Báo cáo Q1/2017: Microsoft mở tiệc ăn mừng vì cổ phiếu đạt đỉnh như hồi 1999

21/10/2016 09:01 AM | Công nghệ

Gã khổng lồ phần mềm Microsoft tiếp tục gây kinh ngạc khi mà mảng kinh doanh điện toán đám mây Azure có tốc độ tăng trưởng kỷ lục 116%.

Báo cáo Q1/2017: Microsoft mở tiệc ăn mừng vì cổ phiếu đạt đỉnh như hồi 1999

Gã khổng lồ phần mềm Microsoft vừa mới công bố báo cáo tài chính Q1 năm tài khóa 2017 (từ Q3/2016). Trong đó đáng chú ý nhất chính là tốc độ tăng trưởng chóng mặt của nền tảng điện toán đám mây và Office.

Theo báo cáo, tổng doanh thu trong quý của Microsoft đạt 20,5 tỷ USD và lợi nhuận ròng đạt 4,7 tỷ USD, cao hơn 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Mảng Office cho doanh nghiệp tăng 5% và Office cho người tiêu dùng tăng 8%.

Mảng kinh doanh điện toán đám mây, được Microsoft gọi chung là Intelligent Cloud đạt doanh thu 6,4 tỷ USD riêng trong quý này, tăng 8%. Trong đó mảng kinh doanh máy chủ tăng 11% và đặc biệt ấn tượng nhất là nền tảng Azure tăng 116%.

Có thể thấy rằng điện toán đám mây vẫn đang là xu hướng kinh doanh có tốc độ tăng trưởng ấn tượng nhất trong thời gian qua. Mặc dù Microsoft vẫn chưa thống kê doanh thu của riêng mảng đám mây Azure, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng 116% là cao gấp đôi so với đối thủ Amazon Web Service (tăng trưởng 58% trong Q2/2016).

Doanh thu từ việc bán hệ điều hành Windows không thay đổi so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó mảng kinh doanh thiết bị phần cứng có một điểm sáng là Surface, với doanh thu tăng trưởng 38% và đạt 926 triệu USD. Surface Pro 4 và Surface Book chính là 2 thiết bị thành công nhất, mang lại sự tăng trưởng cho mảng kinh doanh phần cứng này của Microsoft.

Trong khi đó, mảng điện thoại sụt giảm tới 72% và điều đó cũng không gây quá nhiều bất ngờ. Bởi sau khi khai tử dòng smartphone Lumia, Microsoft vẫn chưa ra mắt bất kỳ một chiếc smartphone nào mới. Ngày ra mắt của chiếc điện thoại Surface Phone vẫn chưa biết bao giờ sẽ đến.

Các nhà đầu tư cũng đang chú ý đến thương vụ thâu tóm LinkedIn trị giá 26 tỷ USD của Microsoft. Tuy nhiên phải đến quý sau thì Microsoft mới chính thức hoàn tất thương vụ thâu tóm của mình và đưa LinkedIn vào một trong các danh mục của bản báo cáo tài chính.

Biểu đồ giá cổ phiếu của Microsoft 10 năm trở lại đây.
Biểu đồ giá cổ phiếu của Microsoft 10 năm trở lại đây.

Cũng ngay sau khi công bố bản báo cáo tài chính, giá cổ phiếu của Microsoft trong phiên giao dịch ngoài giờ đã tăng lên đến đỉnh 60 USD. Đây là mức giá cao nhất kể từ tháng 12 năm 1999 đến nay. Gã khổng lồ phần mềm vẫn đang chứng minh rằng đường lối phát triển của mình là đúng đắn, sau thất bại lớn của thương vụ thâu tóm Nokia.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng là "người nhà" với công ty nghi là đa cấp biến tướng BBI Việt Nam?

Dù đứng tên là ứng dụng mua sắm tiêu dùng, hoàn tiền tích điểm, song mua sắm trên BBI Mall lại không cần hàng hoá thật. Ngoài chiêu thức trả lãi lên tới 180%/năm, BBI Việt Nam còn kéo người tham gia nhờ mức phần trăm hoa hồng hấp dẫn từ việc giới thiệu người mới vào hệ thống.

Câu chuyện kinh doanh

Quỹ 100 tỷ USD của Masayoshi Son và những 'cú liều' khiến bao phận đời điêu đứng

Quỹ Vision của SoftBank là một biểu tượng của việc đầu tư vốn quá mức.

DATC rao bán khoản nợ hơn 118 tỷ đồng của thời trang NEM

Hồi giữa năm 2018, khoản nợ này từng được Vietinbank rao bán với giá trị hơn 110 tỷ đồng. Nhiều khả năng, DATC đã mua lại khoản nợ từ Vietinbank và giờ đây lại rao bán tiếp, với giá trị 118,1 tỷ đồng.

1977 Vlog trần tình về thu nhập khủng và nỗi ám ảnh từng trượt đại học: Chúng mình đã 27, 28 tuổi, nếu bây giờ không làm chắc không còn cơ hội...

Gặp 1977 Vlog trong một buổi tối Hà Nội rét lạnh nhưng không khán giả nào có ý định ra về sớm. Bởi lắng nghe tâm sự của hai anh em mới thấy, họ đã phải trải qua rất nhiều khó khăn mới dám theo đuổi đam mê và thành công như ngày hôm nay.

Đọc thêm