Bánh Trung thu nay đã “nhạt” màu?

24/08/2016 10:32 AM | Sống

Dù hiện tại, mỗi mùa Trung thu bánh luôn bán đầy đường, người ta dễ dàng mua được đủ chủng loại, kiểu dáng bánh với các mức giá thượng vàng, hạ cám. Nhưng dường như nhiều người Việt đã chẳng còn ưa thích bánh Trung thu như trước?

Vốn được coi là quả trứng vàng sinh lời nên mỗi mùa Trung thu, việc kinh doanh, sản xuất bánh cũng được các công ty bánh kẹo lớn, các thương hiệu, cửa hàng bánh ngọt, hay người làm bánh handmade ưu tiên… Trước dịp Tết Trung thu cả tháng, người ta đã có thể thấy những sạp bán bánh Trung thu mọc lên khắp phố phường, quảng cáo trên ti vi cũng đầy rẫy. Lướt qua Facebook, các hội nhóm một vòng cũng hằng hà, sa số những người bán bánh online, làm bánh handmade…

Tuy nhiên…

Bánh Trung thu dường như không còn được ưa chuộng

Thời gian trước khi kinh tế còn khó khăn, quà bánh vẫn là những món đồ xa xỉ thì bánh Trung thu cũng là món ăn được nhiều người Việt ưa thích. Những dòng bánh truyền thống thường vô cùng ngọt, nhân cũng ướp nhiều mỡ, đường… Mỗi lần gần đến Tết Trung thu, trẻ con đã í ơi nheo nhéo đòi cha mẹ mua cho bánh, thậm chí nhiều bé chưa chờ đến ngày ông trăng tròn đã năn nỉ “con nếm thử một chút cho đỡ thèm”…

Tuy nhiên, khi cuộc sống trở nên đầy đủ, đồ ăn thức uống cứ ra khỏi cửa là có, lại thêm cái cớ cuộc sống bận rộn, bánh Trung thu cũng không còn đợi ngày rằm nữa, còn lòng người dường như cũng quên mất mỗi năm có ngày rằm tháng bảy đầy ý nghĩa.

Hoặc nếu còn nhớ, thì nhiều gia đình hiện đại cũng thay thế bánh Trung thu bằng một số loại bánh Tây, bánh Nhật có mùi vị ưa thích hơn, hay cả gia đình cũng chỉ mua 1-2 chiếc bánh cho gọi là đủ vị đặt lên bàn thắp hương.

Chị H. ở Tây Hồ, Hà Nội cho biết: Nhà mình có 5 người nhưng đều không thích ăn bánh Trung thu vì nó ngọt và nhanh ngấy quá. Tết đến nếu không được cơ quan hay người quen biếu tặng thì có khi cũng chả mua về làm gì. Nhiều lúc cắt bánh ra rồi cũng bỏ phí quá nửa vì ít người ăn quá.

Thêm đó, bánh Trung thu hiện tại của những công ty, thương hiệu uy tín đều có giá khá cao so với mặt bằng chung của các sản phẩm bánh kẹo. Một chiếc bánh nhỏ cũng 40-50 nghìn đồng. Với nhiều người lao động nghèo, mua một hộp bánh 4 chiếc ăn một xíu đã hết cũng ngót nghét 200 nghìn trở nên quá sức với túi tiền của họ. Trong khi đó, những dòng bánh bình dân, giá rẻ thường xuyên lại có thông tin sử dụng nguyên liệu không đảm bảo, kém vệ sinh hay ăn không ngon miệng. Thay vì mua 1 chiếc bánh Trung thu 50 nghìn đồng chỉ khoảng hơn 100g, nhiều người chọn những hộp bánh, hộp kẹo làm quà cho con trẻ để với số tiền tương đương chúng có thể ăn uống, liên hoan ngày Trung thu thoải mái hơn chút ít.

Không chỉ liên quan tới thói quen, văn hóa, túi tiền thì hiện tại bánh Trung thu cũng đang bị nhiều người “quay lưng” vì lý do sức khỏe, hay làm đẹp.

Bánh Trung thu không thân thiện với sức khỏe?

Với nguyên liệu chính là đường, bột, trứng muối, hay các loại nhân… đều rất “giàu dinh dưỡng”, dĩ nhiên bánh Trung thu được coi là “kẻ thù không đội trời chung” với những cô nàng đang kiêng khem, giảm cân từng ngày. “Chỉ vài miếng bánh cũng có thể khiến nỗ lực giảm cân của mình về công cốc”. Cũng bởi vậy, dù mùa Trung thu bánh bán đầy rẫy thì với những phái đẹp quyết tâm giảm cân, món ăn này cũng chẳng có chút cuốn hút nào đáng kể, thậm chí càng cần phải “tránh xa” không nên chạm vào.

Tương tự, với hàm lượng mỡ và đường khá cao, nhiều loại bánh Trung thu cũng không phù hợp với những người bị tiểu đường, mỡ máu, tăng huyết áp, béo phì… Dù hiện tại, nhiều công ty bánh Trung thu đang cố gắng đưa ra nhiều dòng sản phẩm ăn kiêng, sử dụng đường nhân tạo hay bánh Trung thu có lợi cho sức khỏe… nhưng lo lắng trước tác động tiêu cực của dòng bánh này, nhiều người vẫn chọn cách giảm mua, ăn ít đi, thậm chí nói không với bánh Trung thu.

Có khá nhiều lý do để một bộ phận người Việt đang chẳng còn “mê” bánh Trung thu như trước. Tuy nhiên, lâu nay bánh Trung thu vẫn có cảnh “kẻ ăn chẳng mua, kẻ mua không ăn”, mùa Trung thu về nhiều hộp bánh vẫn được đặt mua hàng loạt nhằm cho mục đích biếu tặng. Cũng bởi thế, những hộp bánh với phần vỏ hộp, đồ đi kèm như trà, rượu tây… đắt gấp hàng chục, thậm chí cả trăm lần lần so với giá trị những chiếc bánh Trung thu vẫn được ra lò. Thậm chí bán được là đằng khác.

Trung thu trăng vẫn tròn, bánh vẫn đầy, nhưng tình người dường như cũng vơi…

Theo Vĩ Thanh

Cùng chuyên mục
XEM