Bộ Y tế nói về “nghi án” đút lót 1 tỷ đồng của hãng nước ngọt C2

15/05/2016 10:25 AM | Thời sự

Đối với nghi án đút lót 1 tỷ đồng của hãng nước ngọt C2, Thanh tra Bộ phối hợp với cơ quan công an để xác định rõ có phải hay không.

Bộ Y tế nói về “nghi án” đút lót 1 tỷ đồng của hãng nước ngọt C2

Những ngày gần đây, xuất hiện thông tin về kết quả xét nghiệm mẫu nguyên liệu và mẫu nước giải khát C2 và nước tăng lực Rồng đỏ có hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép; đồng thời dấy lên "nghi án" Công ty URC Việt Nam (sản xuất 2 loại sản phẩm vừa nêu) hối lộ 1 tỷ đồng cho hai cá nhân của Viện kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia để làm thay đổi kết quả xét nghiệm.

Trước thông tin này, hôm nay (14/5), trao đổi với phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết cơ quan chức năng đang vào cuộc làm rõ những nghi vấn này.

Phiếu kết quả kiểm nghiệm được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy, mẫu nguyên liệu của Công ty URC Việt Nam gửi kiểm nghiệm có hàm lượng chì cao, đồng thời mẫu nước trà xanh hương chanh C2 sản xuất ngày 4/2 và mẫu nước tăng lực Rồng đỏ sản xuất ngày 19/2 chứa hàm lượng chì vượt mức cho phép gấp 1,5 lần. Tuy nhiên, sau đó lại có một phiếu kết quả xét nghiệm khác ghi ngày 21/4 cho kết quả hàm lượng chì trong mẫu nước ngọt C2 và Rồng đỏ nằm trong giới hạn cho phép. Cùng thời điểm lại có thông tin, người của Công ty URC Việt Nam đút lót 1 tỷ đồng cho 2 cán bộ của Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia để làm thay đổi kết quả xét nghiệm.

Trước thông tin này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: "Sau khi nhận được thông tin, Bộ Y tế đã tổ chức họp và chỉ đạo đối với đơn vị liên quan. Đối với “nghi án” hối lộ 1 tỷ đồng, Bộ Y tế đã giao cho Thanh tra Bộ phối hợp với cơ quan công an và chúng tôi đang tích cực làm việc với cơ quan công an để xác định rõ có phải hay không. Cho đến thời điểm hiện nay, theo báo cáo của Viện kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia thì 2 nhân viên của Viện khẳng định không có chuyện hối lộ như thông tin trên mạng”

Sau khi Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia xác nhận những phiếu kiểm nghiệm mẫu nguyên liệu, mẫu nước C2 và Rồng đỏ trên mạng xã hội đúng là do đơn vị này kiểm nghiệm, khiến dư luận đặt câu hỏi: Vì sao lại có kết quả xét nghiệm khác nhau đối với các mẫu sản phẩm C2 và Rồng đỏ? Sau khi có kết quả xét nghiệm mẫu sản phẩm chứa hàm lượng chì vượt mức cho phép thì Công ty URC Việt Nam có tiêu hủy lô hàng này không?

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói: “Kết quả xét nghiệm kết quả của mẫu của Công ty URC Việt Nam hoặc cá nhân nào đó của công ty gửi mẫu đến cơ quan kiểm nghiệm, chứ không phải kết quả mẫu mà cơ quan chức năng chủ động lấy để giám sát. Về nguyên tắc khi phát hiện ra những dấu hiệu bất thường thì người ta có quyền kiểm tra lại và phải xử lý hoặc là tiêu hủy các lô, các sản phẩm hoặc nguyên liệu theo quy định của pháp luật. Chúng tôi đã giao cho Cục An toàn thực phẩm đánh giá lại việc này, đồng thời giao cho thanh tra để thanh tra nhà máy URC để có thông tin cuối cùng về vấn đề này, việc này phải chờ kết quả thanh tra mới biết được rõ hơn”.

Trước sự việc vừa nêu, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã lấy mẫu nguyên liệu tại nhà máy của Công ty URC Việt Nam và mẫu sản phẩm nước ngọt C2 và Rồng đỏ trên thị trường để kiểm nghiệm. Kết quả được công bố ngày 13/5 cho thấy, chưa phát hiện nước ngọt C2 và Rồng đỏ nhiễm chì vượt ngưỡng cho phép. Cơ quan chức năng đang vào cuộc làm rõ những nghi vấn xung quanh 2 loại sản phẩm vừa nêu cũng như “nghi án” đút lót 1 tỷ đồng để thay đổi kết quả xét nghiệm.

Theo Văn Hải

VOV

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Võ Quang Huệ: Nhà máy VinFast có 1.200 robot, có thể khởi động sản xuất từ xa, vận hành vào cả ban đêm và cuối tuần

"Nhằm cho ra đời những dòng xe chất lượng, sự đầu tư sẽ phải rất mãnh liệt", ông Võ Quang Huệ, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup phụ trách dự án VinFast chia sẻ.

Shark lấy case của The KAfe và nhắn nhủ các Founder: Nhà đầu tư không phải quỹ từ thiện, đừng nghĩ họ đem tiền đến để Founder xây dựng ước mơ của riêng mình!

Việc nhận đầu tư giống như hôn nhân, cả hai bên sẽ cùng nhau thực hiện giấc mơ chung, cùng đạt đến những cái đích chung. Khi ấy hôn nhân mới hạnh phúc, đầu tư mới thành công.

Trồng rau phải nhập phân bón từ nước ngoài, thịt mình ăn toàn... đô la, nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam đang ở đâu?

VinEco phải nhập phân bón, giống từ nước ngoài vì chất lượng và sự ổn định của các nguồn cung trong nước không đảm bảo. Ngành chăn nuôi cũng lẹt đẹt không thể phát triển vì "thịt mình ăn toàn... đô la. Từ nguyên liệu thức ăn cho gia súc như bắp, bã đậu nành, cám gạo đến các loại thuốc cho heo, gà, cá... đều phải nhập khẩu", ông Phạm Phú Ngọc Trai từng phát biểu.

Không phải máy bay dài hay ngắn, chặng bay cũ hay mới, Bamboo Airways cần cạnh tranh bằng "trải nghiệm khách hàng", vậy khái niệm này là gì và quản trị nó ra sao?

Nếu khách hàng cảm thấy thỏa mãn với sản phẩm, dịch vụ sau khi trải nghiệm thì có nghĩa là doanh nghiệp đã thành công.

Đọc thêm