Apple bị kiện vì chèn ép lập trình viên ứng dụng

06/06/2019 02:12 PM | Kinh doanh

Mới đây, Apple phải đối mặt với một vụ kiện tập thể của các lập trình viên về việc áp đặt độc quyền khiến họ phải trả mức phí quá đáng để tham gia App Store.

Apple bị kiện vì chèn ép lập trình viên ứng dụng

Gần nhất, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã đưa ra phán quyết cho phép khách hàng được tiếp tục theo đuổi một vụ kiện khác với cáo buộc Apple đã thổi phồng giá phần mềm iPhone bằng cách thu phí hoa hồng 30% từ doanh thu ứng dụng.

Vụ kiện của các lập trình viên được đệ trình lên Tòa án Bắc California (Mỹ) tại địa phận San Jose với lập luận của nguyên đơn rằng họ không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc bán các ứng dụng của mình trên App Store của Apple. Họ cho rằng mức hoa hồng 30% mà Apple thu từ doanh số bán ra của các ứng dụng thực sự "ăn tươi nuốt sống", bên cạnh phí lập trình 99 USD họ vẫn đóng hàng năm để có mặt trên thị trường ứng dụng của Apple.

Vụ kiện này tương tự sự việc của Spotify khiếu kiện Apple lên cơ quan chống độc quyền của EU vì hành vi cạnh tranh không lành mạnh qua thu phí hoa hồng, tạo lợi thế cho dịch vụ nghe nhạc trực tuyến của Apple. Phản hồi của hãng này cho rằng họ tạo ra một thị trường an toàn và bảo đảm cho các nhà phát triển lập trình, nên đương nhiên sẽ lấy từ doanh thu ứng dụng.

Còn đối với vụ kiện mới nhất, Apple phản ứng bằng việc nhấn mạnh sự cạnh tranh giữa các đối thủ trên App Store, chứ không phải quyền lực độc quyền như cáo buộc.

Theo A.M

ICT News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Món Huế trần tình vì "không còn là đại diện pháp lý nên không biết lấy tư cách gì để thanh toán", cớ sao bao nhà cung cấp bị nợ đọng từ cuối năm 2018 dưới thời ông nắm quyền, mà vẫn chẳng được trả tiền như cam kết?

Gần 1 tháng kể từ khi 200 chuỗi cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, văn phòng trong tình cảnh "vườn không, nhà trống", nhà sáng lập Huy Việt Nam mới xuất hiện trước báo giới. Tuy nhiên, lời trần tình của ông chủ Huy Nhật có rất nhiều mâu thuẫn với thông tin từ phía nhóm nhà đầu tư cũng như phía nhà cung cấp đang tố Huy Việt Nam nợ đọng hàng chục tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

TPBank đang kinh doanh thế nào trước khi để 'nữ PGĐ chi nhánh xinh đẹp' tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách hàng?

Nhờ lợi thế công nghệ, 3 năm gần đây, lợi nhuận TPBank đang tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, đi cùng với đó là nợ xấu cũng đang liên tục tăng.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo vừa xin xử công khai, ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại gửi đơn xin xử kín!

Liên tục có những mâu thuẫn bất ngờ trong vụ ly hôn giữa hai vợ chồng Trung Nguyên.

Đọc thêm