Xúc động hình ảnh các cụ già chung tay đẩy lùi Covid-19: Lão nông hiến đất nhà 700m2 để bán lấy tiền ủng hộ chống dịch, Mẹ Việt Nam Anh Hùng 95 tuổi may khẩu trang tặng mọi người

31/03/2020 13:04 PM | Sống

"Chống dịch như chống giặc", từ người già đến trẻ nhỏ, ai ai cũng nghe theo lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ góp một phần nhỏ bé vào việc phòng chống dịch Covid-19.

Mẹ Việt Nam Anh Hùng 95 tuổi cặm cụi may khẩu trang tặng mọi người

Không ít người đã rơi nước mắt khi nhìn thấy hình ảnh của Mẹ Việt Nam Anh Hùng Ngô Thị Quýt (95 tuổi) hiện đang sống ở phường 5 (quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) may từng chiếc khẩu trang vải để giúp mọi người phòng dịch, trong tình trạng khan hiếm khẩu trang hiện nay.

Chia sẻ với VOV, mẹ Ngô Thị Quýt nói: "Ai có gì góp nấy. Giờ mình không có tiền để góp thì mình góp công. Mình cũng may khẩu trang giúp cho người nghèo. Làm tới đâu hay tới đó, mệt thì đi nghỉ chớ cũng không có gì khó khăn. Giờ mắt không rõ ràng, may không đẹp, chứ may thì vẫn may được. Nhưng để chị em khác may, còn tôi phụ trách phần cắt".

Xúc động hình ảnh các cụ già chung tay đẩy lùi Covid-19: Lão nông hiến đất nhà 700m2 để bán lấy tiền ủng hộ chống dịch, Mẹ Việt Nam Anh Hùng 95 tuổi may khẩu trang tặng mọi người - Ảnh 1.
Xúc động hình ảnh các cụ già chung tay đẩy lùi Covid-19: Lão nông hiến đất nhà 700m2 để bán lấy tiền ủng hộ chống dịch, Mẹ Việt Nam Anh Hùng 95 tuổi may khẩu trang tặng mọi người - Ảnh 2.

Ngoài may khẩu trang trong đợt này, suốt 21 năm qua, mẹ Quýt vẫn đều đặn hằng ngày may chăn mền tặng các vùng khó khăn. Số chăn mền do tự tay mẹ Quýt may tặng miễn phí cho các chương trình thiện nguyện khắp cả nước trong ngần ấy năm là không thể đếm xuể.

Được biết, năm 2015 mẹ Quýt được Nhà nước phong tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng khi cả chồng và con đều là những liệt sĩ hi sinh trong cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc từ năm 1947 đến 1966.

Xúc động hình ảnh các cụ già chung tay đẩy lùi Covid-19: Lão nông hiến đất nhà 700m2 để bán lấy tiền ủng hộ chống dịch, Mẹ Việt Nam Anh Hùng 95 tuổi may khẩu trang tặng mọi người - Ảnh 3.
Xúc động hình ảnh các cụ già chung tay đẩy lùi Covid-19: Lão nông hiến đất nhà 700m2 để bán lấy tiền ủng hộ chống dịch, Mẹ Việt Nam Anh Hùng 95 tuổi may khẩu trang tặng mọi người - Ảnh 4.

Lão nông 60 tuổi hiến đất sát mặt đường để huyện bán lấy tiền chống dịch

Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương ủng hộ Quỹ phòng chống dịch, ông Hà Khoa (SN 1962, trú tại thôn Tân Linh, xã Hướng Tân, thuộc huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) bày tỏ ý nguyện hiến mảnh đất của gia đình đang sử dụng bấy lâu, bán lấy tiền bổ sung vào Quỹ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Uỷ ban MTTQVN huyện.

Xúc động hình ảnh các cụ già chung tay đẩy lùi Covid-19: Lão nông hiến đất nhà 700m2 để bán lấy tiền ủng hộ chống dịch, Mẹ Việt Nam Anh Hùng 95 tuổi may khẩu trang tặng mọi người - Ảnh 5.
Xúc động hình ảnh các cụ già chung tay đẩy lùi Covid-19: Lão nông hiến đất nhà 700m2 để bán lấy tiền ủng hộ chống dịch, Mẹ Việt Nam Anh Hùng 95 tuổi may khẩu trang tặng mọi người - Ảnh 6.

Gia đình làm nông, không có nhiều tiền để ủng hộ kinh phí phòng, chống dịch Covid-19, ông Khoa bày tỏ trong đơn gửi Uỷ ban MTTQVN huyện Hướng Hóa: “Hiện tại điều kiện gia đình còn khó khăn, các con còn đi học, và gia đình không có vật lực gì có giá trị. Nên gia đình tôi xin hiến một phần đất đai thuộc sở hữu của mình vào công tác phòng, chống dịch. Nguồn ủng hộ này thông qua cơ quan mặt trận huyện Hướng Hóa”.

Theo Dân trí, miếng đất mà ông Khoa bày tỏ muốn đóng góp có mặt tiền đường lớn, chiều ngang khoảng 15m, dài khoảng 45m, nếu bán theo giá thị trường được khoảng 300 triệu đồng. Đáng ra ông tự bán rồi đem tiền đi ủng hộ, nhưng đất chưa tách sổ đỏ, đợi thủ tục cho xong thì lâu, nên được sự ủng hộ của gia đình, ông muốn hiến đất cho chính quyền. Bán được bao nhiêu thì nộp vào quỹ bấy nhiêu. Khi các thủ tục hoàn tất, chính quyền sẽ phối hợp với ông Khoa bán thửa đất để ủng hộ quỹ phòng chống dịch.

Xúc động hình ảnh các cụ già chung tay đẩy lùi Covid-19: Lão nông hiến đất nhà 700m2 để bán lấy tiền ủng hộ chống dịch, Mẹ Việt Nam Anh Hùng 95 tuổi may khẩu trang tặng mọi người - Ảnh 7.
Xúc động hình ảnh các cụ già chung tay đẩy lùi Covid-19: Lão nông hiến đất nhà 700m2 để bán lấy tiền ủng hộ chống dịch, Mẹ Việt Nam Anh Hùng 95 tuổi may khẩu trang tặng mọi người - Ảnh 8.

Vợ liệt sĩ gần 80 tuổi đạp xe lên xã "xin ủng hộ" tiền phòng chống dịch Covid-19

Ngày 24/3, trên mạng xã hội Facebook chia sẻ bức thư của một cụ bà tự đạp xe đến trụ sở UBND xã để ủng hộ tiền cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Cụ bà Lê Thị Niệm (78 tuổi, ngụ tại thôn Côn Sơn, xã Trung Thành, huyện Nông Cống, Thanh Hóa) ủng hộ 1 triệu đồng cho nhà nước, vì muốn chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh, và nghe theo lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Xúc động hình ảnh các cụ già chung tay đẩy lùi Covid-19: Lão nông hiến đất nhà 700m2 để bán lấy tiền ủng hộ chống dịch, Mẹ Việt Nam Anh Hùng 95 tuổi may khẩu trang tặng mọi người - Ảnh 9.
Xúc động hình ảnh các cụ già chung tay đẩy lùi Covid-19: Lão nông hiến đất nhà 700m2 để bán lấy tiền ủng hộ chống dịch, Mẹ Việt Nam Anh Hùng 95 tuổi may khẩu trang tặng mọi người - Ảnh 10.

Trong lá thư viết tay gửi kèm số tiền 1 triệu đồng, cụ Niệm viết:

"Lời thư chân thành của cá nhân tôi

Kính thưa Ban lãnh đạo các cấp Tỉnh + Huyện + Xã

Tôi, Lê Thị Niệm, sinh năm 1942, tại xã Trung Thành, Côn Sơn có nghe lời kêu gọi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc "Chống dịch như chống giặc".

Trong Chiến tranh, gia đình tôi đã hy sinh Chồng+Em + Con + Chị. Trong hòa bình năm 1983, 1984 Nhà nước khó khăn về kinh tế, gia đình tôi cũng hy sinh bán thóc mua công trái.

Ngày nay dịch lại đến, tôi tuy đã già rồi không làm được gì, nay con cháu biếu quà, tôi lại cống hiến cho Nhà nước số tiền là 1.000.000 đồng (một triệu đồng). Tuy chưa nhiều nhưng tấm lòng của tôi, mong được Ban Lãnh đạo các cấp nhận cho tôi.

Người viết thư

Lê Thị Niệm".

Được biết, cụ Lê Thị Niệm hiện ở một mình trong căn nhà cấp 4 ở thôn Côn Sơn. Từ ngày chồng hy sinh, cụ vẫn ở vậy một mình nuôi nấng các con trưởng thành.

Cụ ông Hà Tĩnh mang rau, gạo và 20.000 đồng hưởng ứng phong trào chống dịch 

Sáng 30/3, cụ Nguyễn Văn Thái, năm nay đã 89 tuổi (thôn Bắc Tiến, xã Thạch Ngọc, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đạp xe chở theo 1kg gạo, 1 quả bầu, 1 bó rau muống, 1 túi rau vặt và 20 nghìn đồng tặng cho người dân cách ly.

Cụ Thái đã tự mình đạp xe đến khu cách ly để ủng hộ hiện vật cho quỹ chống Covid-19. Hình ảnh cụ già gầy gò, mặc quần áo đơn sơ, giản dị đạp xe chở rau, gạo ra ủng hộ khiến mọi người xúc động, rưng rưng.

Xúc động hình ảnh các cụ già chung tay đẩy lùi Covid-19: Lão nông hiến đất nhà 700m2 để bán lấy tiền ủng hộ chống dịch, Mẹ Việt Nam Anh Hùng 95 tuổi may khẩu trang tặng mọi người - Ảnh 11.
Xúc động hình ảnh các cụ già chung tay đẩy lùi Covid-19: Lão nông hiến đất nhà 700m2 để bán lấy tiền ủng hộ chống dịch, Mẹ Việt Nam Anh Hùng 95 tuổi may khẩu trang tặng mọi người - Ảnh 12.
Xúc động hình ảnh các cụ già chung tay đẩy lùi Covid-19: Lão nông hiến đất nhà 700m2 để bán lấy tiền ủng hộ chống dịch, Mẹ Việt Nam Anh Hùng 95 tuổi may khẩu trang tặng mọi người - Ảnh 13.

Cụ bà 79 tuổi bán từng mớ rau lấy tiền ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

13 giờ chiều 28/3, Ủy ban MTTQ xã Xuân Phú, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) nhận được số tiền ủng hộ 1 triệu đồng của cụ Nguyễn Thị Nhuận, 79 tuổi ở thôn Đông Phú. Số tiền ủng hộ do cụ dành dụm từ việc bán rau hằng ngày.

“Trời cho sức khỏe ngày nào thì tôi cố gắng hỗ trợ cộng đồng xã hội đến đó. Có 9 nghìn thì để thành 10, có 90 dành dụm thành 100 nghìn đồng. Tiền tiêu cho người, cho việc xứng đáng thì không tiếc đâu”, cụ Nhuận tâm sự.

Xúc động hình ảnh các cụ già chung tay đẩy lùi Covid-19: Lão nông hiến đất nhà 700m2 để bán lấy tiền ủng hộ chống dịch, Mẹ Việt Nam Anh Hùng 95 tuổi may khẩu trang tặng mọi người - Ảnh 14.
Xúc động hình ảnh các cụ già chung tay đẩy lùi Covid-19: Lão nông hiến đất nhà 700m2 để bán lấy tiền ủng hộ chống dịch, Mẹ Việt Nam Anh Hùng 95 tuổi may khẩu trang tặng mọi người - Ảnh 15.

PV (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
XEM