Vấn nạn mua đèn laser dễ dàng trên mạng và nguy cơ biến tướng thành vũ khí giết người

06/06/2019 11:35 AM | Công nghệ

Những chiếc đèn laser tự chế có thể mua công khai trên eBay tại Mỹ đang tiềm ẩn nguy cơ trở thành những công cụ giết người nếu kẻ xấu có ý đồ hoán cải nó thành vũ khí.

Vấn nạn mua đèn laser dễ dàng trên mạng và nguy cơ biến tướng thành vũ khí giết người

Việc chiếu một chùm tia laser mạnh hơn 5mW có thể coi là phạm pháp tại Mỹ. Tuy nhiên có vẻ như những người bán hàng trên eBay không lo lắng về điều này, thậm chí họ còn rao bán công khai các loại đèn laser có thể làm được hơn như vậy.

Vấn nạn mua đèn laser dễ dàng trên mạng và nguy cơ biến tướng thành vũ khí giết người - Ảnh 1.

Mới đây một người dùng YouTube đồng thời là một chuyên gia điện tử có tên Styropyro đã mua một vài bộ dụng cụ laser để tìm hiểu xem tình trạng vi phạm đang diễn biến tới đâu. Hóa ra những chiếc đèn laser đang được bày bán công khai trên eBay khá nguy hiểm. Chúng thậm chí còn có thể gây chết người.

Theo thử nghiệm của Styropyro, cả hai bộ đèn được quảng cáo trên eBay đều không đáp ứng được các quy định của pháp luật. Công suất chiếu sáng của nó mạnh hơn gấp cả trăm lần. Chùm tia laser chiếu ra từ những chiếc đèn này có thể gây tổn hại vĩnh viễn cho thị lực và làm cháy da.

Tia laser mạnh đến mức, chúng thực sự có thể cắt qua lớp băn dán và thắp sáng những que diêm. Video thử nghiệm của Styropyro cho thấy, tia laser chiếu từ đèn thậm chí có thể làm nổ bóng bay. Nhưng chưa dừng lại ở đó, Styropyro quyết định nâng cấp đèn laser lên một mức cao hơn để xem liệu nó có thực sự nguy hiểm cho con người hay không. Sau khi chỉnh sửa một vài chi tiết thiết kế, chiếc đèn laser đã mạnh hơn đáng kể.

Vấn nạn mua đèn laser dễ dàng trên mạng và nguy cơ biến tướng thành vũ khí giết người - Ảnh 2.

Kết quả thử nghiệm sau đó khiến anh thực sự sốc. Chỉ cần chiếu tia laser trên bàn trong vài giây, bàn đã bắt đầu bốc khói và bắt lửa. Đúng vậy nếu ai đó nâng cấp những chiếc đèn laser bán ngoài thị trường này lên một mức nào đó, nó có hoàn toàn có thể trở thành công cụ giết người.

Vấn nạn mua đèn laser dễ dàng trên mạng và nguy cơ biến tướng thành vũ khí giết người - Ảnh 3.

Điều đáng nói là hiện nay Mỹ và nhiều nước vẫn còn thiếu các điều luật quản lý việc sử dụng laser an toàn. Đó là chưa kể đèn laser đang được bày bán tràn lan qua các kênh mua sắm trực tuyến nên việc kiểm soát càng khó khăn hơn.

Lời khuyên cho bất cứ ai đang có ý định mua đèn laser trên mạng, đó là hãy hết sức thận trọng với những lời quảng cáo về công suất chiếu sáng của đèn và đừng bao giờ dùng nó chiếu vào con người, thú cưng hoặc bất cứ đồ vật nào quan trọng nếu không muốn phải trả giá đắt.

Thử nghiệm "nâng cấp" đèn laser trở thành một công cụ nguy hiểm, có thể giết người

Theo PV

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tuyên bố Hiphop Việt Nam “không phải dạng vừa đâu”, sếp nhí 10 tuổi thuyết phục thành công Shark Linh rót vốn vào dụ án mở studio dạy nhảy cho trẻ em

Dù số vốn bắt đầu chỉ là 20 triệu đồng nhưng sếp nhí sẽ có những nền tảng cơ bản để triển khai dự án của mình.

Xôn xao vụ VinFast Fadil không bung túi khí khi va chạm gốc cây tại Hải Dương: Câu trả lời của hãng xe Việt tiết lộ nhiều điều

Bộ cản của chiếc VinFast Fadil trong tình trạng bị bung hẳn ra nhưng túi khí không nổ. Cư dân mạng lập tức đưa ra nhiều phán đoán và hãng xe Việt nhanh chóng đưa ra câu trả lời.

Câu chuyện kinh doanh

"Khát" nhân lực AI: 12 sinh viên chưa ra trường lương 6.000 USD/tháng, ĐH Bách Khoa mở luôn chuyên ngành AI, điểm đầu vào tối thiểu 27!

"Đối với năm tuyển sinh 2019, để được vào học ngành AI của ĐH Bách khoa Hà Nội, điểm đầu vào tuyển sinh phải trên 27 điểm. Với trên 27 điểm này, các em đã thuộc vào top 0,5% của các thí sinh khối A cả nước", ông Tạ Hải Tùng - Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Trường đại học Bách khoa Hà Nội cho biết.

Quan niệm “dụng nhân như dụng mộc” của sếp Tổng Vietnam Airlines: Nếu không còn phù hợp thì nên cư xử tốt đẹp với nhau, chứ không phải trở thành kẻ thù hay đối thủ!

“Dụng nhân như dụng mộc. Có những người ở với mình thì làm không được nhưng đi chỗ khác người ta vẫn làm tốt. Có những xung đột về văn hóa, bất mãn về cách thức làm việc, trên cơ sở đó thì mình phải làm sao giải quyết nó theo chiều hướng tích cực, làm cho nhân viên hạnh phúc nhất thì mới giữ được nhân sự giỏi và cống hiến hết mình…”, ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airline chia sẻ.

Đọc thêm