Xương rồng Mexico - giải pháp tiềm năng cho vấn đề nhựa của thế giới

11/08/2019 10:41 AM | Thời sự

Xương rồng Mexico có thể kết hợp cùng một số phụ gia không độc hại để sản xuất sản phẩm thay thế cho túi nhựa. Ô nhiễm nhựa trở thành mối quan tâm toàn cầu, đặc biệt là sau lệnh cấm nhập khẩu rác thải nhựa của Trung Quốc và các quốc gia khác.

Xương rồng Mexico - giải pháp tiềm năng cho vấn đề nhựa của thế giới

Xương rồng lê gai, loại cây được in hình lên quốc kỳ của Mexico, có thể sớm đóng vai trò tiên phong trong quá trình sản xuất nhựa phân hủy sinh học. Một loại vật liệu đóng gói được sản xuất từ loại cây này đang được phát triển bởi một nhà nghiên cứu Mexico, mang lại giải pháp đầy hứa hẹn cho bài toán ô nhiễm trên thế giới.

“Tôi sử dụng dung dịch thu được sau khi lọc hỗn hợp xương rồng”, Sandra Pascoe, người đang phát triển sản phẩm và làm việc tại Đại học Atemajac Valley tại thành phố Guadalajara, nói. Dung dịch này sau đó được trộn với các chất phụ gia không độc hại, kéo dãn thành các tấm, được nhuộm màu và gấp lại để tạo thành các loại bao bì khác nhau.

“Chúng tôi cố gắng tập trung vào các vât dụng có vòng đời sử dụng ngắn”, cô cho biết, đặc biêt là các loại túi “dùng một lần”.

Xương rồng Mexico - giải pháp tiềm năng cho vấn đề nhựa của thế giới - Ảnh 1.

Sandra Pascoe đang nghiên cứu cách dùng xương rồng tạo ra sản phẩm thay thế túi nylon sử dụng một lần. Ảnh: AFP.

Pascoe vẫn đang thực hiện các thí nghiệm, cô hy vọng sẽ xin được bằng sáng chế vào cuối năm nay và tìm kiếm đối tác vào đầu năm 2020, với mục tiêu hướng đến sản xuất số lượng lớn.

Loại xương rồng mà Pascoe dùng cho thí nghiệm được lấy từ San Esteban, một thị trấn nhỏ ở ngoại ô Guadalajara, nơi trồng đến hàng trăm cây xương rồng. San Esteban thuộc bang Jalisco, nơi từ năm sau sẽ cấm sử dụng túi nhựa dùng một lần không phân hủy, ống hút và các sản phẩm dùng một lần khác.

‘Giọt nước giữa đại dương’

Thủ đô Mexico City và các bang như Baja Calofornia cũng đã áp dụng các biện pháp tương tự.

Vào tháng 5, Mexico City đã thông qua lệnh cấm “lịch sử” đối với túi nhựa có hiệu lực từ 2020. Đến năm 2011, ống hút, đĩa nhựa, thìa dĩa và bóng bay cũng sẽ bị cấm nếu chúng được làm “hoàn toàn hoặc một phần từ nhựa”, theo dự luật được thông qua bởi cơ quan lập pháp địa phương.

Pascoe cho biết vật liệu mới của cô chỉ là ‘giọt nước giữa đại dương’ trong cuộc đấu tranh bảo vệ môi trường.

Trước sự sản xuất tràn lan của túi nhựa công nghiệp và thời gian cần thiết để sản xuất vật liệu của cô, cần có “các chiến dịch tái chế khác” để tạo ra sự khác biệt rõ ràng, cô nói.

Xương rồng Mexico - giải pháp tiềm năng cho vấn đề nhựa của thế giới - Ảnh 2.

Bao bì làm từ xương rồng và phụ gia không độc hại. Ảnh: AFP.Khu vực Mỹ Latinh và Caribean tạo ra khoảng 10% lượng rác thải của thế giới, theo số liệu của Liên Hợp Quốc.

Vào tháng 3, các thành viên Liên Hợp Quốc đã cam kết “giảm thiểu đáng kể” lượng nhựa dùng một lần trong thập kỷ tới, mặc dù các nhóm môi trường cảnh bảo rằng mục tiêu này chưa đủ ứng phó với khủng hoảng ô nhiễm trên Trái Đất.

Ô nhiễm nhựa đã trở thành mối quan tâm toàn cầu, đặc biệt sau lệnh cấm nhập khẩu rác thải nhựa của Trung Quốc và các quốc gia khác.

Bất chấp các cảnh báo rộng rãi về ảnh hưởng môi trường, lượng nhựa sản xuất năm 2018 đã tăng lên tại châu Á và Mỹ nhưng giảm xuống ở châu Âu, theo số liệu được công bố bởi Liên đoàn PlasticsEurope vào tháng 6.

Trên thế giới có hơn 8 triệu tấn nhựa đang được thải ra đại dương mỗi năm.

Theo PV

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

2020, kiên trì 10 chuyện nhỏ trong 1 năm, bạn sẽ thấy mình thay da đổi thịt

Trạng thái tuyệt vời nhất của cuộc sống chính là sự sôi động, rực rỡ bên trong sự lạnh lẽo buồn tẻ, bạn không cần ai phải hiểu bạn, chỉ cần mình hiểu được chính mình.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi SỬU năm 2020: Phất lên như diều gặp gió, trong nhà sinh trăm điều phúc, ngoài cửa nạp vạn điều lành

Năm 2020 là năm khá may mắn của tuổi Sửu. Tài sản sẽ tăng lên. Bạn có thể có được một tài sản lớn trong các dự án hoặc kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình thông qua trí thông minh và trí tuệ.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi DẦN năm 2020: Thách thức rình rập, bùng nổ vận may vào phút chót, tiền đồ rộng mở nếu tìm đúng quý nhân

Năm 2020, con giáp này đang gặp nhiều may mắn sau 1 năm bị Thái Tuế cản trở, có thể sẽ thăng tiến khá nhanh, ngoài sức mong đợi...

Đọc thêm