5 tùy biến nghề nghiệp còn đáng giá hơn cả một tấm bằng MBA

17/01/2018 02:48 PM | Sống

Một tấm bằng MBA được rất nhiều người lựa chọn như cách thức đơn giản nhất để thăng tiến tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể làm những điều khác với chi phí thấp hơn và hiệu quả tương đồng.

5 tùy biến nghề nghiệp còn đáng giá hơn cả một tấm bằng MBA

Nếu mục tiêu của bạn là trở thành nhà quản lý quỹ đầu tư hoặc làm việc trong giới tài chính, bạn sẽ cần có một tấm bằng MBA. Nhưng nếu mục tiêu của bạn không phải như vậy, thì có nhiều lựa chọn ít tốn kém và tốt hơn rất nhiều.

Dưới đây là 5 lựa chọn có chi phí thấp hơn so với số tiền bạn phải bỏ ra để giành được một tấm bằng MBA nhưng có thể sẽ mang lại cho bạn những bước tiến lớn trong sự nghiệp và giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn:

1. Phát triển các kỹ năng bán hàng

Bán hàng là tiêu điểm của kinh tế thị trường. Nếu không có bán hàng, sẽ không có trao đổi tiền/hàng hóa (trừ khi ăn cướp hoặc đánh thuế). Vì thế có thể nói có kỹ năng bán hàng sẽ là một lợi thế cạnh tranh chủ chốt.

5 tùy biến nghề nghiệp còn đáng giá hơn cả một tấm bằng MBA - Ảnh 1.

Điều này đặc biệt đúng đối với các doanh nhân. Bạn có thể có ý tưởng tuyệt vời nhất, nhưng nếu không thể tiếp thị ý tưởng đó thì bạn không thể hấp dẫn được các nhà đầu tư, khách hàng hay các nhân viên tài năng.

Tuy nhiên, chỉ có một phần nhỏ thời lượng chương trình MBA dành cho kỹ năng bán hàng. Rất nhiều các trường đại học danh giá nhất cũng bỏ lơ kỹ năng này vì họ tin rằng các hoạt động Marketing khiến cho việc bán hàng không còn cần thiết nữa.

May là chúng ta còn có các chương trình đào tạo bán hàng. Bên cạnh đó là sách báo, video và các hướng dẫn trên mạng, và khá nhiều trong số đó là miễn phí.

2. Học một ngôn ngữ khác

Mặc dù chuyện này nghe có vẻ vất vả, nhưng hãy nhớ chúng ta đang so sánh với nỗ lực trong mấy năm liền tại một trường kinh doanh. Một người bình thường sẽ không gặp vấn đề gì để nói lưu loát một ngôn ngữ trong thời gian 2 năm, mỗi ngày 6 tiếng.

3. Học cách lập trình

Học lập trình đã trở thành một phong trào, nhưng rõ ràng đó là một kỹ năng có thể thấm nhuần vào mọi thứ bạn làm trong thế giới kinh doanh:

Thứ nhất, lập trình đòi hỏi tư duy logic và có tổ chức. Nó buộc bạn phải chia một thứ phức tạp thành những bộ phận nhỏ hơn, đơn giản hơn và đây cũng là điều cốt lõi của quản lý thời gian và nguồn lực.

Thứ hai, bạn sẽ nhanh chóng phát hiện ra rằng một chương trình được thiết kế tốt cũng tương tự như một công ty được tổ chức tốt.

Thứ ba, các ngôn ngữ lập trình (như mọi ngôn ngữ khác) tác động đến cách chúng ta suy nghĩ. Ngoài các thuật ngữ kỹ thuật, hiểu được một ngành kỹ thuật giúp ta dễ dàng hiểu và thông cảm với các kỹ sư.

5 tùy biến nghề nghiệp còn đáng giá hơn cả một tấm bằng MBA - Ảnh 2.

4. Trở thành một người biết cách kể chuyện

Chúng ta ai cũng đang ở trong một nền kinh tế thông tin, và đang nhanh chóng chuyển sang nền kinh tế kể chuyện. Vì sao ư? Người ta không còn muốn thông tin nữa; thay vào đó họ muốn hiểu bạn, công ty và sản phẩm của bạn lồng ghép vào cuộc sống của họ như thế nào. Họ muốn nghe bạn kể câu chuyện của chính họ.

Chương trình TED talks có hàng triệu view, mỗi tập đều kể một câu chuyện. Các đoạn quảng cáo online có sức lan tỏa lớn, các diễn giả có khả năng truyền cảm hứng và lôi cuốn khán giả, v.v. tất cả đều thành công bằng cách kể một câu chuyện.

5. Khởi nghiệp

Đã có quá nhiều điều để nói về vấn đề này vì vậy có lẽ bạn không cần phải nghe nữa. Hãy bắt tay vào làm thôi!

5 tùy biến nghề nghiệp còn đáng giá hơn cả một tấm bằng MBA - Ảnh 3.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ/BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mopo sau khi Shark Hưng rót 1 triệu USD: Sẽ cung cấp pin cho các hãng xe điện, bắt tay với chị bán trà đá, anh bán tạp hóa để xây cả ngàn trạm sạc-đổi "kiểu Grab"

Rót 1 triệu USD vào pin thông minh Mopo, Shark Hưng cho biết định hướng kinh doanh của startup này là đi theo cả hai hướng B2B và B2C, nhưng B2B sẽ là chiến lược mấu chốt. Cụ thể, Mopo nhắm tới việc cung cấp pin cho các hãng xe điện, ô tô điện theo hình thức ODM. Shark Hưng cho biết ông cũng đã gặp CEO VinFast và đàm phán ở mức độ nhất định…

Nhiều tài xế Go-viet tại TP.HCM đồng loạt chạy qua Grab

Hàng loạt tài xế Go-viet ở TP.HCM đã tụ tập tại trụ sở Grab để xin vào làm tài xế GrabBike sau vụ đình công hôm qua.

Tập đoàn Yeah1 sau sự cố YouTube: Giá cổ phiếu giảm mạnh, tăng cường trích lập dự phòng, đẩy mạnh vay vốn hàng trăm tỷ đồng

Sau thời điểm YouTube bắt đầu tiến hành "releasing" (tạm dịch là "giải phóng") các kênh đang hợp tác với Yeah1 và các công ty con từ ngày 22/5/2019, tình hình của Tập đoàn Yeah1 ra sao?

Đọc thêm