lần đầu vào năm 1992. Thời kỳ đó, đồ uống này vẫn còn được phục vụ trong những cốc thủy tinh bình thường như mọi thức uống khác được phục vụ trong quán. Thương hiệu đầu tiên giới thiệu món này ra công chúng Singapore là Bubble Tea Garden với nhiều hương vị và màu sắc bắt mắt.

Câu chuyện kinh doanh

Đặt mục tiêu gọi 200.000 USD để mở lại The KAfe, sau 1 tháng Đào Chi Anh mới nhận về 1% con số đề ra

Nếu duy trì tốc độ hiện nay, cựu CEO The KAfe phải mất tới hơn 7 năm để gọi đủ số vốn gây dựng lại thương hiệu cũ.

Shark Tank Việt Nam

Deal "khủng" nhất Shark Tank Việt Nam chính thức được rót vốn: Shark Hưng thú nhận thuyết phục Mopo nhận 1 triệu USD thành công nhờ 15.000 nhân viên Sales và database khách hàng của CENGroup

Shark Hưng chính thức rót 1 triệu USD vào startup pin thông minh Mopo của chàng Việt kiều Mỹ Nguyễn Ngọc Minh. Rời Việt Nam từ năm lên 9, Minh đã sáng chế ra loại pin dân dụng có thể sử dụng lưu trữ cho hộ gia đình, dùng cho xe máy điện, ô tô điện, khiến 3 cá mập giành giật, và Shark Hưng phải mang cả 15.000 nhân viên Sales cùng database khách hàng của CENGroup ra câu dẫn…

Đọc thêm