10 năm qua ở Việt Nam, cứ 2 doanh nghiệp lại có 1 doanh nghiệp phải... "chết"

14/04/2016 05:52 PM | Kinh tế vĩ mô

Tỷ lệ chết của doanh nghiệp ở Việt Nam lên đến 45,5%. Đó là một thực tế "hoàn toàn không bình thường" mà doanh nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt trong suốt 10 năm qua.

10 năm qua ở Việt Nam, cứ 2 doanh nghiệp lại có 1 doanh nghiệp phải... "chết"

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam mới đây vừa Công bố báo cáo Doanh nghiệp thường niên 2015.

Theo kết quả báo cáo, chỉ riêng trong năm 2015, cả nước có 94.754 doanh nghiệp đăng ký thành lập. Tổng cộng, giai đoạn 2007-2015 có 692 ngàn doanh nghiệp ra đời, nâng tổng số doanh nghiệp đã đăng ký thành lập lên khoảng 941 ngàn.

Tuy nhiên, cũng trong giai đoạn này đã có tổng cộng 428 ngàn doanh nghiệp giải thể hoặc ngừng hoạt động, tương đương với tỷ lệ 45,5% tổng số doanh nghiệp được thành lập kể từ khi có Luật doanh nghiệp năm 2000.

Như vậy, hiện cả nước còn gần 513 ngàn doanh nghiệp, tính đến cuối năm 2015.

Tỷ lệ này có nghĩa là trong gần 10 năm qua, cứ 2 doanh nghiệp từng tồn tại trên thị trường lại có 1 doanh nghiệp đã chết.

Bình luận về tình trạng này, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, một trong những người có công trong xây dựng Luật Doanh nghiệp năm 2000, con số doanh nghiêp “chết” như vậy là “hoàn toàn không bình thường” (Thời báo Kinh tế Sài Gòn).

Theo ông Doanh, tỷ lệ doanh nghiệp chết đi ở các quốc gia khác cũng cao, khoảng 30%, nhưng không cao như của Việt Nam.

“Điều đáng lo lắng là tỷ lệ của Việt Nam rất cao, chứng tỏ môi trường kinh doanh của Việt Nam rất không thuận lợi”, ông nói.

Nguyên nhân doanh nghiệp chết đi theo ông Doanh là do lãi suất, gánh nặng thuế phí chính thức rất cao, gánh nặng thuế phí không chính thức còn cao hơn nữa đã bào mòn sức sống của doanh nghiệp trong nước.

An Nhiên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đã có phán quyết vụ phân chia tài sản vợ chồng Trung Nguyên dù bà Thảo vắng mặt: Trao ông Đặng Lê Nguyên Vũ quyền điều hành Trung Nguyên, sửa một phần nội dung cấp dưỡng cho 4 người con

HĐXX công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ông Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty tương đương 5.365 tỷ đồng và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. Giao bà Thảo nuôi các con chung, với số tiền cấp dưỡng từ ông Vũ cho các con 10 tỷ đồng/năm từ năm 2013 đến khi các cháu 18 tuổi.

Câu chuyện kinh doanh

Từ Món Huế tới NEM Fashion: Đầu tư nhưng phó mặc cho chủ cũ mà không chi phối quản lý, rủi ro mới trong kinh doanh?

Sau vụ Món Huế nhiều rủi ro vẫn quanh vẫn các nhà đầu tư khi họ vẫn tỏ ra chưa am hiểu thị trường hay chỉ phó mặc cho chủ cũ.

2 phút, 18 giao dịch và 460 triệu đồng bị “ngân hàng” giả mạo VPB lừa đảo

Chỉ trong vòng 2 phút, chị M. đã bị kẻ gian giả mạo nhân viên ngân hàng VPB lừa hơn 460 triệu đồng.

Đọc thêm