Yeah1: Chủ tịch chi 15 tỷ đồng mua gom cổ phiếu cứu công ty, sau 2 ngày gánh lỗ 2 tỷ đồng, vốn hóa công ty bốc hơi 1/2 sau "án phạt" của YouTube

14/03/2019 15:16 PM | Kinh doanh

Sau phiên giảm thứ 9 của cổ phiếu YEG kể từ vụ lùm xùm với YouTube, vốn hóa công ty đã bốc hơi mất một nửa..

Ngày 12/3 vừa qua, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Yeah1 đã hoàn tất việc mua 100.000 cổ phiếu của Yeah1 như đã đăng ký trước đó.

Giao dịch được thực hiện tại mức giá khoảng 147.600 đồng, tương đương với số tiền mà ông Tống phải chi là 14,76 tỷ đồng.

Tuy nhiên, dù đã được Chủ tịch chi cả chục tỷ đồng "giải cứu", cổ phiếu YEG của Yeah1 vẫn tiếp tục bị bán tháo và giảm sàn trong các phiên giao dịch 13/3 và 14/3. Tạm tính, chỉ 2 ngày sau khi mua ông Tống đã lỗ khoảng 2 tỷ đồng.

Hiện tại, sau 9 phiên giảm sàn liên tiếp, giá Yeah1 đã bốc hơi tới 48%, chỉ còn 127.700 đồng/cổ phiếu. Giá trị vốn hóa Yeah1 đã giảm khoảng 3.500 tỷ đồng, hiện chỉ còn dưới 4.000 tỷ đồng. 

Yeah1: Chủ tịch chi 15 tỷ đồng mua gom cổ phiếu cứu công ty, sau 2 ngày gánh lỗ 2 tỷ đồng, vốn hóa công ty bốc hơi 1/2 sau án phạt của YouTube - Ảnh 1.

Cổ phiếu Yeah1 giảm liên tục trong 2 tuần qua sau khi có thông tin về việc YouTube chấm dứt thỏa thuận lưu trữ nội dung (Content Hosting Agreement, gọi tắt là CHSA) sau ngày 31/3/2019 đối với các công ty đầu tư tài chính/công ty con có hoạt động kinh doanh liên quan đến mảng YouTube AdSense của Tập đoàn bao gồm SpringMe Pte. Ltd., Yeah1 Network Pte Ltd và ScaleLab LLC.

YouTube cho rằng SpringMe Pte. Ltd. (công ty có trụ sở tại Thái Lan, Tập đoàn Yeah1 sở hữu gián tiếp 16,93%) đã có hoạt động quản lý tuyển chọn kênh chưa phù hợp với quy trình của YouTube. Điều này dẫn đến việc YouTube áp dụng chính sách tương tự với tất cả các công ty khác liên quan tới YouTube Adsense trực thuộc Tập đoàn, cụ thể là Yeah1 Network Pte Ltd và ScaleLab LLC.

Sau thông báo của YouTube, ban lãnh đạo Yeah1 đã liên tục có những động thái trấn an cổ đông, như đăng ký mua cổ phiếu, khẳng định đang làm việc tích cực với YouTube để đàm phán nhằm cứu vãn tình hình.

Mới đây, trên cơ sở nội dung đàm phán với YouTube, Yeah1 đã thông qua chủ trương chuyển nhượng lại 100% cổ phần tại ScaleLab LLC để đảm bảo hoạt động mảng hệ thống đa kênh (MCN) của ScaleLab LLC. Và chỉ 2 ngày sau khi thống nhất chủ trương, Yeah1 đã bán được ScaleLab LLC cho chủ cũ với giá 12 triệu USD.

Trước đó, một công ty chứng khoán lớn đã nhận định nếu không bán được ScaleLab thì Yeah1 đối mặt với việc phải trích lập dự phòng tối đa lên đến 12 triệu USD là số tiền mà Yeah1 đã đầu tư vào ScaleLab do nguồn thu của công ty này hoàn toàn đến từ việc quản lý mạng đa kênh.

Hà My

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm