Mới ra đời dược 68 năm, liên tục có binh biến, nhưng đây là cách Israel thu hút Facebook, Google, Apple và Microsoft, thay vì Ấn Độ hay Trung Quốc?

18/10/2016 02:49 PM | Công nghệ

Hơn 300 công ty, tập đoàn đa quốc gia đều đã góp mặt tại Israel - một quốc gia chỉ có 9 triệu dân, để tận dụng những thế mạnh không đâu có.

Mới ra đời dược 68 năm, liên tục có binh biến, nhưng đây là cách Israel thu hút Facebook, Google, Apple và Microsoft, thay vì Ấn Độ hay Trung Quốc?

Là một quốc gia non trẻ nhưng Israel đã nhanh chóng gây dựng được danh tiếng, trở thành một trong những trung tâm công nghệ sáng tạo nhất thế giới.

Google, Facebook, Microsoft và Intel là một trong số hơn 300 công ty, tập đoàn đa quốc gia đã có sự hiện diện tại quốc gia này để phục vụ các hoạt động nghiên cứu - phát triển (R&D). Điều gì đã tạo ra sức hút cho Israel?

"Ga-ra" của Google ở Trung Đông

Văn phòng của Google tại Tel Aviv.
Văn phòng của Google tại Tel Aviv.

Don Dodge, một nhân sự tại Google chia sẻ: "Công việc của tôi tại Google là chu du vòng quanh thế giới để tiếp xúc với các nhà phát triển, dự án startup và các nhà đầu tư. Tôi đã tới rất nhiều nơi, từ Trung Quốc, Nhật Bản, Úc cho tới toàn bộ Châu Âu.

Không có quốc gia nào giống như Israel cả. Đó thực sự là một 'Quốc gia Khởi nghiệp'. Họ nghĩ giống chúng tôi. Phá bỏ mọi giới hạn, tạo ra mọi thứ và sáng tạo. Israel là một quốc gia đặc biệt".

Google lần đầu tiên mở văn phòng tại Israel vào năm 2006 khi ông lớn làng Internet vẫn còn là một dự án khởi nghiệp 5 năm tuổi. Hiện tại, Google đã có 600 nhân sự tại đây và họ tập trung phát triển nhiều sản phẩm lõi của Google như Search, Maps và Live Results.

Dodgle nói thêm rằng khoảng một nửa kĩ sư tại Israel đang làm việc cho Google tốt nghiệp Đại học Tel Aviv. "Có một nguồn tài năng tuyệt vời ở đây".

Nhân sự của Google cũng nói thêm rằng, mặc dù chi phí nhân lực tại Nga, Ấn Độ hay Trung Quốc thấp hơn, nhưng kĩ sư tại Israel vẫn có lợi thế của riêng mình: "Đó là sự tiên phong, sáng tạo, dám liều lĩnh và hiểu cách để tiến ra thị trường. Đó là cách Israel làm".

Bên cạnh văn phòng, Google còn thành lập một không gian khởi nghiệp tại Israel có tên "Campus", nơi cung cấp cho các dự án văn phòng để khởi động và phát triển dự án của mình. Khi một dự án khởi nghiệp thu hút được sự chú ý của Google, ông lớn Internet sẽ tiếp cận, thâu tóm đồng thời chiêu mộ nhân lực trong dự án để phát triển các sản phẩm trong tương lai.

"Chúng tôi đã đầu tư khá nhiều vào các công ty Israel và đã mua lại 5 trong số chúng. Waze là thương vị có giá trị lớn nhất, lên tới hơn 1 tỷ USD và đó là một khoản đầu tư tuyệt vời", Dodge cho biết.

Facebook tận dụng văn hóa "quần short và xăng-đan"

Adi Soffer Teeni, CEO Facebook Israel.
Adi Soffer Teeni, CEO Facebook Israel.

Adi Soffer Teeni, CEO Facebook Israel, cho biết Facebook bắt đầu có mặt tại Israel ba năm trước và hiện đã dựng lên mọt nhóm nghiên cứu và phát triển "nhỏ" tại quốc gia này, cùng một nhóm khác chuyên tiếp xúc trực tiếp với các nhân vật trong hệ sinh thái công nghệ địa phương.

Bà cho biết các kĩ sư Facebook tại Israel đóng một vai trò quan trọng trong các sản phẩm mới nhất của Facebook, tuy nhiên không đi sâu vào chi tiết.

Khi được hỏi về thứ khiến Israel trở thành một quốc gia R&D tuyệt vời, Teeni nhận định: "Có những tài năng tuyệt vời ở đây. Các công ty đa quốc gia tới đây để thành lập các trung tâm R&D và chiêu mộ những nhân sự với lối suy nghĩ tiên phong".

Bà cũng nhấn mạnh rằng tinh thần và văn hóa trung tâm R&D của Facebook tại Israel rất giống với trung tâm tại Silicon Valley, nơi kĩ sư "tiến nhanh và phá bỏ giới hạn" trong khi mặc "quần short và đi xăng-đan".

"Có điều gì đó đang xảy ra ở Israel", bà chia sẻ. "Một điều kì diệu mà không dễ để giải thích nó là gì nhưng Israel như thể là nhà của các công ty đa quốc gia vậy".

Adi Soffer Teeni cũng đưa ra một "cảnh báo" cho các kĩ sư đang làm việc tại Israel rằng hiện cũng đã có rất nhiều quốc gia khởi nghiệp khác đang phát triển khắp Châu Âu. Vì thế, họ nên có thái độ nghiêm túc hơn và tập trung phát triển dự án để luôn dẫn đầu.

Intel tìm kiếm sự táo bạo trong các dự án khởi nghiệp Israel

Intel là một trong những ông lớn có mặt ở Israel sớm nhất.
Intel là một trong những ông lớn có mặt ở Israel sớm nhất.

Roy Ramon, giám đốc điều hành chương trình Intel Ingenuity Partner Programme, chia sẻ Intel là một trong những "ông chủ" lớn nhất tại Israel với hơn 11.000 nhân sự khắp cả nước. Công ty sản xuất chip này mở văn phòng đầu tiên tại đây 40 năm trước và hiện đã mở rộng ra một vài địa điểm đồng thời khởi động các dự án hỗ trợ khởi nghiệp.

Ramon rất tự hào về tinh thần "chutzpah" của người Israel (một từ tiếng Yiddish, phát triển từ một từ Do Thái "ḥutspâ" (חֻצְפָּה)) có nghĩa là táo bạo). Trong kinh doanh, "chutzpah" để chỉ sự tự tin của một người và Ramon cho rằng đó là một công cụ hữu ích mà người Israel đang sở hữu.

"Lý do tôi khởi động chương trình khởi nghiệp là bởi khi bạn gặp một công ty ở Israel, họ sẽ tiến tới và nói với tất cả kĩ sư rằng các bạn làm sai cả rồi. Họ gạt bỏ tất cả mọi thứ trong kế hoạch.

Những kĩ sư này đã giữ phong cách đó trong nhiều năm trở lại đây và trở thành chuyên gia tầm cỡ thế giới. Những dự án Israel này cũng không ngần ngại đến với các ông lớn như Intel và nói điều tương tự. Đây là thứ văn hóa không dễ gặp trên thế giới".

Sứ mệnh máy-học của Microsoft

Văn hóa cà phê ở Israel đóng vai trò là điểm khởi đầu của nhiều dự án hấp dẫn.
Văn hóa cà phê ở Israel đóng vai trò là điểm khởi đầu của nhiều dự án hấp dẫn.

Zack Weisfeld, giám đốc Microsoft Global Accelerators, chia sẻ Microsoft đã phát triển đội ngũ R&D tại Israel lên tới 1.000 người kể từ khi mở văn phòng tại đây 25 năm trước. "Đây là trung tâm nghiên cứu – phát triển đầu tiên của chúng tôi mở bên ngoài tổng hành dinh tại Redmond", ông nói.

Chia sẻ trong một bài phỏng vấn với Business Insider, nhân sự của Microsoft cho biết có nhiều "công nghệ sâu sắc" đang diễn ra tại Israel và Microsoft rất hứng thú được làm việc - thậm chí lên kế hoạch mua lại - một vài dự án tại đây, trong đó đó lĩnh vực trí thông minh nhân tạo.

"Nhiều người sáng lập chúng tôi gặp ở Israel đến từ 'thế giới công nghệ' chứ không phải 'thế giới kinh doanh' khi cố gắng giải quyết một vấn đề gì đó. Họ có rất nhiều 'tài sản trí tuệ' và đang đưa chúng vào nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, robot và sức khỏe.

Ban đầu, một số thứ về văn hóa, thị trường và kinh doanh khá khó tiếp cận, nhưng sau tất cả nếu bạn đưa họ đến đúng nơi, chẳng gì có thể ngăn họ lại".

Nhiều ông lớn khác cũng đang dồn về Israel

Amazon và Apple cũng đang phát triển các công nghệ mới tại các trung tâm R&D ở Israel.
Amazon và Apple cũng đang phát triển các công nghệ mới tại các trung tâm R&D ở Israel.

Cách đây ít lâu một nhân sự của Apple từng chia sẻ, Táo Khuyết đang phát triển phần mềm cho iPhone 8 tại quốc gia này. Mặc dù mới thành lập được 4 năm nhưng trung tâm R&D của Apple tại Israel đã có 800 nhân sự.

Văn phòng này được thành lập sau khi Apple thâu tóm hai dự án: công ty thiết kế bộ nhớ flash Anobit (2002) và công ty phát triển cảm biến 3D PrimeSense (2013). Apple về sau còn có một thương vụ Israel đáng chú ý khác là công ty camera LinX.

Nguồn tin thân cận cho biết Apple đang sử dụng trung tâm R&D tại Israel để phát triển cả lĩnh vực phần cứng như: chip, bộ nhớ, camera và công nghệ không dây. Theo The Times of Israel, Tim Cook từng cho biết trung tâm R&D tại Israel là trung tâm lớn thứ hai của Apple trên thế giới.

Amazon cũng có trung tâm R&D tại quốc gia này. Mặc dù không tiết lộ về quy mô, Amazon cho biết họ đang phát triển Amazon Web Services, dịch vụ đám mây Amazon, và nhiều dự án khác tại đây. Amazon cũng thực hiện thâu tóm công ty sản xuất chip Israel Annapurna Labs vào năm 2015 với giá được cho là 350 triệu USD.

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngày cô đơn, Alibaba trở thành 'người cô đơn’: Tự lập rồi tự phá kỷ lục của chính mình, thu về 38,4 tỷ USD chỉ sau 24 giờ bán hàng, đối thủ không ai theo kịp!

Lễ hội Ngày cô đơn (11/11) hàng năm của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba được coi là sự kiện mua sắm lớn bậc nhất thế giới.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch KIDO chỉ ra 3 cái bẫy "chết người" mà startup và SMEs thường mắc phải trong 5 năm đầu khởi nghiệp

Nhiều startup nghĩ và giả định sẽ kêu gọi được vốn và có thể "đốt" tiền như mấy công ty lớn nhưng cuối cùng, "chưa đốt tiền của ta, họ đã đốt mình chết luôn rồi.". Đừng ảo tưởng dự án nào cũng gọi được vốn.

Chuyện lạ: Tỷ lệ ly hôn ở Trung Quốc tăng cao, nghề giải quyết ngoại tình kiếm được hàng chục nghìn USD mỗi tháng

Đây là điều dễ hiểu khi nền kinh tế Trung Quốc bùng nổ mạnh trong suốt thời gian qua. Một lượng lớn người giàu mới nổi của nước này bắt đầu coi có bồ như một sự thể hiện tiền bạc cũng như quyền lực bởi các đại gia này phải mua nhà riêng, xe hơi và đồ đắt tiền cho họ.

Shark Hưng gợi ý 4 cuốn sách tốt cho việc phát triển tư duy kinh doanh không nên bỏ qua

Những cuốn sách hay viết về kinh doanh không chỉ mang đến cho bạn kiến thức, mà còn là những kinh nghiệm đắt giá cũng như cái nhìn chung về công thức thành công.

Đọc thêm