VnDirect: Áp lực mất giá của VND sẽ thấp hơn so với năm 2018

04/06/2019 05:10 PM | Kinh tế vĩ mô

Theo VnDirect, áp lực mất giá của đồng Việt Nam (VND) trong năm 2019 sẽ thấp hơn so với năm 2018 do sự ôn hòa trong chính sách tiền tệ của Fed và diễn biến thị trường đã được NHNN định hướng từ trước.

VnDirect: Áp lực mất giá của VND sẽ thấp hơn so với năm 2018

Theo báo cáo cập nhật vĩ mô của CTCP Chứng khoán VnDirect, trong tháng 5, đồng nhân dân tệ có xu hướng mất giá khi tỷ giá USD/NDT tăng lên 6,9 từ mức 6,7 do diễn biến mới trong căng thẳng thương mại. Tuy nhiên, sự mất giá trở lại của đồng nhân dân tệ mới chỉ diễn ra trong quý I năm nay.

Mức 7 NDT đổi 1 USD hiện được xem là ngưỡng quan trọng đối với cặp tỷ giá này vì đây là mức đã được giữ thành công trong năm 2016 và 2018. Đồng nhân dân tệ suy yếu có thể bù đắp cho áp lực thuế quan từ Mỹ nhưng lại dẫn đến sự tháo chạy của dòng vốn và ảnh hưởng sự ổn định kinh tế của Trung Quốc.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) có thể sử dụng các công cụ can thiệp ngoại hối và chính sách tiền tệ để kiểm soát sự biến động của đồng nhân dân tệ. Vì vậy, trừ khi chiến thương mại toàn diện xảy ra, VnDirect cho rằng đợt mất giá này của đồng NDT sẽ không khác biệt so với năm 2018.

 VnDirect: Áp lực mất giá của VND sẽ thấp hơn so với năm 2018 - Ảnh 1.

Với sự leo thang gần đây của chiến tranh thương mại, tiền đồng đã mất giá do chịu ảnh hưởng từ sự mất giá của nhân dân tệ. Tuy nhiên, VnDirect cho rằng áp lực mất giá của đồng VND thấp hơn so với năm 2018 vì hai lý do.

Thứ nhất, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã định hướng thị trường từ trước thông qua việc liên tục điều chỉnh tỷ giá hối đoái trung tâm từ đầu năm.

Thứ hai, trong bối cảnh Ngân hàng Trung Ương Mỹ (Fed) ôn hòa hơn trong chính sách tiền tệ, NHNN Việt Nam cũng linh hoạt hơn do áp lực ít hơn đến từ việc tăng giá của đồng USD. Vì vậy, tiền đồng chỉ mất giá khoảng 0,5% trong tháng vừa qua, so với mức giảm 0,2 - 1,9% của các loại tiền tệ của các nền kinh tế mới nổi khác ở châu Á.

Theo VnDirect, sự ổn định tiền tệ giúp ổn định vĩ mô và NHNN sẽ thực hiện mục tiêu này bằng cách ngăn chặn sự mất giá mạnh của tiền đồng trong trung hạn.

Trên cở sở đó, VnDirect giữ nguyên dự báo về mức mất giá 2% của tiền đồng trong năm 2019. Trong trường hợp cuộc chiến thương mại toàn diện có thể nâng tỷ giá USD/NDT vượt xa ngưỡng 7,0 thì áp lực lên đồng VND sẽ ở mức đáng kể hơn.

Theo Quốc Thụy

NDH.VN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện du lịch 4.0 của Thiên Minh Group: Từ đội quân 35 người vật vã cầm bảng đón 1.000 khách/ngày, nghe khách "chửi" như cơm bữa, nay giảm xuống còn 1 người, doanh thu tăng 10 triệu USD

Để giải quyết bài toán đón 1.000 khách/ngày tại Sân bay quốc tế Phuket (Thái Lan), Thiên Minh Group cắt cử một đội gồm 35 người, ngồi trước một tấm bảng lớn, dò từng tên khách và chuyến bay, sau đó liên hệ với lái xe. Chỉ cần một chuyến bay đến muộn, đội này lại phải nhắn tin lại cho tất cả lái xe đón các khách trên chuyến bay đó. Tỷ lệ miss là 5%, tức cứ 1.000 người, có 50 người không được đón. Họ lên TripAdvisor, thậm chí đến cả văn phòng chửi…

Câu chuyện kinh doanh

Nỗi lòng của Shark Dzung Nguyễn: Chọn nhà đầu tư cũng như chọn chồng, startup nếu vì tiền mà dính "thính" hạng nặng từ các quỹ ngoại có thể sẽ phải hối hận trong tương lai

Theo Shark Dzung Nguyễn, nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ hết sức nghiêm trọng, nó có thể biến một startup từ 100 triệu USD thành con số 0.

Có gì bên trong công ty chuyên "bán cơm" cho Vietnam Airlines độc quyền tại sân bay Tân Sơn Nhất?

Sự tăng trưởng đáng kể của thị trường hàng không Việt Nam trong các năm qua đã tạo nên động lực tăng trưởng cho nhiều ngành dịch vụ liên quan, trong đó có dịch vụ cung ứng suất ăn hàng không.

Đọc thêm