Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện “bắt mạch” điểm nghẽn của ngành du lịch

06/06/2019 02:30 PM | Kinh tế vĩ mô

"Hạ tầng giao thông, sân bay quá tải là điểm nghẽn đầu tiên. Nhiều sân bay không có đủ chỗ đỗ máy bay, làm thủ tục rất lâu", Bộ trưởng Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện “bắt mạch” điểm nghẽn của ngành du lịch

Sáng 6/6, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện tiếp tục trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Trong đó, trả lời về vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là điểm nghẽn của ngành du lịch Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết có 4 điểm nghẽn lớn.

" Hạ tầng giao thông , sân bay quá tải là điểm nghẽn đầu tiên. Nhiều sân bay không có đủ chỗ đỗ máy bay, làm thủ tục rất lâu", Bộ trưởng Thiện cho biết.

Điểm nghẽn thứ hai là vấn đề thị thực. Trong khi nhiều nước trong khu vực ASEAN đã miễn visa cho khoảng 160 nước thì Việt Nam mới chỉ miễn thị thực cho 24 quốc gia. Báo cáo Năng lực cạnh tranh du lịch năm 2017 của Diễn đàn Kinh tế thế giới đánh giá du lịch Việt Nam đứng thứ 67/136 nền kinh tế, trong đó xếp hạng khá cao thế mạnh về tài nguyên tự nhiên và văn hóa để phát triển du lịch ở Việt Nam, tuy nhiên, vấn đề thị thực chỉ xếp thứ 116 trên tổng số 136 quốc gia được đánh giá, thấp nhất trong các nước ASEAN, đặc biệt thấp hơn rất nhiều so với Thái Lan (vị trí 21).

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện “bắt mạch” điểm nghẽn của ngành du lịch - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Ảnh: VGP

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết thêm, vấn đề xúc tiến quảng bá du lịch cũng là một điểm nghẽn khi mỗi năm Việt Nam chỉ đầu tư khoảng 2 triệu USD kinh phí, trong khi Thái Lan, Indonesia chi khoảng gần 100 triệu USD. Việt Nam gần như không có văn phòng đại diện ở nước ngoài để xúc tiến quảng bá du lịch, chủ yếu dựa vào các đại sứ quán, trong khi Thái Lan có 28 văn phòng.

Ngoài ra, theo người đứng đầu ngành du lịch, nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành du lịch của Việt Nam cũng thiếu. Phần lớn nhân sự để quản lý khách sạn 4-5 sao đều phải thuê người nước ngoài. Bên cạnh đó, chất lượng dịch vụ, sản phẩm du lịch cũng chưa cao.

"Hôm qua có đại biểu hỏi du lịch có phải ngôi sao cô đơn hay không? Câu trả lời là không. Du lịch muốn phát triển phải nhờ sự phối hợp của toàn xã hội", Bộ trưởng Thiện trả lời.

Ông cũng cho biết, hiện Ban chỉ đạo nhà nước về du lịch do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đứng đầu đã và đang nỗ lực tháo gỡ nhiều điểm nghẽn, kỳ vọng sớm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thừa nhận, hiện cả nước chia thành 7 vùng du lịch, trên cơ sở này các tỉnh, thành phát triển du lịch địa phương, tuy nhiên "đúng là liên kết các vùng du lịch, nhất là liên kết về hạ tầng, sản phẩm du lịch hiện còn yếu, hạn chế".

Để khắc phục hạn chế này, Bộ trưởng Thiện cho rằng, không còn cách nào khác là chính quyền địa phương phải nhận thức và làm tốt hơn trong liên kết về du lịch. Chẳng hạn, du khách tới khu vực miền Trung thì 3 địa phương là Huế, Quảng Bình, Quảng Trị... phải liên kết chặt chẽ để phát triển các sản phẩm du lịch đủ sức hấp dẫn.

THEO HOÀNG HÀ

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khui" bí mật hậu trường đám cưới Đông Nhi - Ông Cao Thắng và xu hướng nghề hot - wedding planner: 1000 nhân sự chuẩn bị trong 4 ngày, Phú Quốc “suýt nữa thì” không phải địa điểm tổ chức

Tình yêu 10 năm của Đông Nhi và Ông Cao Thắng kết thúc bằng một đám cưới trong mơ được tổ chức ở Phú Quốc với sự ngưỡng mộ vượt bậc của rất nhiều bạn bè đôi bên. Nhưng trong thâm tâm của những người “đứng mũi chịu sào” sự kiện này, đã không ít lần, họ phải thay đổi quyết định trong thời gian rất ngắn.

Show nội y hoành tráng nhất hành tinh Victoria's Secret chính thức bị hủy bỏ trong năm nay, tương lai vô định!

Năm ngoái, ước tính có khoảng 3,3 triệu người theo dõi Victoria's Secret Fashion Show so với 9,7 triệu người xem trong năm 2013.

Hơn 2 triệu thông tin tài khoản của ngân hàng MSB bị lộ trên diễn đàn hacker?

Một tài khoản trên diễn đàn Raidf... vừa đăng tải thông tin chi tiết của 2 triệu khách hàng tại ngân hàng MSB. Tài khoản này cho biết có dữ liệu đầy đủ của ngân hàng, và thậm chí còn có dữ liệu của nhiều ngân hàng Việt Nam khác.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch ĐH Fulbright Vienam Đàm Bích Thủy: “Nếu không ép mình nhảy vào, chấp nhận rủi ro làm sao chúng ta biết mình thay đổi như thế nào”

“Thế hệ trẻ bây giờ khác lắm. Các bạn trẻ ở độ tuổi 30-40 đang là lực lượng lao động chiếm đa số trong các doanh nghiệp. Khác với thế hệ xưa, các bạn trẻ làm vì mục đích cuộc sống nhiều hơn là thuần túy vật chất, trong khi chúng ta lại cứ ngồi bàn tán mãi về lương bổng…Nếu CEO không tìm cách thay đổi, “ép mình” thay đổi, chấp nhận rủi ro thì rất khó để đi lên…”

Đọc thêm