15 năm qua, GDP Việt Nam tăng 5,5 lần, nhập siêu từ Trung Quốc tăng 171 lần, nhưng câu chuyện giờ khác rồi!

20/12/2016 07:37 PM | Kinh tế vĩ mô

Năm 2001, Việt Nam lần đầu nhập siêu từ Trung Quốc với mức 189 triệu USD. Đến năm 2015, mức nhập siêu này tăng lên 32,4 tỷ USD, tăng 171 lần sau 15 năm, trong khi GDP Việt Nam giai đoạn này chỉ tăng 5,5 lần. Nhưng câu chuyện nay đã khác. Thay vì liên tục tăng trưởng ở mức 2 con số, kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc 11 tháng đầu năm đã suy giảm…

15 năm qua, GDP Việt Nam tăng 5,5 lần, nhập siêu từ Trung Quốc tăng 171 lần, nhưng câu chuyện giờ khác rồi!
Ảnh minh họa. Nguồn: Dân trí.

“Nhập khẩu từ Hàn Quốc tiếp tục tăng mạnh, đặc biệt nhóm hàng liên quan tới các thiết bị điện tử, trong khi nhập khẩu từ Trung Quốc và khu vực ASEAN, Nhật Bản có xu hướng chững lại”, TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) – cho biết khi đề cập đến cán cân thương mại của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm.

Theo số liệu mới công bố của Tổng cục Hải quan, tính đến tháng 11/2016, Việt Nam nhập khẩu 45 tỷ USD từ Trung Quốc, giảm nhẹ ở mức 0,06% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc lại có tốc độ tăng nhanh nhất trong số các đối tác thương mại chính, tăng tới gần 27% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 19,6 tỷ USD.

Kết quả này đã kéo mức nhập siêu từ Trung Quốc của Việt Nam còn 25,4 tỷ USD, giảm 14% so với cùng kỳ.


Nguồn: Tổng cục Hải quan.

Nguồn: Tổng cục Hải quan.

Sau 15 năm tăng chóng mặt, lần đầu Việt Nam giảm nhập siêu từ Trung Quốc

Từ năm 2000 trở về trước, Việt Nam vẫn là nước xuất siêu vào Trung Quốc. Đến năm 2001, Việt Nam lần đầu nhập siêu từ Trung Quốc với mức 189 triệu USD.

Mức nhập siêu này liên tục tăng chóng mặt. Đến năm 2015, mức nhập siêu này tăng lên 32,4 tỷ USD, tăng 171 lần sau 15 năm.

Cần phải nói thêm rằng trong 15 năm ấy, GDP Việt Nam theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (World Bank) chỉ tăng 5,5 lần, từ 35,3 tỷ USD lên 193,6 tỷ USD.

Tốc độ tăng nhập siêu từ Trung Quốc cao nhất vào năm 2013, tới 44,5% so với năm 2012.

Tuy nhiên, tỷ lệ nhập siêu từ Trung Quốc đã chững lại trong năm 2016.

Trong khi đó, một nguồn nhập khẩu khác nổi lên mạnh mẽ trong giao thương với Việt Nam là Hàn Quốc. Xu hướng chuyển nguồn nhập khẩu từ Trung Quốc sang Hàn Quốc trong cơ cấu nhập khẩu của Việt Nam ngày càng thể hiện rõ nét.


Nguồn: Tổng cục Hải quan.

Nguồn: Tổng cục Hải quan.

11 tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu từ Hàn Quốc tăng trưởng mạnh mẽ trong bối cảnh nhập khẩu từ các nước khác suy giảm, lên 28,9 tỷ USD, tăng 13,3% so với cùng kỳ.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Sếp Grab tuyên bố đang giúp 9 triệu người có thu nhập, đóng góp 5,8 tỷ USD cho nền kinh tế Đông Nam Á, không sợ hãi khi chứng kiến Uber, WeWork suy sụp

Hoạt động của Grab hiện nay mở rộng từ gọi xe, sang giao đồ ăn, thanh toán di động, tạo ra nguồn thu nhập cho trên 9 triệu người tại Đông Nam Á.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Đọc thêm